วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูพรมล่า4โจ๋ แก๊งคาร์บอมบ์

จ่อหมายจับ12คนโจรใต้ยังลอบกัดยิงถล่มด่านตรวจ

ตำรวจเร่งไล่ล่าแก๊ง “คาร์บอมบ์” ถล่มห้างบิ๊กซีปัตตานี นำกำลังปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายกดดันให้ออกมามอบตัว ด้าน ผบก.ปัตตานี สั่งให้เตรียมพร้อมระวังตัวหวั่นเกิดการปะทะ ส่วนชุดสันติสุข 103 จัดอบรมพนักงานห้างเตรียมพร้อมรับเหตุฉุกเฉิน ขณะที่กลุ่มโจรใต้ยังป่วนอย่างต่อเนื่อง กราดยิงเจ้าหน้าที่ตั้งด่านความมั่นคง อ.เทพา จ.สงขลา ด้าน “บิ๊กจิ๋ว” แนะ บีอาร์เอ็น-มาราปัตตานี หันหน้ามาคุยกันอย่าใช้กำลังต่อสู้

จากคดีลอบวางระเบิด “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี อ.เมืองปัตตานี กลุ่มคนร้ายลวงนายนุสน ขจรดำ อายุ 45 ปี พ่อค้าขายผ้าใบชาว จ.ยะลา ไปฆ่าอำมหิตแล้วนำศพไปทิ้งร่องน้ำกลางทุ่งนาพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ก่อนจะชิงเอารถกระบะไปก่อเหตุจนมีผู้บาดเจ็บ 61 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจระดมกำลังออกตามไล่ล่าตัวคนร้าย ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 คนไปซักถามที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี สารภาพร่วมกันวางแผนก่อเหตุนำรถกระบะไปประกอบระเบิด ก่อนจะส่งมอบให้กลุ่มวัยรุ่น 4 คน นำไปถล่มห้างบิ๊กซี ขณะนี้รู้ตัวผู้ร่วมก่อเหตุแล้ว 15 คน พิสูจน์ทราบแล้ว 12 คน ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่ออนุมัติออกหมายจับ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 พ.ค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวว่า พนักงานสอบสวน สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานให้สมบูรณ์ที่สุด เพื่อเตรียมขออนุมัติหมายจับ 12 คน ส่วน 1 ในผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุและถูกควบคุมตัวอยู่ที่ค่ายอิงคยุทธ-บริหารนั้น สารภาพเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางแผนสังหารนายนุสน ขจรคำ รวมไปถึงเส้นทางเข้าออกและเส้นทางที่มือระเบิดนำรถไปก่อเหตุที่ห้างบิ๊กซี พบว่า เส้นทางที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางเลี่ยงจุดตรวจทั้งหมด และเป็นเส้นทางในชุมชนที่สามารถขับรถทะลุไปยังถนนสายหลัก

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์กล่าวอีกว่า ส่วนการติดตามไล่ล่านายมะกอเซ็ง หม้าแอ้ อายุ 25 ปี 1 ใน 4 ผู้ร่วมก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่ห้างบิ๊กซี อนุมัติออกหมายจับเป็นคนแรกนั้น เจ้าหน้าที่นำกำลังไล่ล่าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายใน อ.หนองจิก อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เพื่อกดดันให้ออกมามอบตัวพร้อมกับอีก 3 คนที่ยังหลบหนี ขณะนี้ตำรวจรู้ตัวหมดแล้ว พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยระวังตัวและเตรียมความพร้อม กลุ่มคนร้ายไม่ยอมให้จับกุมได้ง่ายอาจเกิดการปะทะกัน

ต่อมาเวลา 11.00 น. ร.ต.สุธัชรินทร์ ทองมาผู้บังคับชุดสันติสุข 103 หน่วยเฉพาะกิจสันติสุข พร้อมด้วยทหารจากหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 23 และตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี ร่วมกันเป็นวิทยากรจัด อบรมพนักงานของห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี เพื่อให้ความรู้และการป้องกันเหตุ ร.ต.สุธัชรินทร์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ร่วมกันให้ความรู้กับพนักงานในเรื่องของแผนการป้องกันเหตุ โดยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนคือ ขั้นตอนก่อนเกิดเหตุ ขั้นตอนระหว่างการเกิดเหตุ และขั้นตอนหลังเกิดเหตุ เริ่มจากขั้นตอนแรกจะให้ความรู้ในการเฝ้าสังเกตทั้งระเบิด รถยนต์ และบุคคลมีพฤติกรรมต้องสงสัยขั้นตอนที่ 2 เมื่อเกิดเหตุแล้วจะต้องทำอย่างไร ให้ความรู้ เรื่องการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และช่วงหลังเกิดเหตุจะติดต่อกับเจ้าหน้าที่อย่างไร เพื่อขอความช่วยเหลือดูแลความปลอดภัย รวมถึงอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องให้ความรู้เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เพื่อลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ด้านนายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี เปิดเผยว่า ผู้บริหารของห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี เข้าชี้แจงแผนฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่เสียหายจากแรงระเบิด เป็นส่วนร้านอาหารและประตูทางเข้า ในส่วนซุปเปอร์มาร์เก็ตเสียหายเล็กน้อยและดำเนินการเก็บกวาดซ่อมแซมได้ทันทีสามารถเปิดให้บริการในวันที่ 16 พ.ค.นี้ ส่วนพนักงานฝ่ายโยธาของห้างบิ๊กซีระบุสามารถดำเนินการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายให้แล้วเสร็จภาย 4 สัปดาห์ รวมไปถึงแผน รปภ.เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจรถทุกชนิดและบัตรประชาชน หากไม่ตรงกับคนขับก็จะไม่ให้นำรถเข้าไปจอด ทั้งนี้ ขอความร่วมมือกับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการห้างบิ๊กซี ให้ผ่านระบบการตรวจตามขั้นตอน เพื่อเป็นการป้องกันระวังเหตุและความปลอดภัย

สำหรับสถานการณ์ความไม่สงบ กลุ่มโจรใต้ยังปฏิบัติการป่วนอย่างต่อเนื่อง เมื่อเวลา 10.30 น.วันเดียวกัน ร.ต.อ.กฤษ ทิณกร รอง สว.(สอบสวน) สภ.เทพา จ.สงขลา ไปตรวจสอบเหตุกลุ่มคนร้ายใช้ปืนกราดยิงด่านตรวจความมั่นคงที่บ้านควนตีหมุน ถนนสายเอเชีย หมู่ 7 ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา เขตรอยต่อ จ.สงขลา กับ จ.ปัตตานี พร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน 9 จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อคืนวันที่ 13 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจความมั่นคงประกอบด้วยตำรวจ สภ.เทพา ตชด.43 และ อส.อำเภอเทพา รวม 9 นาย กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนขับรถกระบะสีดำ วิ่งฝั่งตรงข้ามถนนขาล่องไปยัง จ.ปัตตานี ใช้ปืนกราดยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ กระสุนไปถูกป้อมยาม ต้นไม้ และป้ายจุดตรวจ จากนั้นคนร้ายขับรถหลบหนีไป คาดเป็นกลุ่มโจรใต้สร้างสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่

ขณะที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ภาคใต้ว่า ปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีองค์กรเกิดขึ้นใหม่ เช่น กลุ่มมาราปัตตานีมีความขัดแย้งกับกลุ่มบีอาร์เอ็น พี่น้องคนใต้มีความรู้สึกว่ามันไม่ใช่ เพราะเหตุที่เกิดมันมีความแปลก ถ้าสถานการณ์เงียบก็จะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นทุกที แล้วโยนความผิดให้กับ 2 กลุ่มนี้ ตนมองว่าทั้ง 2 กลุ่มต้องหันหน้ามาพูดคุยกัน สงสารทหารพยายามทำหน้าที่อย่างเต็มที่ พยายามอธิบายให้ฟังความกลุ่มมาราปัตตานีไม่ใช่กลุ่มที่ก่อเหตุ ตนขอสรุปว่าให้ช่วยสนับสนุนกัน ให้ความรักความเข้าใจกัน ร่วมช่วยกันคนละไม้คนละมือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะได้สงบ

ตำรวจเร่งไล่ล่าแก๊ง “คาร์บอมบ์” ถล่มห้างบิ๊กซีปัตตานี นำกำลังปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายกดดันให้ออกมามอบตัว ด้าน ผบก.ปัตตานี สั่งให้เตรียมพร้อมระวังตัวหวั่นเกิดการปะทะ ส่วนชุดสันติสุข103 จัดอบรมพนักงานห้างเตรียมพร้อมรับเหตุฉุกเฉิน 15 พ.ค. 2560 08:23 15 พ.ค. 2560 08:24 ไทยรัฐ