วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ไม่ผลาญงบฯ

โดย สะ-เล-เต

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ กลายเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ พัฒนา ตลอดจนพลังใจ จนเกษตรกรหลายรายประสบความสำเร็จ

หลายรายมีจิตอาสา ตั้งศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตร หวังถ่ายทอดเทคนิคกลเม็ดเคล็ดลับเฉพาะตัว เป็นวิทยาทานแก่เพื่อนเกษตรกรนำมาประยุกต์ใช้ แต่ก็มีจำนวนหนึ่งที่ตั้งตัวเองขึ้นมา เพื่อเก็บเงินค่าดูงานอบรมสัมมนา ไม่ได้มุ่งให้ความรู้อย่างแท้จริง เน้นแต่ขายผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

ขณะเดียวกัน องค์กรท้องถิ่นแทบจะทุกที่ต่างจัดสรรงบประมาณนำชาวบ้านไปศึกษาดูงานตามโครงการในพระราชดำริต่างๆกันไม่เว้นวัน มีการตั้งงบฯรายหัวไว้เบ็ดเสร็จ ทั้งค่าอาหาร อาหารว่าง ค่ารถ ยิ่งไปไกลยิ่งมีบวกเพิ่ม ไหนจะค่าที่พักอีก

หลังจากเที่ยวจนหนำใจ ถึงคราวดูของจริง ใครเป็นข่าวบ่อย เจอใครน่าสนใจทางโซเชียล จะรีบติดต่อขอนำชาวบ้านมาดูงานตามศูนย์เรียนรู้ต่างๆ บางครั้งนับร้อยคน...ที่น่าสังเกต มักเลือกเอาที่ไกลจากถิ่นตัวเองชนิดคนละโยชน์ ทั้งที่แถวบ้านมีปราชญ์เกษตรให้เรียนรู้ได้มากมาย

ได้เที่ยวไกลบ้าน ได้มาค้างคืนทั้งที มีรึจะมาคนเดียว เหน็บญาติพี่น้องมาด้วย เจ้าหน้าที่นับสิบทั้งกรุ๊ปเลยแทบจะเป็นญาติพี่น้อง ผลลัพธ์โครงการดูงานเลยกลายเป็นเที่ยว คุย กิน ชิม ช็อป ถ่ายรูป เซลฟี่ ไม่ได้สนใจสิ่งที่ปราชญ์เกษตรเขาถ่ายทอดให้ฟังกันเท่าไร

แค่นั้นไม่พอ ไปถึงศูนย์ที่เขาตั้งใจทำเพื่อส่วนรวมจริงๆ ไม่เก็บเงินค่าเข้าอบรม แต่พอจบงาน กลับมีเจ้าหน้าที่มาขอลายเซ็นจากวิทยากรคนบรรยาย อ้างว่า ต้องเอาไปเบิกงบฯ...งบอะไร ในเมื่อเขาอบรมให้ฟรี

เลยเป็นที่มาของ กองงาน “หนึ่งใจ...ช่วยเหลือเกษตรกร” มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในพระองค์ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โดยมี ครูประทีป มายิ้ม เป็นหัวหน้าปราชญ์เกษตรหนึ่งใจ มุ่งหวังสร้างปราชญ์เกษตรให้ได้ 99 คน ครบทั้ง 77 จ.ทั่วประเทศ จะได้ไม่ต้องมาดูงานกันข้ามพื้นที่ เสียทั้งเงิน เวลา และงบประมาณแผ่นดิน.

สะ–เล–เต

15 พ.ค. 2560 11:25 ไทยรัฐ