วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวเนื้อชมพู” เปรี้ยวหอมสวย

โดย นายเกษตร

หลายคนสงสัยว่า “มะนาวเนื้อชมพู” มีความเป็นมาอย่างไร เพราะพลาดอ่านคอลัมน์ที่นำเสนอเรื่องมะนาวดังกล่าว ซึ่งความจริงแล้ว “มะนาวเนื้อชมพู” ว่ากันว่ามีปลูกกันแพร่หลายมาช้านานแล้วในแถบจังหวัดทางภาคตะวันออก เฉียงเหนือของประเทศไทย ไม่กระจายพันธุ์ปลูกสู่ภาคอื่นๆ เลยทำให้คนรู้จักน้อยและทราบเพียงว่า “มะนาวเนื้อชมพู” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเวียดนาม แต่บางคนบอกว่าเป็นพันธุ์ดั้งเดิมของประเทศเขมร “นายเกษตร” จึงฟันธงไม่ได้ว่า “มะนาวเนื้อชมพู” มีถิ่นกำเนิดจากที่ไหนกันแน่ แต่ในปัจจุบันมีผู้ขยายพันธุ์ปลูกทั่วทุกภาคของประเทศไทย ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและรวดเร็วมาก เนื่องจากสีของเนื้อในสวยและมีรสชาติเปรี้ยวหอมเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่างนั่นเอง

มะนาวเนื้อชมพู มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่างคือ อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้พุ่มสูง 2-4 เมตร ต้นและใบจะคล้ายส้มเขียวหวานมากกว่ามะนาว กิ่งก้านมีหนามแหลม ดอก เป็นกระจุก 3-5 ดอกตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมแป้นหรือกลมรี ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 15–20 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ผลอ่อนเปลือกผลเป็นสีเขียวอมเหลือง เมื่อผลแก่จัดเปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมชมพูหรืออมแดง ทำให้ดูคล้ายผลส้มเขียวหวานมากกว่าผลมะนาวงดงามน่าชมยิ่ง เปลือกผลบาง เนื้อในเป็นสีชมพู มีเมล็ดน้อย 4-6 เมล็ดเท่านั้น ผ่าบีบคั้นน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติน้ำเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอมเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง มีดอกและติดผลดกเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด และติดตา

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” 7/1 หมู่ 7 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–9939–8951 หรือที่งานพฤกษาสยาม ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. บูธสวนเกษตรศรีนวลพันธุ์ไม้ วันที่ 26 พ.ค.-4 มิ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

15 พ.ค. 2560 11:34 ไทยรัฐ