วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังของเลียนแบบ มือมืดปลอมเฟซบุ๊ก ผวจ.เชียงใหม่ ขอแอดคนดัง-นักธุรกิจ

โปรดระวังของเลียนแบบ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นั่งไม่ติด มือมืดปลอมเฟซบุ๊ก ไล่ขอเป็นเพื่อนกับคนดัง นักธุรกิจ ข้าราชการระดับสูงของเชียงใหม่ ล่าสุดส่งเจ้าหน้าที่ไปแจ้งความตร.แล้ว หวั่นมีคนตกเป็นเหยื่อ

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งภาพถ่ายหน้าเฟซบุ๊กที่มีคนทำปลอมขึ้น โดยแอบอ้างเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ส่งให้ในกลุ่มไลน์ของสื่อมวลชนของจังหวัด

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กดังกล่าวเพิ่งเปิดใช้เมื่อวานที่ผ่านมา (14 พ.ค.) และมีการส่งขอเป็นเพื่อนสื่อมวลชนและประชาชน เจ้าของธุรกิจ ข้าราชการ ทั่วจังหวัดเชียงใหม่ จนมีคนรับเป็นเพื่อนแล้วกว่า 287 ราย และมีการนำภาพของผู้ว่าฯ ที่ไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ ซึ่งคาดว่าจะนำมาจากเว็บไซต์ของสื่อมวลชน และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมาโพสต์เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ตาม นายปวิณ ได้โพสต์ข้อความว่า "ผมจะขอรบกวนให้ช่วยประชาสัมพันธ์ว่าเป็นการปลอมทางเฟซบุ๊กโดยเอารูปผมไปใช้ ผมได้ให้หน่วยที่รับผิดชอบตรวจสอบเพื่อดำเนินการต่อไปแล้ว”

นอกจากนี้ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ได้แชร์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กแห่งหนึ่งว่า ได้รับแจ้งจาก Chiangmai Speedkart ว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แอดมาหา ซึ่งชื่อว่า Panyan Chamratr และได้ใช้รูปภาพ ของผู้ว่าจังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นได้มีการสนทนาต่างๆ และ สุดท้าย เฟซบุ๊กที่แอบอ้าง ผู้ว่าจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขอเบอร์โทรศัพท์ และบอกว่า เรื่องนี้ขอเป็นความลับ

ทั้งนี้ ทาง Chiangmai Speedkart จึงได้สงสัย แปลกใจ จึงได้ถามเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กที่เป็นเจ้าของธุรกิจ จึงทราบว่า เฟซบุ๊ก Panyan Chamratr ก็ได้แอดไปหา หลายๆ ท่านเหมือนกัน ซึ่งเฟซบุ๊กนี้น่าสงสัยคือ มีเพื่อนจำนวนน้อย และเพิ่งสร้างขึ้นมาไม่นานนี้เอง จึงขอแจ้งเตือนพี่น้องประชาชน ให้ใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ

ล่าสุดทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จะมอบหมายให้ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรช้างเผือกเมืองเชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว

โปรดระวังของเลียนแบบ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นั่งไม่ติด มือมืดปลอมเฟซบุ๊ก ไล่ขอเป็นเพื่อนกับคนดัง นักธุรกิจ ข้าราชการระดับสูงของเชียงใหม่ ล่าสุดส่งเจ้าหน้าที่ไปแจ้งความตร.แล้ว หวั่นมีคนตกเป็นเหยื่อ 15 พ.ค. 2560 09:55 ไทยรัฐ