วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาฏิหาริย์ เหนือคำพยากรณ์

ประวัติศาสตร์จีนสมัยตำนานกว่า 3,500 ปีที่แล้ว ผู้มีอำนาจ เชื่อคำพยากรณ์จากกระดองเต่าครับ แต่ก็มีนักรบเรืองปัญญา กล้าท้าทาย หักหาญด้วยความเชื่อ “ฝีมือ”

คนไทยรุ่นเก่าเคยอ่านนิยายอิงพงศาวดารจีน เรื่อง “ห้องสิน” อาจารย์ถาวร สิกขโกศล เล่าเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ตอนนี้ไว้ ในหนังสือความรู้เรื่องชง และเรื่องน่ารู้จีนไทย (สำนักพิมพ์แสงดาว พ.ศ.2560) แตกต่างออกไป

พระเจ้าโจ้วหวาง กษัตริย์องค์สุดท้ายราชวงศ์ซาง (ก่อน พ.ศ. 1,053 ปี) โหดร้ายไร้เหตุผล โจวอู่หวางประมุขแคว้นโจว ซึ่งเป็นเมืองขึ้น แข็งเมือง

มอบหมายให้เจียงจื่อหยาเป็นแม่ทัพ

ก่อนทัพโจวจะเคลื่อนทัพไปกำราบเมืองซาง มีพิธีเผากระดองเต่าเสี่ยงทาย ตามความเชื่อถือยุคนั้น ผลคำพยากรณ์ออกมา “รบแพ้” ทุกครั้ง ประมุขโจวอู่หวางลังเล

ขุนพลเจียงจื่อหยาเอากระบี่ทุบกระดองเต่าแตกละเอียด และกราบทูลว่า

“พระองค์จะเชื่อกระดองเต่าตาย หรือจะเชื่อสติปัญญาและอุตสาหะวิริยะของคน ข้าไม่เชื่อว่ากระดองเต่าจะช่วยผู้อ่อนแอทั้งไร้คุณธรรม ชนะผู้ทรงคุณธรรม”

สถานการณ์ขณะนั้น ราชวงศ์ซางอ่อนแอ เมืองโจวเตรียมการมานานมุ่งมั่นเต็มที่

ประมุขโจวอู่หวางฟังแล้วได้สติ สั่งทัพเดินหน้า ผลเป็นไปตามที่คาดหมายได้ชัยชนะงดงาม โจ้วหวางประมุขราชวงศ์ซางเผาตัวตาย โจวอู่หวางสถาปนาราชวงศ์โจวปกครองจีน

เจียงจื่อหยาคนไทยที่อ่านห้องสิน คุ้นชื่อเกียงจูแหยได้รับสถาปนาเป็นไท่ซือ คุมกองทัพทั้งหมดชาวบ้านนิยมเรียกเจียงไท่กงความหมายคล้ายสมเด็จเจ้าพระยาของไทย

เรื่องตอนนี้ในนิยาย...กล่าวว่า เจียงจื่อหยาเป็นศิษย์หยวนสื่อเทียนจุน พรหมผู้เป็นใหญ่ ได้รับมอบหมายให้แต่งตั้งทุกดวงวิญญาณที่ตายในการรบครั้งนั้น เป็นเทพเจ้าทั้งฝ่ายดีฝ่ายร้าย

เจียงไท่กงแต่งตั้งทุกเทวดาด้วยความยุติธรรม จนเรียบร้อยแล้ว จึงรู้ว่าไม่เหลือสักเก้าอี้ให้ตัวเอง

มีเกร็ดเล่าชาวบ้าน...เจียงไท่กงจะตั้งตัวเองเป็นเจ้าแห่งภูเขาไท่ซัน มหาบรรพตอันดับหนึ่ง คุมยมโลก แต่เมื่อนึกขึ้นได้ลืมแต่งตั้งหวงเผยหู่ ขุนนางตงฉินของโจ้วหวาง...

จึงยกเก้าอี้ใหญ่นี้ให้

เจียงไท่กงจึงเป็น “เจ้าไม่มีศาล” แต่เทพทั้งหลายซาบซึ้งในความเสียสละยิ่งใหญ่...ประชุมตกลงกันเองว่า เมื่อเจียงไท่กงไปถึงถิ่นปกครองของเทพใด

เทพนั้นจะหลีกไกลไป 90 ลี้ (ราว 270 กม.) ยกถิ่นนั้นให้เจียงไท่กงปกครอง

เรื่องเล่าและความเชื่อนี้ เมื่อมีรูปเจียงไท่กงไปปรากฏที่ใด ไม่เพียงเทพเจ้าเจ้าถิ่น ต้องหลีกลี้ไปไกล อัปมงคล หรือข้อห้าม ที่เรียกกี๋ และชงจะปลาสนาการหมดไปจากที่นั้น

และทันทีความที่เจียงไท่กง เป็นคนดี ความดีจะทำให้สิริมงคลเกิดในถิ่นที่นั้น

นี่เป็นที่มาให้คนจีนนิยมแขวนรูปที่มีข้อความ “เจียงไท่กง อยู่ที่นี่ ไม่มีข้อห้าม” ติดไว้ที่บ้าน

ข้อความนี้รวมกับยันต์แปดเหลี่ยม รวมไท้เก๊ก หยิน หยาง และปา-กว้า (โป้ยข่วย) ซึ่งเรียกลายลักษณ์ทั้งแปด

ข้อห้าม “กี๋” (รวมชง) แม้จะมีวิธีแก้ไขเฉพาะกรณีแตกต่างกันไป แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยากสิ้นเปลือง

อาจารย์ถาวรให้แง่คิด ความเชื่อเรื่องอำนาจลี้ลับ ถ้าไม่มากเกิน ก็จะช่วยสร้างความสำรวมระวังในชีวิต

แต่ถ้ามากเกินไป ก็จะเป็นเครื่องถ่วงชีวิตให้ติดตัน จะทำอะไรก็ติดขัดข้อห้ามต่างๆไปเสียหมด.

กิเลน ประลองเชิง

15 พ.ค. 2560 11:51 15 พ.ค. 2560 11:51 ไทยรัฐ