วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปราม สปท.อย่าสวนทางรัฐ ชงใช้ ม.44 ออก ก.ม.ปฏิรูป

"วิษณุ" เตือน สปท.อย่าคิดชงใช้ ม.44 ออกกฎหมายปฏิรูป 36 ฉบับ สวนทางรัฐบาล แนะเลือกออกเฉพาะ ก.ม.สำคัญ แย้มต้องหารือกันอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ 36 ฉบับ ว่า ตนไม่ทราบว่าไปเสนอกันที่ไหน ถ้าเสนอมารัฐบาลก็มีแนวพิจารณาในการคิดเหมือนกัน อุตส่าห์ออกกฎหมายมาตรา 44 ไปแล้ว และขมวดท้ายว่าให้จัดการออกเป็น พ.ร.บ.ขึ้นมาเพื่อให้หมดสภาพความเป็นมาตรา 44 เพราะฉะนั้นอย่าคิดอะไรให้สวนกลับกัน เชื่อว่า สปท.คงมองว่าล่าช้ากลัวว่าจะไม่ทัน ซึ่งก็ไม่เป็นไรได้เท่าไรก็เท่านั้น เลือกเอาแต่ที่สำคัญอย่าคิดทำอะไรมากเกินไป ตนเห็นใจ สปท.มีเจตนาดี ต้องการผลักดันให้เสร็จเหมือนส่งขึ้นฝั่ง แต่ในแง่รัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.57 หรือตั้งแต่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว หรือตั้งแต่มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมา เราพยายามระมัดระวังการใช้มาตรา 44 ถ้าจำเป็นก็ต้องใช้แต่เมื่อใช้แล้ว จะขมวดท้ายว่าไปทำให้เป็น พ.ร.บ.โดยเร็ว วันนี้ตนนั่งสำรวจคำสั่งและประกาศ ทั้งที่ใช้มาตรา 44 และไม่ใช้มาตรา 44 มีทั้งเลิกใช้แล้ว และเตรียมจะยกเลิกก็มี แล้วยังจะให้มาเพิ่มอีก 36 ฉบับ เดี๋ยวเอาไว้หารือกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า สปท.อ้างว่าเป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปต้องใช้ความรวดเร็ว นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญกำหนดมีการปฏิรูป 11 ด้าน 2-3 เดือนนี้ จะมีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติ เป็นผู้กำหนดแผนและขั้นตอนการปฏิรูป ถ้าทำ 36 ฉบับให้เสร็จแล้วจะให้เขาทำอะไรเหลือไว้ให้เขาทำบ้าง แต่ถ้าจะเสนอมาก็ไม่เป็นไร รัฐบาลจะส่งต่อไปยังคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติที่กำลังจะมีขึ้น

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้หารือถึงปัญหานี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีแต่ตนที่ไปขอคำหารือจากนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่นายกฯ มาหารือกับตน

"วิษณุ" เบรก สปท.อย่าคิดชงใช้ ม.44 ออกกฎหมายปฏิรูป 36 ฉบับ สวนทางรัฐบาล แนะเลือกออกเฉพาะ ก.ม.สำคัญ แย้มต้องหารือกันอีกครั้ง 15 พ.ค. 2560 12:16 ไทยรัฐ