วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยววันสุดท้าย ก่อนปิด สิมิลัน-อช.ฝั่งอันดามัน 5 เดือน ในฤดูมรสุม


กรมอุทยานฯ ประกาศปิดเกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ อุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามันในฤดูมรสุม ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.- 15 ต.ค.เป็นเวลา 5 เดือน ให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว ขณะที่นักท่องเที่ยวใช้วันสุดท้ายเดินทางไปเที่ยวก่อนปิดเกาะ...

วันที่ 15 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนจำนวนมากได้เดินทางไปชมความงดงามของ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นวันสุดท้ายก่อนที่จะสิ้นสุดฤดูท่องเที่ยวทางทะเล และกรมอุทยานฯ ประกาศปิดเกาะ เนื่องจากจะเข้าสู่ช่วงฤดูมรสุม คลื่นลมแรง เพื่อป้องกันอันตรายจากการท่องเที่ยว และเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว  

ทั้งนี้ จะเริ่มปิดการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.-15 ต.ค.60 เป็นต้นไปเป็นระยะเวลา 5 เดือน ตามหลักวิชาการและแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ จึงได้ประกาศปิดพื้นที่บนเกาะ ชายหาด แนวปะการังรอบอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นเขตสงวนสภาพธรรมชาติ ตามแผนแม่บทการจัดการพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน

นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีประกาศปิดหมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.- 15 ต.ค. ของทุกปี รวมเป็นระยะเวลา 5 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ ประกอบช่วงระยะเวลาดังกล่าวเป็นช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ทำให้ฝั่งทะเลอันดามันมีคลื่นสูง ไม่เหมาะแก่การเดินทางด้วยเรือ หลังจากประกาศปิดเกาะไปแล้ว ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จะจัดเจ้าหน้าที่ เดินทางออกไปตรวจสอบ และเฝ้าระวังไม่ให้มีการลักลอบนำนักท่องเที่ยวเสี่ยงอันตรายเข้าไปในเขตอุทยานฯ

"นอกจากนี้ จะจัดกำลังเรือตรวจการณ์ ออกไปตรวจสอบป้องกันการลักลอบทำประมงผิดกฎหมายในเขตอุทยานฯ โดยเฉพาะบริเวณเกาะบอน ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ระหว่างเกาะสิมิลัน และเกาะตาชัย ในช่วงฤดูมรสุม มักจะมีกลุ่มชาวประมงลักลอบเข้าไปจับสัตว์น้ำบริเวณดังกล่าว ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติได้รับความเสียหายและเสื่อมโทรม"

สำหรับอุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ประกาศปิด ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา บริเวณ เกาะรอก เกาะห้า จังหวัดกระบี่ เกาะหินม่วง-แดง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เฉพาะโซน เกาะอาดังราวี และเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล.

กรมอุทยานฯ ประกาศปิดเกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ อุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามันในฤดูมรสุม ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.- 15 ต.ค.เป็นเวลา 5 เดือน ให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว ขณะที่นักท่องเที่ยวใช้วันสุดท้ายเดินทางไปเที่ยวก่อนปิดเกาะ... 15 พ.ค. 2560 11:19 ไทยรัฐ