วันพุธที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุติทุกดราม่า! 5 วิธีเลือก 'ทุเรียนไทย' ไม่อ่อน ไม่แก่จัด ไม่ปลาร้า

เข้าฤดูราชาผลไม้ อย่าง ทุเรียน เมื่อใด การเลือกทุเรียน มักเป็นปัญหาใหญ่ของนักชิมเป็นอย่างมาก เพราะทุกครั้งที่เลือกซื้อทุเรียน มักจะเหมือนกับการซื้อหวย ไม่รู้ว่าซื้อถูก (ใจ) หรือ ว่าซื้อผิด กันแน่

นอกจากนี้ เมื่อ 2-3 วันก่อน ก็มีปัญหาดราม่า ทุเรียนไทย ที่ส่งออกไปกลับไม่ใช่ทุเรียนคุณภาพอย่างที่ชาวต่างชาติหวังไว้ ซึ่งภาครัฐ หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็พยายามจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เสียชื่อ และเสียคุณภาพ ที่เหล่านักชิมต่างชาติให้ความไว้วางใจทุเรียนไทย 

ทีมข่าว ไทยรัฐออนไลน์ ขอสรุปวิธีและขั้นตอนง่ายๆ ในการเลือกซื้อทุเรียนเบื้องต้นให้กับบรรดานักชิม ได้สังเกตก่อนจะล้วงกระเป๋า และจ่ายเงินซื้อทุเรียนแบบง่ายๆ ดังนี้...

5 ขั้นตอนสำคัญในการเลือกซื้อทุเรียนมีดังนี้

1. หนามทุเรียนต้องกาง ฐานหนาม ต้องถ่างกว้าง ปลายหนามแห้งสนิท เป็นสีน้ำตาลเข้ม เปราะหักง่าย ร่องหนามห่าง หากบีบเข้ากันจะรู้สึกเหมือนมีสปริง แต่ถ้าปลายหนามยังเขียว ส่วนใหญ่จะเป็นทุเรียนอ่อน

2. พู ต้องโต สังเกตรอยแยกบนพูจะต้องชัดเจน

3. ขั้ว หรือ ก้านผล ต้องแข็ง สีเข้ม เมื่อจับแล้วจะรู้สึกสากมือ

4. ปากปลิง ต้องบวมโต รอยต่อต้องเห็นชัด ถ้าปลิงไม่บวม แสดงว่าทุเรียนอ่อน

4. ใช้นิ้วดีด หรือใช้ไม้เคาะทุเรียน ตีที่กลางพู ถ้ามีเสียงดังโปร่งๆ คล้ายเป็นโพรง ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าเสียงดังแน่นทึบ คาดว่าจะเป็นทุเรียนอ่อน

5. ดมว่าที่ก้นผล ถ้ามีกลิ่นออกมา แสดงว่าใกล้สุก ต้องรีบกิน

ถ้าเจอทุเรียนแบบนี้ต้องระวัง ขั้ว ปลิง หลุด กลิ่นทุเรียนฟุ้งกระจายตัว แบบนี้ ทุเรียนปลาร้า แน่นอน

เคล็ดไม่ลับ ทิ้งท้าย ทุเรียนแก่ที่เราซื้อมา โดยเฉพาะหากตัดมาจากต้นสดๆ ถ้าเป็นชะนี ให้ทิ้งไว้ 3 คืน ส่วนหมอนทอง ให้ทิ้งไว้ 5 คืน จะได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าขาทุเรียนคงซื้อและรับประทานตรงนั้นอย่างแน่นอน

(ภาพจากแฟ้ม)

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์