วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บันทึกแห่งความภูมิใจ ป.อินทรปาลิต กับ “กูเกิล”

โดย ซูม

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา นอกจากจะเป็น “วันพืชมงคล” แล้ว ยังตรงกับวันเกิดปีที่ 107 ของ ป.อินทรปาลิต อดีตนักเขียนไทย และเป็นไอดอลของผมในยุคนุ่งกางเกงขาสั้นอยู่ต่างจังหวัด เมื่อ 60 กว่าปีก่อนโน้น

เจ้าของหัสนิยายชวนหัวบันทึกเหตุการณ์บ้านเมืองจนกลายเป็นเอกสารอ้างอิงเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ ตลอดจนสภาพเศรษฐกิจสังคมไทยในยุคก่อน พ.ศ.2500 ให้คนรุ่นหลังได้กลับไปค้นคว้าจนถึงบัดนี้

จริงๆแล้ว แทบไม่มีสื่อมวลชนไทย ไม่ว่าสื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อวิทยุ โทรทัศน์ใดๆเลยจะจดจำได้ว่า วันที่ 12 พฤษภาคม เป็นวันเกิดของ ป.อินทรปาลิต อดีตนักประพันธ์ที่โด่งดังมากในยุคหนึ่งของประเทศไทย

จนกระทั่ง “กูเกิล” เว็บไซต์เจ้าตำรับสารพัดรู้ ที่เราเรียกว่าอากู๋ บ้าง กูรูหรือกูรู้บ้าง นำรูปการ์ตูนสารพัดสี ตัวละครชุด 4 สหาย พล นิกร กิมหงวน ดร.ดิเรก และท่านเจ้าคุณปัจจนึกมาลงไว้อย่างโดดเด่นเหนือคำว่า google โดยเฉพาะในวันที่ 12 ก.พ.

สื่อไทยเราถึงได้เอะใจ และนำมาเขียนเป็นข่าวบอกกล่าวกันว่า Google ร่วมฉลอง 107 ปี ป.อินทรปาลิต ดังที่ผมเกริ่นไว้

ทั้งนี้ Google ได้จัดทำคลิปสั้นๆ ว่าด้วยประวัติของ ป.อินทรปาลิต ไปลงไว้ในยูทูบด้วย แต่ก็มีคนเปิดดูไม่มากนัก...ณ นาทีที่ผมเขียนต้นฉบับอยู่นี้ เพิ่งจะมียอดวิวแค่ 765 ครั้งเท่านั้น

เทียบไม่ได้เลยกับ MV เพลง “คู่คอง” ของ ก้อง ห้วยไร่ เพลงไตเติ้ลละคร นาคี ช่อง 3 ที่ผมเคยเขียนว่าเป็นหนึ่งในเพลงปาฏิหาริย์ กำลังจะขึ้นสู่ตำแหน่งเพลงไทยที่มีผู้เปิดวิวสูงเป็นอันดับ 2 ตลอดกาล

ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับ ยอดวิว “คู่คอง” อยู่ที่ 299,864,955 ครั้งแล้วครับ เชื่อได้ว่าวันที่ต้นฉบับผมลงตีพิมพ์คือวันจันทร์ที่ 15 พ.ค.นี้ น่าจะผ่านหลัก 300 ล้านวิวอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน ยอดดูชมประวัติ ป.อินทรปาลิต ก็เทียบไม่ได้เลยกับเพลง “คำแพง” เพลงลูกทุ่งจากอีสานของ แซ็ค ชุมแพ ที่ขึ้นมาถึง 246,941,371 วิวเรียบร้อย รวมทั้งเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ลูกทุ่งอีสานของ ลำไย ไหทองคำ ที่ก็ผ่านหลัก 197,938,053 วิวในวันเดียวกัน

แต่สำหรับคนรุ่นผมที่เป็นแฟน ป.อินทรปาลิต กราบเรียนตรงๆว่า พอใจแล้วครับสำหรับ 700 กว่าวิว ที่มีคนเปิดดูเมื่อวันก่อนและมาถึงวันนี้อาจจะเกิน 1,000 วิวไปแล้วก็ได้

นอกจากคลิปประวัติอา “ป.” ที่ว่านี้แล้ว ยูทูบก็ยังช่วยเอาเทปรายการอภิปราย “งานเสวนา ป.อินทรปาลิต ของเรา” เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2531 ณ ศูนย์สังคีตศิลป์ ธนาคารกรุงเทพ ผ่านฟ้า ที่อัดไว้เป็นชุดๆมาล่อใจให้เปิดฟังด้วย

มีผู้อภิปรายหลายคน อาทิ พี่ วิลาศ มณีวัต ท่านอาจารย์ ดร.วิชิตวงค์ ณ ป้อมเพชร และ สมชาย กรุสวนสมบัติ (ชื่อคุ้นๆแฮะ) โดยมี คุณ ไพลิน รุ่งรัตน์ เป็นผู้ดำเนินการอภิปราย

แต่ละชุดมีคนเปิดฟังผ่านยูทูบ 30 ครั้งบ้าง 50 ครั้งบ้าง มากที่สุด คือ 118 ครั้ง และในช่วงที่คนชื่อคุ้นๆ หรือคุณสมชายอภิปรายนั้น มีคนเปิดฟังตั้ง 62 ครั้งแน่ะ (เฮ!)

กระนั้นก็ต้องขอขอบคุณ Google และ Youtube เป็นอย่างยิ่งที่กรุณานึกถึง ป.อินทรปาลิต ถึงขนาดจัดทำคลิปและนำภาพการ์ตูน พิเศษชุด “สี่สหาย” มาลงเหนือคำว่า Google ในประเทศไทยดังกล่าว

ผมเข้าใจว่า เขาคงจัดเช่นนี้เฉพาะกูเกิลในประเทศไทยเท่านั้น ไม่ไปไกลถึงกูเกิลประเทศอื่น หรือกูเกิลนานาชาติอย่างแน่นอน

จากการลองค้นไปที่กูเกิลสหรัฐอเมริกา ก็เป็นจริงดังว่าคือไม่มีการ์ตูนประกอบใดๆทั้งสิ้น มีแค่คำว่า Google ตัวยักษ์หลากสีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ในห้วงเวลาเดียวกัน

แต่เพียงเท่านี้ ผมในฐานะแฟนพันธุ์แท้ของ ป.อินทรปาลิต ก็ต้องขอขอบคุณบรรณาธิการกูเกิลไทยแลนด์เป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้

ท่านบรรณาธิการหรือคณะบรรณาธิการจะเป็นใคร ผมไม่ทราบได้ อาจจะเป็นคนรุ่นเก่าๆคนใดคนหนึ่งที่เป็นแฟน ป.อินทรปาลิต อย่าง เหนียวแน่น เช่นเดียวกับผมนี่แหละ

ขอบคุณอีกครั้งนะครับที่ทำให้ ป.อินทรปาลิต ยังไม่ตายในวันเกิดครบ 107 ปีของท่าน และทำให้คนรุ่นผมกลับไประลึกถึงความหลังอย่างมีความสุขอีกครั้งหนึ่ง.

“ซูม”

14 พ.ค. 2560 14:51 ไทยรัฐ