วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รังสิมา' จี้รัฐบรรจุพยาบาลวิชาชีพ หวั่นไหล รพ.เอกชน เหตุค่าตอบแทนสูง

"รังสิมา" ร้อง รบ.เห็นความสำคัญของการบรรจุพยาบาลเป็น ขรก.-เพิ่มสวัสดิการเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ชี้ไทยต้องมีพยาบาลเพียงพอเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.60 น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ดำเนินการเคลื่อนไหวให้ทางคณะรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติข้าราชการตั้งใหม่ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 10,992 อัตรา ซึ่งหากไม่ดำเนินการจะรณรงค์ให้พยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเขียนใบลาออก มีผลวันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไปว่า ต้องการให้รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญในวิชาชีพพยาบาล เพราะตนเคยทำงานด้านนี้มาก่อน ทั้งนี้อาชีพพยาบาลเป็นอาชีพเฉพาะทางที่ต้องอยู่กับคน ไม่สามารถใช้เครื่องจักรทดแทนได้ ที่สำคัญประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงต้องมีพยาบาลให้เพียงพอ และหากถึงในช่วงดังกล่าว รัฐบาลจะมีแนวทางรับมืออย่างไรบ้าง

น.ส.รังสิมา กล่าวต่อว่า ตนขอตั้งข้อสังเกตถึงการบรรจุพยาบาลวิชาชีพเข้ารับราชการ ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้เปิดรับบรรจุพยาบาลวิชาชีพในปีนี้ จำนวน 11,213 อัตรา แต่กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจ้งว่ารับบรรจุได้เพียง 1,200 อัตรา ทำให้พยาบาลไม่ได้รับการบรรจุ 10,992 คน และแท้จริงสามารถบรรจุตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ เข้ารับราชการได้มากกว่านี้หรือไม่ ดังนั้นจึงอยากให้ทั้งสองหน่วยงานไปบูรณาการร่วมกัน และอยากให้หาแนวทางในการเยียวยาพยาบาลที่ไม่ได้รับการบรรจุด้วย ขณะเดียวกันขอเรียกร้องให้รัฐบาลเล็งเห็นถึงค่าตอบแทนพยาบาล เนื่องจากพยาบาลทำงานหนัก ต้องเข้าเวรหลายกะ ควรคำนึงถึงสวัสดิการ และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่พยาบาลควรได้รับอย่างเท่าเทียม อาทิ ค่ารักษาพยาบาล ที่พักอาศัย สิทธิด้านครอบครัว เนื่องจากเป็นอาชีพเฉพาะทาง และค่าตอบแทนน้อยกว่าผู้จบปริญญาตรี โดยมีการเริ่มต้นเพียง 13,000 บาทเท่านั้น

"ดิฉันเป็นห่วงพยาบาลที่อาจจะเกิดสภาวะสมองไหลไปสู่โรงพยาบาลเอกชน หากไม่มีการบรรจุเนื่องจากโรงพยาบาลเอกชน ต้องการพยาบาลของรัฐอยู่แล้ว เพราะมีประสบการณ์ ขณะเดียวกันโรงพยาบาลเอกชน ยังมีสวัสดิการและเงินเดือนที่สูงกว่าหลายเท่า รัฐบาลจึงควรกำหนดแผนที่ชัดเจนในการบรรจุพยาบาลวิชาชีพ เข้าสู่ราชการเพื่อเป็นหลักประกันการทำงานว่าจะไม่ตกงาน และได้เป็นข้าราชการ นอกจากนี้ปัจจุบันต่างประเทศมีความต้องการพยาบาลของไทยซึ่งหากรัฐบาลไม่มีตำแหน่งว่างในการบรรจุก็ให้ส่งพยาบาลไปทำงานต่างประเทศ จะทำให้มีเงินเข้าประเทศ และพยาบาลเองจะได้รับเงินเดือนที่สูงขึ้นด้วย" น.ส. รังสิมา กล่าว

"รังสิมา" ร้อง รบ.เห็นความสำคัญของการบรรจุพยาบาลเป็น ขรก.-เพิ่มสวัสดิการเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ชี้ไทยต้องมีพยาบาลเพียงพอเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ 14 พ.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ