วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/05/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....เกาะติดผลงานรัฐบาลครบ 3 ปี.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560............

สถานการณ์ รัฐบาล 4.0 นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม..... กรุงเทพโพล ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นชาวบ้านต่อ กระบวนการยุติธรรม ประเทศไทย.....ร้อยละ 32.7 หมดศรัทธา ร้อยละ 24.1 มีคนเลวเพิ่มขึ้น ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ร้อยละ 22 เกิด ค่านิยม ใช้อิทธิพลให้พ้นผิด เงินซื้อได้ ร้อยละ 13.9 เปิดช่องให้ เจ้าหน้าที่รัฐ เลือกปฏิบัติ มากขึ้น.....ประชาชน มีความเชื่อมั่นต่อ การบังคับใช้กฎหมาย ของเจ้าหน้าที่รัฐน้อยที่สุด .....ส่งสัญญาณถึง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าจะปฏิรูปประเทศให้สำเร็จก็ต้องเริ่มต้นที่ การปฏิรูประบบยุติธรรมและกระบวนการภาครัฐ.....เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับ อำนาจรัฐ.....มากกว่าที่จะมาปฏิรูปกันที่ปลายน้ำ............

สวนดุสิตโพล ถามชาวบ้านในโอกาสที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทำงานมาจนครบ 3 ปี.....อยากเห็น แนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การค้า และการลงทุน... รองลงไปเป็นเรื่อง การบริหารบ้านเมือง และการใช้งบประมาณ... คุณภาพชีวิต...การจัดการเลือกตั้งตามโรดแม็ป.....การทำงานของรัฐบาลในก้าวต่อไปประชาชนอยากให้ แก้ปัญหาปากท้องและความเดือดร้อนของชาวบ้าน มากที่สุด.....อยากให้รัฐ ใช้อำนาจในทางที่เหมาะสมและยุติธรรม.....อยากเห็น รัฐบาลทำงานจนครบวาระ.....เป็นการบ้านให้รัฐบาลปรับตัว.....ที่ต้องเอา เศรษฐกิจนำการเมือง ยุติธรรมนำการทหาร.....จะอยู่ยาวอยู่นานก็ไม่ว่ากัน............

ฮัดเช้ยจะว่าไปแล้ว รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มจะจับทางถูก.....ตั้งโจทย์ แก้ปัญหารากหญ้า เร่งนโยบายดูแล อุดหนุนเกษตรกร เต็มสูบ.....จัดให้มีการ ลงทะเบียนคนจน.... โดย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล แถลงตัวเลขการลงทะเบียนคนจนมียอดรวมแล้วกว่า 12 ล้านคน.....ตามเงื่อนไข อายุ 18 ปีขึ้นไป มีรายได้ในปี 2559 ไม่เกินปีละ 1 แสนบาท และมีทรัพย์สินทางการเงินไม่เกิน 1 แสนบาท.....เพื่อใช้สิทธิสวัสดิการจากภาครัฐทั้ง การศึกษา ค่าครองชีพ และการรักษาพยาบาล.....ปรับรูปแบบบริหารเป็นรัฐกึ่งสวัสดิการ.....เตรียมทุ่ม เงินกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาค อีก 2.5 แสนล้านบาท ในระยะเวลา 5 ปี......อัดฉีดขนาดนี้ นโยบายประชานิยม ชิดซ้าย............

ฟังข้อวิพากษ์ งานด้านเศรษฐกิจจากมือเศรษฐกิจรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เกียรติ สิทธีอมร.....การปรับ ครม.ด้านเศรษฐกิจ จะช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้หรือไม่...ไม่ควรให้ความสำคัญกับตัวบุคคล.....ต้องยอมรับว่า รัฐบาล คสช. เข้ามาในภาวะที่ไม่ปกติทำให้การทำงานยาก...หลายเรื่องก็ทำดี หลายเรื่องต้องปรับปรุง เช่น ตัวเลขการลงทุนของบีโอไอ.....ที่นักลงทุนยังรอความมั่นใจ ปัจจัยจากทางด้านพลังงาน ส่วนต่างดอกเบี้ย .....สรุปแล้วแค่สอบผ่านมีผลงานพอหอมปากหอมคอ............

ที่ “อินทรีเหล็ก” อยากเห็นรัฐบาล ปรับยุทธศาสตร์การทำงานด้านความมั่นคง.....ในการ แก้ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้.....ที่มีจุดอ่อน ความไม่มีเอกภาพ ยิ่งตั้งหลายหน่วยงานเข้าไปดูแลก็ยิ่งเลอะเทอะ.....ปัญหามาจากเรื่องของ งบประมาณ ที่ล่อตาล่อใจ.....งานใหญ่อย่างนี้ เห็นที พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม.....คงต้องลง ไปกำกับด้วยตัวเอง.....จะได้ไม่เสียของ............

ปัญหาไฟใต้ เป็นปัญหาข้างแคร่ของรัฐบาลที่เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง เป็นรัฐบาลที่มาจากทหาร.....แต่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการแก้ปัญหา.....ตามที่ได้ยินมา หน่วยงานที่ลงไปรับผิดชอบในพื้นที่.....ต่างคนต่างพาย...เรือเลยล่มปากอ่าวทุกครั้ง...ดูอย่างเหตุการณ์ คาร์บอมบ์ที่บิ๊กซี จ.ปัตตานี นั่นปะไร.....เจ้าหน้าที่ของรัฐหูตาเป็นสับปะรด.....แต่การข่าวไม่ทันกับสถานการณ์ ถึง พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ จะอ้างว่า การจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้นั้น เป็นผลจากความร่วมมือภาคประชาสังคม ในการแจ้งเบาะแส.....ขัดแย้งกับกระบวนการผู้ก่อเหตุที่มีทั้งครูสอนศาสนาและนายก อบต. .....กลายเป็นคำถามของสังคม นโยบายพาคนกลับบ้าน ของกอ.รมน. .....ถูกทิศถูกทางหรือไม่............

หันมาที่การเมืองเรื่องร้อน.....พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง.....แจงการพิจารณาใกล้จะเรียบร้อยแล้วมีประเด็นที่ต้องแขวนไว้ตามข้อทักท้วง เช่น กองทุนพรรคการเมือง การเก็บค่าสมาชิกพรรค และการฟ้องร้องคดีทุจริตเลือกตั้ง โดยที่ยังไม่ได้ตัวผู้กระทำความผิด.....คาดว่าจะเสร็จทันเพื่อส่งให้ สนช.พิจารณาวาระ 2-3 ได้ภายใน 6 มิ.ย.นี้.....จบข่าว............

เอ้า ศูนย์ไซเบอร์กองบัญชาการกองทัพ บก โดย พล.อ.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล ผช.ผบ.ทบ.แถลงพบสังคมออนไลน์ที่มีการ ปล่อยข้อมูลข่าวสารอันเป็นการละเมิดสถาบัน จนปัจจุบัน 820 รายผ่าน เฟซบุ๊กและยูทูบ มากที่สุด.....แม้จะมีการปิดกั้น เว็บไซต์ที่หมิ่นสถาบันตามคำสั่งศาลไปแล้วกว่า 6 พันรายการ.....สงครามไซเบอร์ เป็นภัยต่อความมั่นคงในยุคนี้.....ไหนๆก็ไหนๆกรณีที่มี การปล่อยมัลแวร์ทำลายข้อมูลในคอมพิวเตอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ไป 99 ประเทศทั่วโลกในเวลานี้ ที่เรียกว่า WannaCry.....เดือดร้อนไปตามๆกันถือเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่ต้องจับตา............

ข่าวประชาสัมพันธ์ ขอเชิญร่วมเดิน วิ่ง และปั่น เพื่อโรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ นำรายได้ซื้อเตียงไฟฟ้า เครื่องติดตามการทำงานของหัวใจและชีพจร เครื่องรักษาตาด้วยแสงเลเซอร์ชนิดลำแสงสีเขียว ในวันที่ 21 พ.ค. ตั้งแต่เวลา 04.00-12.00 น. ที่โรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08-4158-4471, 06-1446-7440 ร่วมบริจาคได้ที่เลขที่บัญชี 460-0-42373-9 ชื่อบัญชี เดินวิ่งและปั่นเพื่อโรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ ธนาคารกรุงไทย............

"อินทรีเหล็ก"

15 พ.ค. 2560 11:56 15 พ.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ