บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบยิง หน.อุทยานคลองพนม แต่รอดหวุดหวิด คาด ปมปราบผู้มีอิทธิพลตัดไม้ (คลิป)

รอดหวุดหวิด หัวหน้าอุทยานคลองพนม พร้อมลูกน้อง ถูกลอบยิงถล่มในเขตอุทยานใต้ร่มเย็น ที่สุราษฎร์ธานี ตร.คาดขัดแย้งปมปราบปรามผู้มีอิทธิพลลักลอบตัดไม้  

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 พ.ค. พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ฐิติรัฐ อาษากิจ ผกก.สภ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจณ์หลักฐาน 8 และชุดสืบสวนสอบสวน สภ.บ้านนาสาร เข้าตรวจสอบรถของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน บว 4918 สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งของ นายบัณฑิตย์ บุญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากที่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืน 2 ชนิด คือ เอชเค และลูกซอง ลอบยิงถล่ม บนถนนสายน้ำตกดาดฟ้า – บ้านปลายน้ำ พื้นที่ ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร ขณะเดินทางกลับจากการพบปะหัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เพื่อประสานงานราชการ ที่ทำการอุทยานใต้ร่มเย็น

จากการตรวจสอบพบว่า ด้านซ้ายของตัวรถมีร่องรอยการถูกยิงด้วยอาวุธปืนเอชเค จำนวน 7 จุด ทั้งที่กระจกหน้า, กระจกประตูหน้า, แผงประตู, กระจกมองหลังแตกทะลุ และที่ช่วงแค็บหลัง ส่วนที่กระบะมีรอยกระสุนปืนลูกซองจำนวน 3 รู จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ สามารถตรวจยึดปลอกกระสุนเอชเคได้ 3 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวน นายบัณฑิตย์ บุญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ทราบว่า หลังเลิกงานที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม ได้เดินทางพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ 3 คน และคนขับรถ รวมเป็น 5 คน เพื่อมาพบและพูดคุยกับ นายประพันธ์ศักดิ์ ใจโพธิ์ หน.อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เกี่ยวกับการสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. เมื่อพูดคุยกับนายประพันธ์ศักดิ์เสร็จเรียบร้อย จึงได้เดินทางกลับพื้นที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม โดยใช้เส้นทางดังกล่าว จนมาถึงที่เกิดเหตุ ทุกคนก็ต้องตกใจเมื่อได้ยินเสียงปืนดังขึ้นติดต่อหลายนัด คนขับรถจึงได้เร่งเครื่องยนต์เพื่อหลบหนี จนแน่ใจว่ากลุ่มคนร้ายไม่ได้ตามมา จึงได้จอดรถและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

ทางด้าน พ.ต.อ.ฐิติรัฐ อาษากิจ ผกก.สภ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับนายบัณฑิตย์ เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น แต่เกิดปัญหาภายใน จนมีการโยกย้ายลูกน้องกันหลายตำแหน่ง รวมถึงตัวนายบัณฑิตย์ด้วย ก็โดนคำสั่งย้ายให้ไปรับตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแนวทางการสอบสวนพบว่า ปัญหาความขัดแย้งดังกล่าวมาจากการปราบปราบผู้มีอิทธิพลในการลักลอบตัดไม้ของกลุ่มผู้มีอิทธิพล และมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ คอยให้การช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยัง หน.อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ให้นำส่งอาวุธปืนเอชเคของทางราชการทุกกระบอกให้พนักงานสอบสวน เพื่อจะได้นำไปเปรียบเทียบกับปลอกกระสุนที่ตรวจยึดได้ในที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งการให้เช็กสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ว่ามีการติดต่อชี้เป้าให้ลงมือลอบยิงหรือไม่.