วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นวัตกรรมใหม่ ตม.

ห็นข่าว พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผู้ประกอบการในพื้นที่เปิดศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ที่ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ทมอลล์

ชูนวัตกรรมใหม่ บริการผ่านมือถือสมาร์ทโฟน ง่ายๆเพียงสแกน QR Code สามารถตรวจสอบคิวของตนเองได้ตลอดเวลา เน้นลดขั้นตอน สะดวก รวดเร็ว และโปร่งใส รับนโยบาย “Thailand 4.0” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ “Value-Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม”

สตม.นำแนวคิดที่ถ่ายทอดลงมาเป็นนโยบายขององค์กร เน้นการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาเสริมประสิทธิภาพและปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน

เน้นลดขั้นตอนที่เสียเวลา

ปรับระบบทำให้ สะดวกรวดเร็ว และโปร่งใส ควบคู่ไปกับนโยบาย ด้านความมั่นคงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

ด่าน ตม.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นโครงการนำร่องจัดตั้งศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ที่เมืองหัวหิน ใช้นวัตกรรมใหม่ ใช้งานง่ายในคลิกเดียว

เพียงสแกน QR Code ผ่านสมาร์ทโฟน ระบบแสดงคิวให้บริการ ประเมินระยะเวลาในการรอรับบริการ ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบคิวตนเองผ่านสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลา ทำให้ไปทำภารกิจอื่นขณะรอคิวได้

ยังมีระบบประเมินความพึงพอใจภายหลังการใช้บริการ เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาการให้บริการต่อไป ในระยะแรกศูนย์ One Stop Service เปิดให้บริการ 4 ประเภท มีการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรระยะสั้น การขออนุญาตเพื่อกลับเข้ามาในราชอาณาจักร การรายงานตัวเกินกว่า 90 วัน และการรับแจ้งคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย จากเดิมที่ผู้ใช้บริการต้องเดินทางไปยื่นเรื่อง ณ ที่ทำการ ซึ่งมีผู้ใช้บริการค่อนข้างหนาแน่น

เป็นการบริการที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้ดี

หลังจากนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใช้บริการได้ที่ศูนย์ One Stop Service มีความสะดวกในทุกด้านทั้งสถานที่ตั้ง ที่จอดรถ และสิ่งอำนวยความสะดวก เหตุที่ สตม. เลือกเมืองหัวหินเป็นโครงการนำร่อง เนื่องจากหัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญติดอันดับโลก ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจจากยุโรปและอเมริกา

การเปิด One Stop Service Center และใช้นวัตกรรมใหม่มาให้บริการ จะสร้างความพึงพอใจกับผู้ใช้บริการ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว

เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยนวัตกรรม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

14 พ.ค. 2560 17:18 ไทยรัฐ