วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงรัฐพร้อมโชว์ผลงาน ชี้แก้ปัญหาสรรหา คตง.ไม่ยาก

"วิษณุ" แจง 22 พ.ค.นี้ คสช.แถลงผลงาน ไม่ใช่รัฐ รบ. ส่วนรัฐจะครบ 3 ปีในเดือน ก.ย.พร้อมโชว์ผลงาน จับอาการคำวิจารณ์เหมือนเปิดตัวเลือกตั้ง ชี้แก้ปัญหาสรรหา คตง.ไม่ยาก เผย กรธ.ส่งร่างวิธีแก้ให้ดูแล้ว รอหารือฝ่ายเกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่วัดชมภูเวก จ.นนทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังเป็นประธานเปิดพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดชมภูเวก ถึงกรณีฝ่ายการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ผลงานรัฐบาลช่วง 3 ปี ยังสอบไม่ผ่านว่า ผลงาน 3 ปี ที่พูดถึงเป็นผลงานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะครบ 3 ปี ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ซึ่งจะมีการแถลงผลงานหลังจากนั้น การครบรอบ 3 ปีรัฐบาลจะตรงกับเดือน ก.ย. นายกฯ กำชับทุกกระทรวงเตรียมแถลงไว้แล้ว เสียงวิจารณ์ที่ออกมาก็ปล่อยให้วิจารณ์ไป รัฐบาลรับฟังเพราะเป็นสิ่งที่คนอื่นประเมิน คนที่พอใจหรือได้ประโยชน์ก็ชื่นชอบ คนที่ไม่พอใจรู้สึกเสียประโยชน์ก็มีสิทธิ์วิจารณ์ เราต้องรับฟังและจับประเด็นนำเรื่องเหล่านั้นมาอธิบาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมชี้แจงอยู่แล้ว รัฐบาลมีหน้าที่ชี้แจงว่ามีอุปสรรคและปัญหาอะไร และจะทำอะไรต่อไป ไม่ควรไปตอบโต้ และนอกจากคำวิจารณ์เหล่านั้นแล้ว ยังมีโจทย์อื่นที่ต้องชี้แจงจากหลายช่องทาง เช่น จากทางจดหมายที่ส่งมายังรัฐบาลที่มีมาตลอด ไม่ใช่แค่ช่วงครบรอบปี เพราะต้องมีการประเมินอยู่ตลอด จึงเข้าใจว่าที่ออกมาวิจารณ์กันนั้น เป็นเพราะยังไม่สะใจกัน ไม่เต็มที่ แต่คงไม่ใช่แย่ไปหมดหรือผิดไปหมด

เมื่อถามว่า ในฐานะอยู่ในรัฐบาลพอใจกับผลงานหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ในส่วนที่ผมเห็นก็มีสิทธิ์พูดว่าเป็นที่น่าพอใจ แต่ยอมรับมีปัญหาอยู่บ้าง เกี่ยวกับทัศนคติของเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน เมื่อประชาชนวิจารณ์เราก็รู้ว่า เหมือนเวลาใกล้เลือกตั้งเสียงปี่ฆ้องเริ่มดังขึ้น ใครๆ ก็อยากปรากฏตัวให้เห็นว่ายังมีชีวิตอยู่ในโลก เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ต้องไปต่อปากต่อคำอะไร ในช่วง 1-2 ปีแรกยังไกลจากการเลือกตั้ง ไม่รู้จะรีบเปิดตัวไปทำไม แต่ตอนนี้ต้องรีบเปิดตัวเดี๋ยวหัวคะแนนจะหนี ชาวบ้านจะลืม จึงเป็นเรื่องธรรมดาไม่เป็นไร ส่วนคนอื่นในรัฐบาลจะพอใจกับผลงานหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ แต่ได้เห็นความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ แต่การทำงานต่างๆ จะติดขัดคือ 5 เรื่อง คือ เรื่องคน เทคโนโลยี งบประมาณ อำนาจ และการสร้างความรับรู้ให้กับประชาชน ซึ่งวันนี้เราพยายามแก้ใน 5 เรื่องนี้อยู่"

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีองค์กรอิสระ เสนอรายชื่อคณะกรรมการสรรหา คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ยังไม่ครบว่า ทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ร่างวิธีแก้ปัญหามาให้ตนดูแล้ว จากนี้จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาหารืออีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า วิธีแก้ปัญหาจะเป็นการแก้ไขคำสั่ง คสช. ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยากให้รอดู ไม่ต้องตื่นเต้นตกใจ ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ เพราะปัญหาเกิดจากคน จึงมั่นใจว่าต้องแก้ได้ ซึ่งบางอย่างต้องแก้ด้วยความเข้าใจของคน ส่วนบางอย่างต้องแก้ด้วยกติกา

เมื่อถามว่า การแก้ไขครั้งนี้จะแก้ที่กติกาหรือคน นายวิษณุ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ขอให้รอฟังจะดีกว่า

"วิษณุ" แจง 22 พ.ค.นี้ คสช.แถลงผลงาน ไม่ใช่รัฐ รบ. ส่วนรัฐจะครบ 3 ปีในเดือน ก.ย.พร้อมโชว์ผลงาน จับอาการคำวิจารณ์เหมือนเปิดตัวเลือกตั้ง ชี้แก้ปัญหาสรรหา คตง.ไม่ยาก เผย กรธ.ส่งร่างวิธีแก้ให้ดูแล้ว รอหารือฝ่ายเกี่ยวข้อง 14 พ.ค. 2560 14:19 ไทยรัฐ