วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' กังขาซื้อเรือดำน้ำ จ่อร้อง สตง.สอบเชิงลึก 15 พ.ค.นี้

"เรืองไกร" เตรียมวิ่งโล่ร้อง สตง. สอบเชิงลึก ปมซื้อเรือดำน้ำ 15 พ.ค.นี้ กังขาจีทูจี ไม่พบงบกองทัพส่วนจัดซื้อ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.60 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีรัฐบาลอนุมัติให้จัดหาเรือดำน้ำ 3 ลำ มูลค่า 36,000 ล้านบาทนั้น เมื่อไปตรวจสอบข้อมูลสาธารณะต่างๆ กลับพบข้อสังเกตอีกหลายประการที่ต้องขอให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบเชิงลึกต่อไป เช่น โครงการจัดหาเรือดำน้ำเป็นลักษณะจีทูจีจริงหรือไม่ อีกทั้งอัยการสูงสุดเคยตรวจร่างความตกลงที่ทำกับบริษัทที่จัดซื้อเป็นแบบความตกลงระหว่างกองทัพบกกับบริษัทผู้ขายโดยตรง ในกรณีที่กองทัพบกสั่งซื้อสะพานเครื่องหนุนมั่นมาแล้ว สำหรับโครงการสะพานเครื่องหนุนมั่นที่กองทัพบกจัดหาจากบริษัท ไชน่า ชิปบิวดิ้ง แอนด์ ออฟชอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดนั้น อัยการสูงสุดยังมีข้อสังเกตอีกหลายประการ รวมทั้งการคิดเบี้ยปรับด้วย จึงควรให้ สตง. ตรวจสอบโครงการจัดหาสะพานเครื่องหนุนมั่นด้วยว่ามีการส่งมอบสินค้าให้รัฐบาลไทยในนามกองทัพบก ครบถ้วนตามเงื่อนไขในข้อตกลงแล้วหรือไม่

“โครงการจัดหาเรือดำน้ำใช้งบประมาณของกองทัพเรือ ซึ่งถือเป็นการใช้เงินแผ่นดิน ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องดำเนินการตามวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด แต่ในงบกองทัพเรือปีงบประมาณ 2560 ที่เปิดเผยไว้มียอดรวมอยู่ทั้งสิ้น 41,115 ล้านบาท กลับไม่พบว่าส่วนใดคืองบจัดหาเรือดำน้ำ แหล่งเงินที่ใช้จัดหาเรือดำน้ำมาจากที่ใด และจำนวนเงินที่ตั้งงบผูกพันไว้แต่ละปีมีจำนวนเท่าใด รวมเงินสำรองเผื่อเหลือเผื่อขาดแล้วหรือไม่” นายเรืองไกร กล่าวและว่า ตนจะไปยื่นหนังสือถึง สตง.ให้ตรวจสอบเชิงลึกในโครงการเรือดำน้ำต่อไป ในวันที่ 15 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่ สำนักงาน สตง. ถนนพระรามหก

"เรืองไกร" เตรียมวิ่งโล่ร้อง สตง. สอบเชิงลึก ปมซื้อเรือดำน้ำ 15 พ.ค.นี้ กังขาจีทูจี ไม่พบงบกองทัพส่วนจัดซื้อ 14 พ.ค. 2560 14:39 ไทยรัฐ