วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อไวรัสมรณะ ‘อีโบลา’ ในดีอาร์คองโกพุ่ง 3 ราย สงสัยติดเชื้ออีกอื้อ

องค์การอนามัยโลกเผย จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เพิ่มขึ้นเป็น 3 รายแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อก็เพิ่มจำนวนขึ้นอีก..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการระบาดรอบใหม่ของเชื้อไวรัสก่อโรคไข้เลือดออก ‘อีโบลา’ ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เพิ่มขึ้นเป็น 3 รายแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อก็เพิ่มจำนวนขึ้น ทำให้ต้องส่งเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเข้าไปเพื่อหาทางรับมือ

เมื่อสัปดาห์ก่อน องค์การอนามัยโลกประกาศการระบาดรอบใหม่ของเชื้ออีโบลาในดีอาร์คองโก หลังพบผู้เสียชีวิตรายแรก โดยเป็นคนขับรถแท็กซี่เพศชายวัย 45 ปี เชื่อว่าเขาติดเชื้อหลังจากขับรถไปส่งคนป่วยคนหนึ่งที่โรงพยาบาล ก่อนที่เขาจะล้มป่วยและเสียชีวิตในวันที่ 22 เม.ย. ส่วนผู้ป่วยคนดังกล่าว กับชายอีกคนที่ให้การดูแลเขา ก็ล้มป่วยและเสียชีวิตในเวลาต่อมา และล่าสุดเมื่อวันเสาร์ WHO ยืนยันว่าชาย 2 คนนี้เสียชีวิตเพราะเชื้ออีโบลาเช่นกัน

ดร. เอร์เนสต์ ดาเบียร์ ผู้ประสานงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากองค์การอนามัยโลก บอกกับผู้สื่อข่าวที่กรุงกินชาซา เมืองหลวงของดีอาร์คองโก ว่า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลาอีก 17 คน และเขาประเมินว่า มีบุคคลอย่างน้อย 125 คนที่ติดต่อกับผู้ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเสียชีวิตจากเชื้ออีโบลาทั้ง 3 คนนี้ และร้องขอให้ประชาชนระมัดระวังตัว และไปพบแพทย์เมื่อมีไข้หรืออาการป่วยอื่นๆ

องค์การอนามัยโลกเผย จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เพิ่มขึ้นเป็น 3 รายแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อก็เพิ่มจำนวนขึ้นอีก.. 15 พ.ค. 2560 07:28 ไทยรัฐ