วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดังไกลถึงเพื่อนบ้าน! รองรัฐมนตรีจาก สปป.ลาว ไหว้ขอพร 'ปู่ศรีสุทโธ'

รองรัฐมนตรี บุตรีเสด็จเจ้าสุภานุวงศ์ จาก สปป.ลาว เข้าไหว้ขอพร ปู่ศรีสุทโธ คนแห่ต้อนรับแน่นคำชะโนด จ.อุดรธานี  

ผู้สื่อข่าวรายงานจากป่าคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง จ.อุดรธานี ว่า ตั้งแต่เช้าชาวบ้านหลายหมื่นคนเดินทางมาจากทุกทิศทั่วประเทศ แม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านของเรา สปป.ลาว ก็ต้องมาเข้าแถวรอคิวจากหน้าทางเข้าไหว้จนล้นออกมานอกถนน ท่ามกลางอากาศร้อน แต่ความศรัทธาของชาวบ้านไม่ท้อแม้แต่นิดเดียว มาแล้วต้องเข้าไหว้ให้ได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล และบางคนทราบข่าวว่า จะมีรัฐมนตรีประเทศเพื่อนบ้านจะข้ามมาจึงยิ่งอยากดู

เวลาต่อมา ที่ห้องประชุมชนาดเล็ก มีกลุ่มแม่บ้านและก่องกาชาด อำเภอบ้านดุง พร้อมด้วยนายอำเภอบ้านดุง นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชะนะ กำนันตำบลบ้านม่วง พร้อมด้วยกรรมการบริหารคำชะโนดให้การต้อนรับคณะของท่านนางยอดแก้วมณีสุภานุวงศ์ รองรัฐมนตรี รองหัวหน้า ห้องว่าการศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาวบุตรีเสด็จเจ้าสุภานุวงศ์ แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พร้อมด้วยคณะพี่น้องชาว สปป.ลาว

นายอำเภอกล่าวต้อนรับคณะ แล้วมอบของที่ระลึกให้กับท่านนางยอดแก้วมณี ต่างคนต่างทักทายเป็นมิตรไมตรีต่อกันที่ดี รองรัฐมนตรีพูดสั้นๆ ว่า วันนี้เป็นบุญที่ได้มาคำชะโนด ได้ไหว้ขอพรจากปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา หลังจากนั้นนายอำเภอบ้านดุง นำพาคณะรองรัฐมนตรีเดินทางเข้าไปภายในเกาะคำชะโนด ได้ไหว้ปู่ศรีสุทโธตามที่คณะตั้งใจ ใช้เวลาอธิษฐานจิตอยู่นานประมาณ 10 นาที ที่ศาลาปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา หลังจากนั้นคณะท่านนางยอดแก้วมณี ได้เดินไปดูบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หลังจากนั้นคณะก็เดินไปที่ต้นมะเดื่อยักษ์ เพื่อไหว้ขอพรปู่ศรีสุทโธ โดยมีพ่อพราหมณ์เขียวเป็นผู้นำพากราบไหว้และอธิบายถึงความเป็นไปของคำชะโนด

หลังจากที่คณะของรองรัฐมนตรี สปป.ลาว ได้เดินดูภายในเกาะคำชะโนด เพื่อกราบไว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในเกาะคำชะโนด ใช้เวลาอยู่ประมาณหนึ่งชั่วโมงจึงเดินทางกลับ.

รองรัฐมนตรี บุตรีเสด็จเจ้าสุภานุวงศ์ จาก สปป.ลาว เข้าไหว้ขอพร ปู่ศรีสุทโธ คนแห่ต้อนรับแน่นคำชะโนด จ.อุดรธานี 14 พ.ค. 2560 17:28 ไทยรัฐ