วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะแพทย์ฯ มข.ทำบุญใหญ่การละสังขารหลวงพ่อคูณครบ 2 ปี

คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ทำบุญใหญ่การละสังขารหลวงพ่อคูณ ครบ 2 ปี วันที่ 15-16 พ.ค. คนทั่วทุกสารทิศร่วมงานนับพัน...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 พ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีพุทธศาสนิกชนและผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ทยอยเดินทางมากราบสักการะและถวายดอกไม้ พวงมาลัย รูปปั้น และภาพถ่ายของหลวงพ่อคูณ เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.ได้จัดพื้นที่สำหรับการกราบไหว้ภาพของหลวงพ่อคูณ ขึ้นบริเวณชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขณะที่บริเวณ ชั้น 3 ภายในห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ ได้กำหนดให้เป็นสถานที่สำหรับการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ซึ่งในปีนี้คณะแพทยศาสตร์ มข.ได้กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปีแห่งการละสังขารของหลวงพ่อคูณ ด้วย

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.กล่าวว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค.2560 ซึ่งตรงกับการครบรอบ 2 ปีแห่งการละสังขารของหลวงพ่อคูณ คณะศิษยานุศิษย์ หลวงพ่อคูณ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะจากวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา รวมทั้งคณะผู้บริหาร มข.ได้กำหนดให้มีการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานขึ้น โดยกำหนดพิธีการแบ่งออกเป็น 2 วัน คือเริ่มตั้งแต่วันนี้ที่จะมีการนัดให้มีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 18.00 น. ขณะที่การจัดตั้งโรงทานบริเวณชั้น 1 ของตัวอาคารนั้นจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. โดยในช่วงค่ำของวันนี้ นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. จะร่วมเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีพระราชปริยัติโสภณ เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยพระพิธีธรรม 12 รูป ร่วมกันประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ การกล่าวสังเวคกถา และการบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานถวายแด่หลวงพ่อคูณ

ส่วนในวันที่ 16 พ.ค.2560 พิธีการจะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ด้วยการทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ของคาว ของหวาน การประกอบพิธีไหว้พระ รับศีล การร่วมถวายภัตตาหาร บิณฑบาต และการรับศีลรับพร ภายในห้องประชุมมิตรภาพ โดยในช่วงเช้านั้น พระโพธิญาณมุนี วัดป่ามัชฌิมาวาส เป็นประธานในพิธีสงฆ์ โดยมีพระภิกษุสาม เณร 100 รูป ออกรับบิณฑบาต โดยคณะแพทยศาสตร์ ได้กำหนดเส้นทางของการออกรับบิณฑบาตเพื่อให้ญาติโยม รวมไปถึงพุทธศาสนิกชนที่จะมาร่วมงานได้ใส่บาตรนั้นจะใช้เส้นทางบริเวณทางเดินกลางข้างห้องสมุด จากนั้นจะมีการประกอบพิธีถวายภัตตาหารเช้า พระภิกษุ สามเณร 100 รูป บริเวณหน้าห้องบรรยาย 1-4 อาคารเตรียมวิทยาศาสตร์คลินิก 2 และในเวลา 09.00 น. จะเป็นพิธีสวดพระพุทธมนต์ โดยในพิธีดังกล่าวนี้ มข.ได้นิมนต์พระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย จากวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 12 รูป ร่วมสวดพระพุทธมนต์

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่ออีกว่า หลังการสวดพระพุทมนต์แล้วเสร็จ พระสงฆ์ 88 รูป สวดมาติกา จากนั้นประธานฝ่ายฆราวาส จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยสักการะรูปเหมือนของหลวงพ่อคูณ ศาสนพิธีกร นำกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย พร้อมกับอารธนาศีล เจ้าคุณธงชัยให้ศีลให้พร พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ สวดพระพุทธมนต์ และการร่วมประกอบพิธีถวายปัจจัยไทยธรรม ในเวลา 09.45 น. เป็นพิธีแสดงธรรมเทศนา สวดมาติกาและทอดผ้าไตรบังสุกุล โดยพระเทพกิตติรังสี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ร่วมแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ พระสงฆ์ 100 รูป สวดมาติกา จากนั้นฝ่ายพิธีธรรมได้กำหนดให้มีการทอดผ้าไตรบังสุกุล และถวายปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์ 100 รูป ด้วยการกำหนดการถวาย ครั้งละ 10 รูป จากนั้นพระสงฆ์ร่วมอนุโมทนา และการร่วมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลแด่หลวงพ่อคูณ และในเวลา 11.00 น. จะเป็นการร่วมกันถวายภัตตาหารเพล แด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ พระภิกษุสามเณร ที่มาร่วมในพิธีทั้งหมด

อย่างไรก็ตามสำหรับการเตรียมงานพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ในโอกาสครบรอบ 2 ปี แห่งการละสังขารนั้นขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมแล้วทั้งหมด โดยคาดว่าจะมีพุทธศาสนิกชนและผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ จากทั่วทั้งประเทศและต่างประเทศ เดินทางมาร่วมในการประกอบพิธีกันเป็นจำนวนมาก.

คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ทำบุญใหญ่การละสังขารหลวงพ่อคูณ ครบ 2 ปี วันที่ 15-16 พ.ค. คนทั่วทุกสารทิศร่วมงานนับพัน... 15 พ.ค. 2560 11:08 15 พ.ค. 2560 14:28 ไทยรัฐ