วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายัดไม้ประดู่แปรรูปจ่อส่งจีน บอกเป็นเฟอร์นิเจอร์ มูลค่าปลายทาง 10 ล.

ป่าไม้ร่วมทหารและฝ่ายปกครอง อ.เชียงแสน ตรวจไม้ประดู่หลังรถพ่วง ระบุเป็นเฟอร์นิเจอร์เตรียมลงเรือส่งไปจีน สั่งอายัดตรวจสอบ หากหลุดรอดไปมีมูลค่ากว่า 10 ล้าน ขณะสายข่าวรายงานมีอีก 2 คันรถ แต่ยังไม่พบ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 พ.ค. 60 นายโกศล พิมสาร หัวหน้าชุดสายตรวจปราบปรามสายที่ 1 ประจำสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย นายเสกสรรค์ สุนทรนาค หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.13 (ดอยหลวงแปเมือง) ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.13 พร้อมด้วย นายศิริวุฒิ สงวนศักดิ์ ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.เชียงแสน ทหารพรานร้อย 3103 ตำรวจน้ำ ตชด.327 และ ตร.ปทส. เข้าตรวจสอบรถพ่วง 22 ล้อ ทะเบียน 70-7605 และ 70-7606 เชียงราย ที่จอดอยู่ในท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน 2 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน ภายในรถพบไม้ประดู่จำนวนมากที่ถูกทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ แบบม้านั่งยาว

นายโกศล กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารที่ทางชิปปิ้งทำเรื่องผ่านพิธีการศุลกากรนำมาแสดงว่า มาจากโรงงานแห่งหนึ่งใน ต.ลำไทร อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ให้กับเจ้าหน้าที่ดู ยังไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้มาก ต้องอายัดไม้ไว้รอตรวจสอบในวันที่ 15 พ.ค. เพื่อรอดูเอกสารให้ครบถ้วนก่อน จากการดูด้วยสายตาพบว่าไม้ประดู่ที่ระบุว่าเฟอร์นิเจอร์เป็นเก้าอี้สนามนั้น น่าจะเป็นลักษณะแอบแฝง แต่อย่างไรก็ตาม ทางป่าไม้จะขอตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน

ด้านเจ้าหน้าที่ทหาร เผยว่า สายรายงานว่ามีรถยนต์พ่วงอีก 2 พ่วง ที่บรรทุกไม้ประดู่ในลักษณะเดียวกัน ยังมาไม่ถึงท่าเรือเชียงแสน ขณะนี้ไม่รู้หลบไปอยู่ที่ไหน ซึ่งไม้ประดู่ที่แปรรูปแล้วทำเป็นเก้าอี้สนามที่พบ แต่ละท่อนหนาถึง 15-35 ซม. ยาว 2-3 เมตร เพียงแต่ทำขามารับ ระบุเป็นเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งหากไม้ประดู่จำนวนนี้หลุดไปถึงประเทศจีน จะมีมูลค่าสูงกว่า 10 ล้านบาท.

ป่าไม้ร่วมทหารและฝ่ายปกครอง อ.เชียงแสน ตรวจไม้ประดู่หลังรถพ่วง ระบุเป็นเฟอร์นิเจอร์เตรียมลงเรือส่งไปจีน สั่งอายัดตรวจสอบ หากหลุดรอดไปมีมูลค่ากว่า 10 ล้าน ขณะสายข่าวรายงานมีอีก 2 คันรถ แต่ยังไม่พบ 14 พ.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ