วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 15/05/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับกระแสโค้งสุดท้ายโรดแม็ป คสช. ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2560............

สำรวจแนวรบแนวรับ รัฐบาล คสช. นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใกล้จะครบ 3 ปี.....โดยวิถีของ อำนาจพิเศษ ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ.....นานาจิตตัง.....ผลงานรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้ คะแนนความตั้งใจ การดูแลความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย.....ที่ยังไม่สมหวัง ปัญหาปากท้องประชาชน และ เศรษฐกิจภาพรวม ของประเทศ.....มองปัญหาด้วยความเป็นธรรม จากปัจจัย การเมืองการปกครอง สถานการณ์เศรษฐกิจโลกและศักยภาพ เอกภาพในการทำงานภายในรัฐบาล.....ประคับประคองมาได้ถึงขนาดนี้ ก็ต้องถือว่า กระดูกแข็ง พอสมควร.....รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พลิกตำราสู้จนหืดขึ้นคอ.....ถึงไม่บวกแต่ก็ไม่ลบ ............

ส่วนที่จับมือกันรุมถล่มผลงานรัฐบาล ทั้งนักการเมือง สองค่ายใหญ่และ กปปส. .....จาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. .....เป็นสัญญาณการฟื้นตัวของนักการเมือง.....ที่จะกลายเป็น หอกข้างแคร่ ของรัฐบาล คสช.ในอนาคตอันใกล้นี้............

สำคัญ รัฐบาล คสช. ต้องบริหารการเมืองให้สะเด็ดน้ำ.....โดยเฉพาะ การบังคับใช้รัฐธรรมนูญ ให้เป็นไปตาม กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ.....ที่จะต้องมีความชอบธรรม ประเดิมจาก องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ.....หากปล่อยให้เหลื่อมล้ำ.....ปัญหาวิกฤติบ้านเมืองจะ ติดหล่มจมปลัก นำร่องที่ปัญหาการสรรหา คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน.....โดยคำสั่ง คสช. ให้ คตง. อยู่จนครบเทอมในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้เช่นเดียวกับ ศาลรัฐธรรมนูญ .....และจะต้องมีการสรรหาก่อนที่ คตง. จะครบวาระภายใน 180 วัน.....จุดประสงค์เพื่อ ให้มีการบริหารงานต่อเนื่อง..... ปัญหาคือกำหนดให้ ผู้แทนจาก สตง. เป็นกรรมการสรรหา..... เรื่องเลยโอละพ่อ ขัดแย้งกันเอง.....ซึ่งประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีชัย ฤชุพันธุ์ อ้างว่าเกิดจากความไม่รอบคอบในการเขียนกฎหมาย.....จบข่าว ............

มาที่ความเห็นของ วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ พูดถึงการเพิ่มอำนาจให้ สตง. ยับยั้ง โครงการประชานิยม.....จะเป็นการใช้อำนาจทับซ้อนกับ ป.ป.ช. ในการ ระงับยับยั้งนโยบายรัฐหรือฟ้องร้องพรรคการเมือง.....เป็นคำตอบ ว่าทำไม ตำแหน่ง คตง. และ สตง. ถึงได้หอมหวาน............

เอ้า ทางออกปัญหาความขัดแย้งในการสรรหา คตง. พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เฉลย การสรรหาตามคำสั่งของ คสช. ให้สำนักเลขาธิการวุฒิสภาทำหน้าที่เป็นเลขานุการคณะกรรมการสรรหา โดยในวันที่ 24 พ.ค.นี้ จะมีการส่งรายชื่อให้สำนักเลขาธิการวุฒิสภา จากนั้นการสรรหา คตง. จะเดินหน้าโดยไม่ต้องยื่นให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ.....ยุติศึกภายใน คตง. เรียบร้อยโรงเรียน คสช. ไปอีกเปาะ............

ตามประสาคนหาข่าว ใน สตง. เองก็มีเรื่องร้องเรียนไปยัง ป.ป.ช. เกี่ยวกับการใช้งบไปดูงานต่างประเทศของ ข้าราชการใน สตง. อีกกระทอก.....จะออกหัวออกก้อยอย่างไรเป็นอีกเรื่อง.....จะซ้ำรอยกับเรื่องที่เกิดกับผู้บริหารในอดีตของ สตง.หรือไม่ แต่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของอำนาจ จะต้องให้เกิดมาตรฐานการตรวจสอบที่โปร่งใส ไร้ข้อครหา............

ไหนๆก็ไหนๆ ข่าววงในที่ออกมาแฉถึงพฤติกรรมของ คนบางกลุ่ม ที่พยายามจะครอบงำ ดิวตี้ฟรี ใน สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อให้ ดิวตี้ฟรีต่างชาติ เข้ามาหาผลประโยชน์.....ปล่อยข่าวถึงขั้นเสนอปลด นิตินัย ศิริสมรรถการ ผอ.การท่าอากาศยานไทยและ คณะกรรมการ ทอท. ทั้งชุด.....ร้อนไปถึงรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ต้องออกมา ปราบการปล่อยข่าวดังกล่าว.....แย้มรู้ตัวคนปล่อยข่าว เป็นผู้หญิง.....เจ้าเก่าเจ้าเดิม ที่พยายามจะเอา ดิวตี้ฟรีต่างชาติ เข้ามา ยึดธุรกิจคนไทย ให้ได้ พับผ่า............

ชะแว้บไปที่ การสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ภายในโควตาของ สหกรณ์การเกษตร ฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะที่ จ.กระบี่.....มีข้อร้องเรียนถึงความไม่ชอบมาพากล มีการวิ่งเต้นกันอุตลุดและเกรงว่าจะเกิดความไม่เป็นธรรมภายใต้การบริหารจัดการของ สหกรณ์เกษตรจังหวัด.....ต้องฝาก รมว.เกษตรฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงทีเถอะ อย่าให้เป็นตำหนิในการบริหารงานของกระทรวงเกษตรฯที่ต้องการสร้างความโปร่งใสและเป็นธรรมอยู่แล้ว............

ที่ผ่านมา โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน หรือ โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ถูกรวบหัวรวบหางโดยบริษัท ที่มีเส้นสาย เครือข่ายในรัฐบาลชุดนี้.....มัดมือชกจนกระทั่งบริษัทเอกชนรายอื่นหมดทางสู้.....รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ประกาศยึดมั่น ความโปร่งใส ในการทำงาน ปลอดทุจริตคอร์รัปชัน.....จะตายน้ำตื้นเพราะสนิมเนื้อในนี่แหละ............

nหนังสือออกใหม่ นานๆจะขยับจับปากกาเขียนหนังสือ คุณหรีด รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ ผู้หญิงแถวหน้า จรดปากกาเขียน La Table ครบเครื่องเรื่องจัดเลี้ยงและมรรยาทบนโต๊ะอาหาร.....นิยาย เหมือนคนละฟากฟ้า โดย วาสนา.....พูดอังกฤษอย่างไรไม่ให้ฝรั่งงง โดย Terry L.Fredrickson แปล โดย อรรครัตน์ กะตากูล.....เสริมสร้างพัฒนาการทางภาษาจีน สำหรับเด็ก โรงเรียนสอนภาษานานมี เชิญชวนเด็กๆ อายุระหว่าง 3-7 ปี มาเรียนรู้ภาษาจีนเพื่อเตรียมต่อยอดการเรียนชั้นสูงสอบถามเพิ่มเติมที่ 0-2648-8000.....ฉลองมงคลสมรส ภริญา สันติชัยกูล กับ มร.มาร์ค พลีฮอลล์ ที่ห้องแกรนด์ ฮอลล์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี วันที่ 16 พ.ค. เวลา 18.30 น. ............


"อินทรีเหล็ก"

14 พ.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ