วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีอี แนะรับมือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ป่วนโลกไซเบอร์ แค่อัพเดตคอมฯ

โลกไซเบอร์กำลังถูกโจมตี มัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือ WannaCry ระบาดหนัก 150 ประเทศ ดีอี เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก รับมือง่ายๆ แค่อัพเดตวินโดว์ และอย่าเปิดอีเมลที่ไม่รู้แหล่งที่มา

น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือ WannaCry ว่า จริงๆ ก็คือไวรัสตัวหนึ่ง หากสรุปง่ายๆ เราลองเปรียบเทียบกับร่างกาย เรามักจะพบเจอพวกไวรัสปะปนมาในอากาศ ซึ่งในระบบอินเทอร์เน็ตก็เช่นกัน ที่มีไวรัสแฝงมาอยู่ในระบบเน็ตเวิร์ก หรือระบบคอมพิวเตอร์ คือเวลาดาวน์โหลดคลิป ดาวน์โหลดข้อมูลอะไรก็ตาม ตัวไวรัสมันก็จะติดแฝงมาด้วย เหมือนไปหยิบอะไรมาแล้วมือไปสัมผัสมันก็ติดเรามาโดยไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ หากเราติด มัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือ WannaCry มันจะก็ไปล็อกข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ มันก็เอาข้อมูลของเราเข้ารหัส และจะล็อกอัตโนมัติเพื่อไม่ให้เราเข้าถึงข้อมูล เพื่อเรียกร้องเงินจากเรา  

สำหรับ วิธีป้องกัน คือสแกนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราตลอด หรือลงระบบอัพเดตเครื่องมือให้ทันสมัยอยู่ต่อเนื่อง ถ้าระบบเราเก่า ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไวรัส หรือ มัลแวร์ ก็เข้ามาได้  

น.อ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของอีเมลนั้น เราต้องไม่เปิดดูในสิ่งที่ไม่รู้ที่มาที่ไป ส่วนเครื่องรุ่นเก่าที่มีประเด็นอยู่ เช่น Windows XP ก็จะมีผลกระทบได้ง่ายๆ เราก็เข้ารหัสของเราเองก่อน ก่อนที่มันจะเข้าของเรา

นอกจากนี้ เราควรมีแหล่งสำรองข้อมูลไว้ เช่น ฮาร์ดดิสก์ ไว้เก็บข้อมูลต่างหาก กรณีถ้าเจอไวรัสตัวดังกล่าวไปแล้ว แนะนำให้ปิดเครื่องแล้วแจ้งผู้ดูแลระบบ หรือโทรมาทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ OCC (Online Complaint Center) 1212

“หากรู้ว่าคอมพิวเตอร์เราติดไวรัส หรือ มัลแวร์ สิ่งแรกที่ควรทำคือ ปิดเครื่องคอมฯ ก่อนเลย แล้วมาตรวจสอบว่าโดนไวรัสอะไร ลักษณะไหน แล้วก็มาดูขั้นตอนต่อ ถ้าเป็นข้อมูลไม่สำคัญก็ลบทิ้งไป เอาข้อมูลเรามาลงใหม่”

สำหรับ ตัวไวรัสก็มีอย่างนี้มาต่อเนื่อง ไม่ว่าจะชื่ออะไรก็ตาม ถ้าเราใช้ข้อมูลปกติ และมีระบบป้องกัน เช่น สแกนไวรัส โปรแกรมแอนตี้ไวรัส ก็ช่วยให้คอมพิวเตอร์เราปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

“ทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับข้อมูลของตัวเอง อยากเจออะไรก็เปิดคลิปโดยไม่ตรวจสอบว่ามีไวรัสไหม ทีนี้พอตัวไวรัสเข้ามาแล้ว เครื่องสแกนไวรัสพวกนี้มันจะสแกนไม่ได้เพราะมันวิ่งเข้าไปทั่ว ฉะนั้นควรสแกนทุกครั้งเวลาใช้งาน เพื่อป้องกันข้อมูลของเราไม่ให้ถูกไวรัส”

โลกไซเบอร์กำลังถูกโจมตี มัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือ WannaCry ระบาดหนัก 150 ประเทศ ดีอี เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก รับมือง่ายๆ แค่อัพเดตวินโดว์ และอย่าเปิดอีเมลที่ไม่รู้แหล่งที่มา 15 พ.ค. 2560 12:04 ไทยรัฐ