วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกือบไป! 'บลูสกาย' โดน 'มัลเเวร์' เล่นงาน โชคดีระบบหลักไม่เสียหาย

"บลูสกาย" เจอมัลเเวร์เล่นงาน โชคดีระบบจัดการหลักสถานีไม่ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นจัดเวรเจ้าหน้าที่ไอทีเฝ้าระวังแล้ว พร้อมเข้มงวดระบบป้องกัน คาดใช้เวลาไม่นานระบบใช้งานได้ตามปกติ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.60 นายเถกิง สมทรัพย์ ผู้อำนายการสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่และบริษัทบลูสกาย เปิดผยว่า เมื่อช่วงวันที่ 11 พ.ค.-12 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางสถานีฯ ได้รับเเจ้งจากพนักงานและเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีว่า พบปัญหาเกี่ยวกับเครื่องคอมพิวเตอร์อืดเวลาโหลดไฟล์งานช้าลงผิดปกติ ตอนเเรกตนคิดว่าเกิดจากอุปกรณ์ชำรุด เพราะติดตั้งใช้งานตั้งเเต่ปี 54 จนกระทั่งวันที่ 13 พ.ค.ปรากฏข่าวว่า มีการระบาดของไวรัสมัลเเวร์เรียกค่าไถ่ชื่อ Wannacry ระบาดในคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ทั่วโลก โดยวันเดียวกันมีข้อความภาษาอังกฤษปรากฏบนคอมพิวเตอร์ของสำนักงานในทำนองเรียกค่าไถ่ จากนั้นก็พบเว็บไซต์ข่าวรายการฟ้าวันใหม่ใช้งานไม่ได้ รวมถึงการโหลดไฟล์ภาพข่าว และไฟล์รายการโทรทัศน์หยุดทำงาน แต่โชคดีที่ระบบจัดการหลักของสถานีไม่ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นจัดเวรเจ้าหน้าที่ด้านไอทีเฝ้าระวังตลอดเวลา และจัดการวางระบบป้องกันเข้มงวดกว่าเดิมเเล้ว คาดว่าใช้เวลาอีกไม่นานระบบคอมพิวเตอร์ในสำนักงานจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ.

"บลูสกาย" เจอมัลเเวร์เล่นงาน โชคดีระบบจัดการหลักสถานีไม่ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นจัดเวรเจ้าหน้าที่ไอทีเฝ้าระวังแล้ว พร้อมเข้มงวดระบบป้องกัน คาดใช้เวลาไม่นานระบบใช้งานได้ตามปกติ 14 พ.ค. 2560 20:24 ไทยรัฐ