วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใบเสร็จค่าหนู

ท่านประธานบริษัทรับเหมา...นั่งดูใบเสร็จรับเงิน เงินนิดเดียว แต่หัวหน้างานเสนอมาให้พิจารณา ใบเสร็จใบนั้นเขียนว่า เป็นค่าซื้อหนูสองตัว (เรื่องคมๆความหมายชวนคิด สำนักพิมพ์อินสไปร์)

พนักงานที่นำใบเสร็จมาเบิกเป็นช่างไฟฟ้า งานของช่างไฟฟ้า ไม่น่ามีเรื่องไปเกี่ยวกับหนู

เรียกตัวช่างไฟฟ้ามาถาม ก็ได้ความว่า เขาได้รับคำสั่งให้ไปซ่อมระบบไฟฟ้าในห้องอาคารชุดที่ขายให้ลูกค้าไปแล้ว แต่ถูกร้องเรียนว่า ระบบไฟฟ้า...ใช้ไม่ได้

ช่างไฟไล่เรียงระบบสายไฟ ก็พบว่าจุดที่เสียอยู่ในท่อห่อหุ้มสายไฟในฝาผนัง เชื่อมต่อกับส่วนอื่นของอาคาร แม้ความยาว ราวๆห้าเมตร แต่มีช่วงโค้งหักเลี้ยวสี่แห่ง...โอกาสที่เดินสายไฟเข้าไป...ไม่มี

เขาใช้ความคิดอยู่ไม่นาน...ก็ไปหาซื้อหนูมาสองตัว ตัวหนึ่งตัวผู้ อีกตัวตัวเมีย

เอาเชือกเส้นเล็กๆ ผูกกับหนูตัวผู้...เอามันไปจ่อเข้าปากท่อหุ้มสายไฟ แล้วให้เพื่อนช่างไฟเอาหนูตัวเมียไปอยู่ที่ปลายท่อ...พอตัวเมียส่งเสียงร้อง ก็ปล่อยหนูตัวผู้มุดเข้าไป

หนูตัวผู้ได้ยินเสียงหนูตัวเมีย ก็วิ่งเข้าท่อพาเอาเชือกเข้าไป โผล่ที่ปลายท่อ ช่างไฟก็เอาเชือกนั้นผูกสายไฟที่ใช้แทนที่ชำรุด สาวเชือกจากปากท่อไปโผล่ที่ปลายท่อ งานซ่อมสายไฟฟ้า ก็สำเร็จเสร็จลงได้

เรื่องคมๆจบแค่นี้ มีคำอธิบายความชวนคิดว่า นี่คือตัวอย่างของการใช้จินตนาการ มนุษย์ทุกคนที่เกิดมาล้วนมีจินตนาการ ต้องพยายามหาทางกระตุ้นออกมาใช้ให้เต็มที่

ผมอ่านนิทานแล้วเกิดจินตนาการตาม

สมมติให้เป็นเรื่องจริง...เกิดขึ้นในหน่วยงานรัฐบาลไทย...แม้เป็นเรื่องเล็กๆ แต่บังเอิญเป็นเรื่องในกระแส...เหมือนกระแสเรื่องเลี้ยงดูปูเสื่อรับรองผู้ว่าฯที่แม่ฮ่องสอน กระแสเรื่องซื้อเรือดำน้ำของทหารเรือซื้อรถถังของทหารบก

อีกกระแสผมอ่านข่าวแล้วก็ต้องยกนิ้วให้...สตง.ชงบิ๊กตู่ตั้งเจ้าภาพจัดการผักตบชวา ท่านว่าทำหนังสือเสนอแนะนายกฯให้เลิกใช้หลายๆหน่วยงานกำจัดผักตบชวา

งานเดียวหลายเจ้าภาพ เงินก็คุมไม่ได้ ทั้งยังมีจุดเกรงใจเกี่ยงกัน

ผู้คนสมัยนี้ฟังแต่การพูดจา ดูท่าทางการทำงาน ยังไว้ใจไม่ได้ ชี้ชัดวัดกันด้วยตัวเลข ขาดทุน กำไร ใช้ถูกที่ถูกเวลา...มากน้อยแค่ไหนปากเป็นเอกยังไงก็ดิ้นไม่ออก

สมมติเอาเรื่องใบเสร็จค่าซื้อหนู ไปให้ผู้ว่าการ สตง.พิจารณา ท่านก็คงซักไซ้ไล่เลียงไปจนได้ความจริงว่า หนูสองตัวผู้เมียมีขายที่ตลาดไหน ถ้าไปจ้างเด็กไล่จับ เด็กก็คงต้องวุ่นสักหน่อย เพราะไม่รู้ตัวไหนผู้ตัวไหนเมีย

และถ้าซื้อหนูมาจากเด็ก เด็กจะออกใบเสร็จให้ได้ไหม...หรือจะใช้หลักฐานอย่างอื่น

และหากหาความจริง มีพยานหลักฐานว่า พนักงานออกแรงไปจับหนูมาเอง ใบเสร็จใบนั้นทำขึ้นเอง

ลงท้ายช่างไฟที่ควรจะได้เลื่อนตำแหน่ง ขึ้นเงินเดือน เพราะฉลาดใช้ปัญญา ใช้จินตนาการเป็น ก็กลายเป็นถูกไล่ออก เพราะทุจริต

การเมืองหลายๆปีมานี่ รบกันวุ่นวาย เรื่องทุจริตทำลายนักการเมืองไป จนหาหัวหน้าพรรคไม่ได้

พรรคทหาร...ถ้านายกฯประยุทธ์เหนื่อย...มองหาคนแทน ผมเสนอนะ ก็น่าจะมองไปที่ ผู้ว่าการ สตง.คนนี้

ได้นายกฯคนใหม่ที่เชี่ยวชาญ จับทุจริตได้ทุกกระบวนท่า คนเดียวก็น่าจะพอ

ไม่ต้องพึ่งใช้ทหารใหญ่เป็นกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ คอร์รัปชันที่บ่นกันว่าหนักหนา ไม่ช้าก็หมด

ยิ่งพูดก็ยิ่งนึกรัก ผู้ว่าการ สตง.จับใจ เสียดายว่าท่านกำลังจะเกษียณ และบังเอิญสเปกการสรรหาถูกทักว่า เป็นสเปกเทพ คงขอเทวดาจากฟ้าไหนมาไม่ได้

ลองของด้วยเรื่องหญ้าปากคอก ให้ท่านรับงานกำจัดผักตบชวาไปทำ ถ้าท่านทำได้ก็ให้เป็นผู้ว่าการ สตง.ต่อ บ่มเพาะบุญบารมีเอาไว้ ถึงเวลา ก็ให้เป็นนายกฯได้เลย.

กิเลน ประลองเชิง

14 พ.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ