วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องสาวโพสต์วอนช่วยพี่ ป่วยหนักที่เกาหลี รพ.ในโซลค่ารักษาบาน 4ล้านวอน

สาวไทยไปทำงานเกาหลีใต้ส่งเงินมาสร้างบ้าน เกิดล้มป่วยเข้า รพ.ในกรุงโซล ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและอาจเป็นมะเร็ง น้องสาวโพสต์วอนช่วย หลังมีค่ารักษากว่า 4 ล้านวอน ล่าสุดตรวจไม่พบมะเร็ง พร้อมแจ้งมียอดบริจาคแล้วกว่า 1 ล้านวอน... 

วันที่ 14 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Nuch Pupar โพสต์รูปภาพหญิงสาวนอนป่วยในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ พร้อมระบุข้อความ "ขอความช่วยเหลือจากพี่น้องชาวไทยด้วยค่ะ น้องชื่อ...อยู่ อ.น้ำยืน จ.อุบลฯ ได้มาทำงานที่เกาหลีใต้ (แบบไม่มีวีซ่า) แต่ตอนนี้น้องได้ป่วยเป็นมะเร็งและติดเชื้อในกระแสเลือดด้วย เข้ารักษาที่โรงพยาบาลในโซล ตอนนี้รอญาติที่ไทยเซ็น #ทำคีโมให้น้อง แต่ตอนนี้ค่ารักษาพยาบาลน้องแป้งอยู่ที่ 4 ล้าน คิดว่าค่ารักษาจะเพิ่มขึ้น ไม่รู้จะทำยังไง อยากให้กลับไปรักษาที่ไทย แต่ไปไม่ได้ เพราะอาการหนัก ขอความกรุณาช่วยบริจาค ช่วยน้องคนละนิดคนละหน่อยด้วยนะคะ หรือว่าท่านผู้ใดมีทางออกที่ดีช่วยแนะนำด้วยนะคะ เบอร์ญาติที่ไทย 06-1558-9186 เบอร์น้อง 010-2651-2986" โดยมีคนแชร์กว่า 5,000 ครั้ง

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังหมายเลขที่ระบุไว้พบว่า เป็นเบอร์ของนางสาวสุวนิตย์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี น้องสาวของหญิงที่ป่วย เผยว่า พี่สาวไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้พร้อมกับสามีเมื่อ 3 ปีก่อน เพื่อส่งเงินมาให้พ่อสร้างบ้านหลังใหม่ ซึ่งเพิ่งจะทำเสร็จไม่นานนี้ ต่อมาเมื่อวันที่ 12 พ.ค. เพื่อนของพี่สาวก็ได้แจ้งมาทางเฟซบุ๊กว่า พี่สาวป่วยกะทันหันด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล ด้วยอาการที่ไม่รู้สึกตัว หมอได้ทำการรักษาจนอาการเริ่มดีขึ้นสามารถพูดคุยได้ แต่ด้วยค่ารักษาที่แพงเฉลี่ยวันละ 5 หมื่นบาท พี่สาวอยากจะย้ายออกจากโรงพยาบาล แต่ด้วยยอดค่ารักษาสูงถึง 4 ล้านวอน หรือกว่า 1.2 แสนบาท ทางโรงพยาบาลก็ไม่ยอมให้ย้ายออกจนกว่าจะเดินเรื่องเอกสารกับทางสถานทูตก่อน

นางสาวสุวนิตย์ กล่าวอีกว่า ค่าใช้จ่ายในการรักษา ปัจจุบันนายจ้างทางเกาหลีใต้เป็นผู้ออกให้ก่อน แต่สามีของพี่สาวจะต้องอยู่ทำงานใช้หนี้แทน ตนอยากวอนให้ทางหน่วยงานรัฐช่วยเดินเรื่องประสานนำตัวพี่สาวกลับมารักษาตัวที่ประเทศไทย อย่างน้อยญาติพี่น้องก็ยังสามารถดูแลได้ โดยตนจะเดินทางเข้าไปกรุงเทพฯ ไปขอความช่วยเหลือที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันที่ 15 พ.ค.60 นี้

ล่าสุด เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 พ.ค.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nuch Pupar ได้โพสต์ภาพพี่สาวที่ประเทศเกาหลีใต้ นั่งบนเตียงคนไข้พร้อมข้อความ "แจ้งข่าวน้องนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความช่วยเหลือน้องทั้งกำลังใจที่มีให้น้อง ทางทีมแพทย์ได้ทำการตรวจอย่างละเอียดไม่พบเชื้อมะเร็ง ไม่ต้องทำคีโมแล้วนะคะ แต่ก็ยังติดเชื้อในกระแสเลือดอยู่ อาการของน้องดีขึ้นเรื่อยๆ ยอดบริจาคตอนนี้อยู่ที่ 1,191,705 วอนค่ะ".

สาวไทยไปทำงานเกาหลีใต้ส่งเงินมาสร้างบ้าน เกิดล้มป่วยเข้ารพ.ในกรุงโซล ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและอาจเป็นมะเร็ง น้องสาวโพสต์วอนช่วย หลังมีค่ารักษากว่า 4 ล้านวอน ล่าสุดตรวจไม่พบมะเร็ง พร้อมแจ้งมียอดบริจาคแล้วกว่า1ล้านวอน... 14 พ.ค. 2560 14:54 ไทยรัฐ