วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เตรียมนัด สธ.ถกหาทางออก ปมบรรจุพยาบาล 15 พ.ค.นี้

"วิษณุ" เผย 15 พ.ค.นี้ เตรียมเชิญ "ก.พ.-ก.พ.ร.-สธ." หารือไขปมพยาบาลวิชาชีพ แนะแปลงอัตราใช้ก่อนได้

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.60 ที่วัดชมภูเวก จ.นนทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดชมภูเวก ถึงปัญหาพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวประกาศจะลาออก เนื่องจากไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ ว่า ในวันที่ 15 พ.ค.นี้ จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ตัวแทนจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มาหารือถึงปัญหาดังกล่าว เหตุที่ไม่มีการบรรจุเพราะมีอัตราว่างกว่า 1 หมื่นอัตรา อาจไม่ใช่อัตราพยาบาลทั้งหมด แต่สามารถแปลงมาใช้ก่อนได้ โดยให้บรรจุตำแหน่งที่ว่างให้หมดก่อนแล้วมาขออนุมัติใหม่ แต่ปรากฏว่าตำแหน่งที่ว่างหมื่นกว่าตำแหน่งกระทรวงสาธารณสุขจะเก็บเอาไว้บรรจุให้คนอื่นแล้วมาขอเพิ่มอีก 1 หมื่นอัตรา ซึ่งในระบบราชการถือว่าไม่ถูกต้อง เกณฑ์การบรรจุดังกล่าวใช้กับทุกกระทรวง ยกตัวอย่างบางกระทรวงขอมา 200 อัตรา แต่มีว่างอยู่อีก 700 อัตรา ทำไมไม่บรรจุ 700 อัตราตรงนั้นก่อน แต่ถ้าอ้างว่ามีปัญหาติดเรื่องใดก็ขอให้บอกมาเพื่อจะแก้ไขให้

"ตำแหน่งที่มีอยู่ให้แปลงมาใช้ก่อนไม่มีปัญหาอะไร แล้ววันหลังจะบรรจุแพทย์ ทันตแพทย์ หรือเภสัชกรหรืออะไรก็มาขอใหม่ได้ เวลานี้ตำแหน่งไปกองอยู่โดยไม่ได้ทำอะไร ส่วนที่มีข่าวว่าพยาบาลจะขู่ลาออกเราก็จะพูดกับทางกระทรวงให้ไปพูดต่อ และผมเชื่อว่าเมื่อพูดคุยแล้วจะสามารถคลี่คลายปัญหานี้ได้ เหมือนวันนี้จะตั้งคนเป็นซี 10 แล้วเอาตำแหน่งซี 3 มาแปลงก็ทำได้ หรือเอาซี 11 มาย่อยเป็นซี 3 จำนวน 5 อัตรายังได้ โดยต้องมาขออนุมัติก่อนเพราะระเบียบมีอยู่ ถ้ามีการลาออกจริงจะกระทบระบบหรือไม่นั้นตอนนี้พยาบาลยังไม่ออกก็ขอให้รอก่อน" นายวิษณุ กล่าว

"วิษณุ" เผย 15 พ.ค.นี้ เตรียมเชิญ "ก.พ.-ก.พ.ร.-สธ." หารือไขปมพยาบาลวิชาชีพ แนะแปลงอัตราใช้ก่อนได้ 14 พ.ค. 2560 14:28 14 พ.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ