วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฟน. เสียใจเสาสื่อสารล้มทับคนตายจากต้นไม้โค่น เป็นเจ้าภาพสวดศพพรุ่งนี้

ผู้ช่วยผู้ว่าการ กฟน. ลงพื้นที่แจงข้อเท็จจริงเสาสื่อสารล้มทับคนตายย่านชิดลม ยัน เหตุเกิดจากต้นไม้ใหญ่โค่นทับสายสื่อสาร ไร้ปัญหาไฟดับเพราะนำลงดินหมดแล้ว พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัวผู้เสียชีวิต และเป็นเจ้าภาพสวดศพพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 60 นายธีระวัฒน์ เทพอำนวยสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ลงพื้นที่ชี้แจงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน กรณีเหตุต้นไม้ใหญ่ล้มทับสายสื่อสารบริเวณชิดลม โดยเบื้องต้นพบว่า สาเหตุเกิดจากต้นไม้ขนาดใหญ่ภายในพื้นที่อาคารอัลม่าลิ้งค์ (Alma Link Building) ล้มลงมาบริเวณกลางถนน ทับสายสื่อสารและเหนี่ยวรั้งดึงเสาหักเสียหายจำนวน 7 ต้น โดยในจำนวนนี้มีเสาสื่อสารของหน่วยงานที่ให้บริการด้านสื่อสารโทรคมนาคมรายหนึ่งหักโค่น ซึ่งเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต

เบื้องต้น แม้ต้นไม้ที่ล้มอยู่ในพื้นที่เอกชน และเสาที่ล้มทับเป็นเสาสื่อสารก็ตาม กฟน. รู้สึกเสียใจกับความสูญเสียในครั้งนี้ จึงได้มีมาตรการเยียวยาเร่งด่วนช่วยเหลือให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตทันทีโดยไม่ต้องรอกระบวนการพิจารณาทางคดี และในวันที่ 15 พ.ค.นี้ กฟน.จะเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม ณ วัดแก้วฟ้าจุฬามณี โดยหลังจากนี้จะต้องรอผลการพิสูจน์หลักฐานของทางเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ในส่วนกรณีข้อสงสัยด้านความแข็งแรงของเสาไฟฟ้า ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า เสาไฟฟ้าของ กฟน.มีความแข็งแรงผลิตตามมาตรฐาน โดยมีการนำสถิติความเร็วลมที่เกิดในประเทศไทยมาคำนวณเพื่อใช้เป็นมาตรฐานการออกแบบเสาเพื่อให้มีความมั่นคงจากสาเหตุลมกระโชกแรงตามที่กำหนดไว้ แต่อาจไม่สามารถรองรับแรงกระชากจากการโดนต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับสายสื่อสารและเกิดการเหนี่ยวรั้งในครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบต่อระบบไฟฟ้า เนื่องจากบริเวณจุดเกิดเหตุ กฟน.ได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าด้วยระบบสายไฟฟ้าใต้ดินทั้งหมดแล้ว ส่วนที่ได้รับผลกระทบจึงอยู่ในส่วนของสายสื่อสารเท่านั้น

ทั้งนี้ กฟน.ได้ระดมเจ้าหน้าที่เร่งแก้ไขปัญหาโดยประสานหน่วยงานด้านสายสื่อสารและ กรุงเทพมหานคร ร่วมดำเนินการเคลื่อนย้ายต้นไม้ใหญ่ จัดเก็บสายสื่อสารและนำเสาสื่อสาร เสาไฟฟ้า ออกเพื่อคืนพื้นที่จราจร โดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จึงสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้สำเร็จ ซึ่งหลังจากนี้ กฟน.จะไม่ปักเสาไฟฟ้าในบริเวณดังกล่าว จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการสายสื่อสารทั้งหมดให้ดำเนินการนำลงใต้ดินเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และทัศนียภาพที่สวยงาม

นอกจากนี้ ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ได้ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากพายุฝนลมกระโชกแรงว่า ขอให้อยู่ห่างจากป้ายโฆษณา ต้นไม้ใหญ่ และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง ที่อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้า เพราะอาจหักโค่นพาดลงมาทับสายสื่อสาร สายไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้า เสาสื่อสารล้ม หรือสายไฟฟ้าขาด เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ในขณะเดียวกันการไฟฟ้านครหลวงขอแนะนำให้ประชาชนสำรวจต้นไม้ที่ปลูกในบริเวณบ้านของตนเอง ให้กิ่งไม้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยไม่ระสายไฟฟ้า เพราะอาจทำให้ไฟฟ้าดับ รวมไปถึงอาจจะทำให้มีกระแสไฟฟ้ารั่วมาตามกิ่งไม้ที่เปียกน้ำจากฝนฟ้าคะนองได้ ในส่วนของห้างร้านที่ติดตั้งป้ายโฆษณา จะต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างป้ายโฆษณาให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงปลอดภัย

สำหรับประชาชนหากพบเห็นสายไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงชำรุด ตลอดจนพิจารณาแล้วว่าไม่อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงเขตได้ทุกเขต หรือที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA CALL CENTER โทร 1130 และแจ้งผ่าน MEA Smart Life ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android ของการไฟฟ้านครหลวง ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ต้นไม้ล้มทับเสาไฟหักที่ชิดลม สาวดวงกุดขับจยย.ผ่านดับคาที่

'ไทรยักษ์โค่น' ดึงเสาไฟฟ้าทับจยย.ติดไฟแดงแยกชิดลม สาวทอมสุดซวยดับคาที่ (คลิป)

กฟน.มอบเงินเยียวยาผู้เสียชีวิตเหตุเสาไฟล้มทับที่แยกชิดลม 1 หมื่นบาท

นายกฯ แสดงความเสียใจ ผู้เสียชีวิตเสาไฟฟ้าชิดลมล้มทับ

ผู้ช่วยผู้ว่าการ กฟน. ลงพื้นที่แจงข้อเท็จจริงเสาสื่อสารล้มทับคนตายย่านชิดลม ยัน เหตุเกิดจากต้นไม้ใหญ่โค่นทับสายสื่อสาร ไร้ปัญหาไฟดับเพราะนำลงดินหมดแล้ว พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัวผู้เสียชีวิต และเป็นเจ้าภาพสวดศพพรุ่งนี้ 14 พ.ค. 2560 13:29 ไทยรัฐ