วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Pass หมายถึงอะไรได้บ้าง (2)

วันนี้ขออนุญาตมาคุยเรื่อง pass กันต่อครับ pass ยังสื่อถึงกริยา say หรือ พูด โดยปกติจะใช้ว่า pass a remark หรือ pass a comment แต่เป็น พูดลักษณะให้ความเห็น ลาร่า (Lara) ถามถึงความอร่อยของสเต็กเนื้อลูกวัวกับซอสมัสตาร์ดดิจงและคาสเซโรลเนื้อกับไวน์แดงของร้านอาหารฝรั่งเศสในกรุงลอนดอน จอห์นบอกว่าตนเองไม่เคยไปทานอาหารฝรั่งเศสเลย จึงวิจารณ์ไม่ได้ I’m afraid I can’t pass any comment on this matter.

เมื่อถามว่า เลสเบีย (Lesbia) พูดว่ายังไงบ้างตอนที่มาเยี่ยมโรงงาน ผู้จัดการตอบว่า She passed some remark about heads of department being paid too much. เธอวิจารณ์ว่าหัวหน้าแผนกต่างๆ ได้รับค่าตอบแทนสูงเกินไป

ไปงานแต่งงานที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองเอนเซนาดาในรัฐบาลฮากาลีฟอร์เนียนอร์เตของเม็กซิโก เจ้าสาวจะเอาจมูกของตนไปชนกับจมูกของเจ้าบ่าว 3 ที ผมถามว่าทำไมต้องทำอย่างนี้ด้วย ไกด์อธิบายว่า เป็นประเพณีที่สืบต่อจากบรรพบุรุษรุ่นต่อรุ่นจากแม่ถึงลูกสาว The tradition has been passed down from mother to daughter for generations.

ผู้อ่านท่านครับ pass something down to somebody หรือ pass something down from somebody to somebody หมายถึง สอนจากคนรุ่นหนึ่งไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่งที่อายุน้อยกว่า

ส่วนกริยาวลี pass for somebody หรือ pass for something จะสื่อถึง เหมือนกับสิ่งที่คนอื่นคิด ฮิลดา (Hilda) ไปตัดผมสั้นมาก พอกลับมาถึงบ้านก็พูดกับแม่ว่า With my hair cut short, I could have passed for a boy. ตัดผมสั้นอย่างนี้ คนก็มักจะคิดว่าหนูเป็นเด็กผู้ชายเลยนะแม่.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

15 พ.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ