วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนกรุง! เตือนไวรัสเรียกค่าไถ่ ป้ายดิจิตอล ถ.วิทยุ-วิภาวดี ติดมัลแวร์ WannaCry แล้ว

โซเชียลแห่แชร์เตือนภัย ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อ WannaCry ล่าสุดระบาดมาถึงใจกลางกรุง พบป้ายดิจิตอลบนอาคาร ถนนวิทยุและย่านวิภาวดี ติดไวรัสชนิดนี้แล้ว...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อ ‘วอนนา คราย' (WannaCry) ซึ่งได้ระบาดมาถึงใจกลางกรุงเทพฯ เรียบร้อยแล้ว ภาพดังกล่าวเผยแพร่โดยสมาชิกทวิตเตอร์ที่ชื่อ @ALiCE6TY9 เมื่อวานนี้ (13 พ.ค.60) ระบุข้อความว่า “Ransomware กลางเมืองเลย” เผยให้เห็นป้ายโฆษณาระบบดิจิตอล ที่ติดตั้งอยู่บนอาคารแห่งหนึ่งในย่านถนนวิทยุ ติดไวรัสชนิดดังกล่าว ขณะที่สมาชิกเฟซบุ๊กอีกราย ได้เผยแพร่ภาพป้ายโฆษณาที่ตั้งอยู่บนอาคาร ย่านวิภาวดี ซึ่งพบว่าติดไวรัส WannaCry เช่นเดียวกัน

สำหรับมัลแวร์ WannaCry นั้น ทางสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. ได้เผยแพร่บทความ ซึ่งอธิบายถึงมัลแวร์ชนิดนี้ ระบุว่า มัลแวร์ WannaCry จัดอยู่ในประเภท Ransomware ซึ่งจะระบาดผ่านช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ที่ไม่อัพเดตหรือไม่ปรับระบบ โดยมัลแวร์ดังกล่าวมีจุดประสงค์หลัก เพื่อเข้ารหัสลับข้อมูลในคอมพิวเตอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ หากไม่จ่ายเงินตามที่เรียก จะไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ โดยมัลแวร์ชนิดนี้ยังสามารถกระจายตัวเองจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ ในเครือข่ายได้โดยอัตโนมัติ

ล่าสุดคอมพิวเตอร์กว่า 1 แสนเครื่องทั่วโลก ติดมัลแวร์ดังกล่าวแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา โรงพยาบาลในอังกฤษกว่า 10 แห่ง ต้องระงับการให้บริการบางประเภท ขณะที่นักวิชาการต่างชาติเชื่อว่า กลุ่มแฮกเกอร์ได้ขโมยมัลแวร์ชนิดนี้มาจากสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา

ส่วนแนวทางการป้องกันนั้น ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ควรปรับปรุงระบบปฏิบัติการ หรือ OS ของระบบวินโดวส์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด และทำสำเนาข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่องอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ไม่ควรคลิกลิงค์โดยไม่จำเป็น แต่ควรตรวจสอบที่มาของไฟล์ที่แนบมากับอีเมลให้แน่ใจทุกครั้ง ก่อนที่จะเปิดอ่าน ทั้งนี้ หากผู้ใช้พบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ติดมัลแวร์แล้ว ให้ปิดเครื่องและแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลระบบ หรือติดต่อ OCC: Online Complaint Center โทร. 1212

โซเชียลแห่แชร์เตือนภัย ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อ WannaCry ล่าสุดระบาดมาถึงใจกลางกรุง พบป้ายดิจิตอลบนอาคาร ถนนวิทยุและย่านวิภาวดี ติดไวรัสชนิดนี้... 14 พ.ค. 2560 21:07 ไทยรัฐ