วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.หวั่น ก.ม.ไซเบอร์ผ่านรัฐคุมไอที เชื่อล็อกสเปกดันทหารเกษียณนั่งบอร์ด

"หมวดเจี๊ยบ" หวั่น ก.ม.ไซเบอร์ผ่าน รัฐคุมไอทีประเทศ เหน็บปล่อยข่าวมัลแวร์ระบาด หวังจ้างที่ปรึกษาวางระบบ ถามรัฐมีความลับอะไรจึงต้องปิดตา ปชช.

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การพบปะกันระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. กับนายวิลเลียม แอล.จอห์นสัน (William L.Johnson) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐโอไฮโอ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ทราบมีเบื้องหลังเกี่ยวกับโครงการวางระบบไอที ที่ใช้เทคโนโลยีทางการทหารสอดแนมข้อมูลส่วนตัวประชาชนหรือไม่ เพราะนายจอห์นสันเป็นอดีตทหารอากาศที่เชี่ยวชาญข่าวกรอง เคยเปิดบริษัทวางระบบไอทีมาก่อน ถ้าร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ผ่านการพิจารณากลายเป็นกฎหมาย บริษัทในเครือข่ายของนายจอห์นสัน จะได้วางระบบโครงการของ สำนักงานคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติหรือไม่ เพราะมีการเปิดช่องร่วมมือกับบริษัทต่างประเทศได้ และที่น่าสังเกตคือในมาตรา 19 อนุญาตให้สำนักงานฯ รับเงินบริจาคจากภาคเอกชนและถ้ามีรายได้อย่างอื่น ไม่ต้องส่งคืนคลัง อาจเป็นช่องทางตอบแทนเงินแลกการอนุมัติโครงการหรือไม่ ยิ่งถ้าผลักดันร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสือมวลชนสำเร็จ คงไม่มีก้างขวางคอขุดคุ้ยการใช้เงินงบประมาณของรัฐ และหลังพูดคุยกับนายจอห์นสันเพียงวันเดียว รัฐบาลก็ประโคมข่าวมัลแวร์ตัวใหม่ในโลกออนไลน์ เหมือนออกตัวล่วงหน้าว่าจำเป็นต้องทุ่มเงินจ้างที่ปรึกษาวางระบบไอที มีความลับต้องปกปิดหรือจึงต้องวางระบบแน่นหนาเช่นนี้ หรือกลัวคนเห็นต่างเปิดโปงรัฐบาลในโลกออนไลน์ จึงออกกฎเหล็กปิดหูปิดตาประชาชน อีกไม่นานความจริงจะปรากฏ เพราะวันที่ 15 พ.ค.นี้ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก็จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ฯ แล้ว.

"หมวดเจี๊ยบ" หวั่น ก.ม.ไซเบอร์ผ่าน รัฐคุมไอทีประเทศ เหน็บปล่อยข่าวมัลแวร์ระบาด หวังจ้างที่ปรึกษาวางระบบ ถามรัฐมีความลับอะไรจึงต้องปิดตา ปชช. 14 พ.ค. 2560 15:46 ไทยรัฐ