วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบยิง หน.อุทยานคลองพนม แต่รอดหวุดหวิด คาด ปมปราบผู้มีอิทธิพลตัดไม้ (คลิป)

รอดหวุดหวิด หัวหน้าอุทยานคลองพนม พร้อมลูกน้อง ถูกลอบยิงถล่มในเขตอุทยานใต้ร่มเย็น ที่สุราษฎร์ธานี ตร.คาดขัดแย้งปมปราบปรามผู้มีอิทธิพลลักลอบตัดไม้  

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 พ.ค. พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ฐิติรัฐ อาษากิจ ผกก.สภ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจณ์หลักฐาน 8 และชุดสืบสวนสอบสวน สภ.บ้านนาสาร เข้าตรวจสอบรถของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน บว 4918 สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งของ นายบัณฑิตย์ บุญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากที่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืน 2 ชนิด คือ เอชเค และลูกซอง ลอบยิงถล่ม บนถนนสายน้ำตกดาดฟ้า – บ้านปลายน้ำ พื้นที่ ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร ขณะเดินทางกลับจากการพบปะหัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เพื่อประสานงานราชการ ที่ทำการอุทยานใต้ร่มเย็น

จากการตรวจสอบพบว่า ด้านซ้ายของตัวรถมีร่องรอยการถูกยิงด้วยอาวุธปืนเอชเค จำนวน 7 จุด ทั้งที่กระจกหน้า, กระจกประตูหน้า, แผงประตู, กระจกมองหลังแตกทะลุ และที่ช่วงแค็บหลัง ส่วนที่กระบะมีรอยกระสุนปืนลูกซองจำนวน 3 รู จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ สามารถตรวจยึดปลอกกระสุนเอชเคได้ 3 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวน นายบัณฑิตย์ บุญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ทราบว่า หลังเลิกงานที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม ได้เดินทางพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ 3 คน และคนขับรถ รวมเป็น 5 คน เพื่อมาพบและพูดคุยกับ นายประพันธ์ศักดิ์ ใจโพธิ์ หน.อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เกี่ยวกับการสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. เมื่อพูดคุยกับนายประพันธ์ศักดิ์เสร็จเรียบร้อย จึงได้เดินทางกลับพื้นที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม โดยใช้เส้นทางดังกล่าว จนมาถึงที่เกิดเหตุ ทุกคนก็ต้องตกใจเมื่อได้ยินเสียงปืนดังขึ้นติดต่อหลายนัด คนขับรถจึงได้เร่งเครื่องยนต์เพื่อหลบหนี จนแน่ใจว่ากลุ่มคนร้ายไม่ได้ตามมา จึงได้จอดรถและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

ทางด้าน พ.ต.อ.ฐิติรัฐ อาษากิจ ผกก.สภ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับนายบัณฑิตย์ เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น แต่เกิดปัญหาภายใน จนมีการโยกย้ายลูกน้องกันหลายตำแหน่ง รวมถึงตัวนายบัณฑิตย์ด้วย ก็โดนคำสั่งย้ายให้ไปรับตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแนวทางการสอบสวนพบว่า ปัญหาความขัดแย้งดังกล่าวมาจากการปราบปราบผู้มีอิทธิพลในการลักลอบตัดไม้ของกลุ่มผู้มีอิทธิพล และมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ คอยให้การช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยัง หน.อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ให้นำส่งอาวุธปืนเอชเคของทางราชการทุกกระบอกให้พนักงานสอบสวน เพื่อจะได้นำไปเปรียบเทียบกับปลอกกระสุนที่ตรวจยึดได้ในที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งการให้เช็กสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ว่ามีการติดต่อชี้เป้าให้ลงมือลอบยิงหรือไม่.

รอดหวุดหวิด หัวหน้าอุทยานคลองพนม พร้อมลูกน้อง ถูกลอบยิงถล่มในเขตอุทยานใต้ร่มเย็น ที่สุราษฎร์ธานี ตร.คาดขัดแย้งปมปราบปรามผู้มีอิทธิพลลักลอบตัดไม้ 14 พ.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ