วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กิตติรัตน์ อัด ศก.ตกต่ำเป็นงูกินหาง จี้ รัฐอัดฉีดเงินเข้าระบบ

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อัด ศก.ตกต่ำเป็นงูกินหาง จี้ รัฐบาลอัดฉีดเงินเข้าระบบ บอกทิศทางเศรษฐกิจโลกแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะเพื่อนบ้านเรา แต่ไทยกลับมีการขยายตัวที่ต่ำ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เวลานี้เศรษฐกิจไทยมีปัญหาโดยตัวเลขหลายตัวแสดงถึงความถดถอย เช่น การลงทุนจากต่างประเทศ ภายในประเทศโดยภาคเอกชนไทย สะท้อนถึงปัญหาการบริหารการจัดการเศรษฐกิจของรัฐบาลอย่างยิ่ง ทั้งนี้ เศรษฐกิจดีไม่ดีดูได้จากความคึกคักในการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งจะเป็นผลกระทบแบบลูกโซ่ คือ เมื่อคนขายของยากขึ้น คนที่รอรับรายได้จากคนนั้นก็จะมีรายได้น้อยลง จะมีเงินเหลือไปจับจ่ายกับคนอื่นน้อยลง กลายเป็นงูกินหาง สิ่งที่สังเกตได้อีก คือ ตามสถานที่จับจ่ายใช้สอยต่างๆ ถ้าผู้ซื้อเบาบางลง หรือสังเกตได้ว่ามีคนเดินแต่ว่าถุงที่ใส่สินค้ามีน้อยลง เราจะเห็นว่าเศรษฐกิจมีปัญหา

นายกิตติรัตน์ กล่าวอีกว่า ถ้ารัฐบาลสังเกตเห็นสิ่งเหล่านี้ ควรจะอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบ โดยเฉพาะไปยังผู้มีรายได้น้อย ทั้งคนในเมือง คนในภาคเกษตร คนทำงานประจำ และคนทำงานอิสระ รายได้ที่มาจากการอัดฉีดจากภาครัฐจะเกิดเงินหมุนเวียนจับจ่ายใช้สอย ทำให้เศรษฐกิจที่ไม่ดีกลับมาสู่ภาวะที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามทิศทางการเงินของโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น อัตราดอกเบี้ยเงินสกุลหลักของโลกมีแนวโน้มสูงขึ้น เป็นกระจกส่องที่ดีว่า เศรษฐกิจโลกอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น ขณะที่รอบบ้านเรา ได้แก่ เขมร ลาว เมียนมา และเวียดนาม มีอัตราการขยายตัวดีกว่าไทยที่อัตราการขยายตัวต่ำ มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ คือ ความไม่มั่นใจที่กำลังเป็นอยู่ เราจึงยังต้องระวังตัวเองต่อไป และต้องประคับประคองในช่วงเวลานี้จนกว่าทิศทางการเมืองจะชัดเจนจนสร้างความพอใจให้กับนักธุรกิจโดยเฉพาะนักธุรกิจต่างประเทศ.

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อัด ศก.ตกต่ำเป็นงูกินหาง จี้ รัฐบาลอัดฉีดเงินเข้าระบบ บอกทิศทางเศรษฐกิจโลกแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะเพื่อนบ้านเรา แต่ไทยกลับมีการขยายตัวที่ต่ำ 14 พ.ค. 2560 13:43 14 พ.ค. 2560 14:07 ไทยรัฐ