วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกภาคส่วนรวมพลังจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ส่งเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยใจรักและภักดี

รวมใจเหล่าพสกนิกรชาวไทยให้เป็นหนึ่งเดียว ในกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งโอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายในพระราชพิธีถวาย พระเพลิงฯ ขึ้น ที่อาคารรับรองพระราชวังดุสิต อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า และบริเวณลานพระราชวังดุสิต เป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป นอกจากนี้ยังมีองค์กรเอกชน บริษัท ห้างร้านต่างๆ ร่วมจัดทำ “ดอกไม้จันทน์ จากใจถวายพ่อ” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและมุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ครั้งนี้ด้วย อาทิ

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดโครงการ “ดอกไม้ จันทน์ ทำจากใจถวายพ่อหลวง” โดยเปิดตัวโครงการไปเมื่อเร็วๆนี้ จากการนำของ กฤษณา อัมพุช ผู้บริหารเดอะมอลล์ กรุ๊ป ซึ่งกล่าวว่า จากที่ทางกรุงเทพมหานครได้รับมอบหมายให้จัดเตรียมดอกไม้จันทน์จำนวน 3 ล้านดอกสำหรับประชาชนที่เข้าร่วมพิธีฯ ทางเดอะมอล์ กรุ๊ป จึงตั้งปณิธานส่งมอบดอกไม้จันทน์ 1 ล้านดอกให้กับ กทม. โดยจัดทำดอกไม้จันทน์ในรูปแบบ “ดอกกุหลาบเวียงพิงค์” มีความหมายถึง ความรักอันยิ่งใหญ่ เป็นความรักที่เสียสละ เป็นความรักที่มิได้หวังผลตอบแทน สื่อความหมายถึง ความรัก ความห่วงใย ที่ในหลวง ร.9 ทรงมีต่อพสกนิกรไทยทั้งประเทศ กิจกรรมนี้ทางเดอะมอลล์ได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ในการประดิษฐ์ทั้งหมด เพื่อให้จิตอาสามีส่วนร่วมกับกิจกรรมนี้ได้ที่ศูนย์การค้าในเครือเดอะมอลล์ ทุกแห่งถึงวันที่ 31 ก.ค.

ส่วน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยสมาคมสโมสรพนักงานการบินไทย และสมาคมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ก็เปิดสอนการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปจนถึงวันที่ 31 พ.ค.ที่อาคารศูนย์ปฏิบัติการ การบินไทย สุวรรณภูมิ จึงขอเชิญชวนจิตอาสาที่เป็นพนักงานของบริษัทฯ และพนักงานที่เกษียณอายุไปแล้วร่วมกิจกรรมนี้ได้ และตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. ระหว่างเวลา 13.00-17.00 น. ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นเวลา 3 เดือน เช่นเดียวกับ Bee Bijoux โดย สุวลักษณ์-ชาญเกียรติ มหันตคุณ ก็ได้จัด Exclusive Workshop : การประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ โดยได้เชิญ ดร.อินทิรา พรมพันธุ์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมสอนการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อนำไปใช้สำหรับพระราชพิธีดังกล่าวด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย สำนักเสริมศึกษาและบริการสังคม ได้จัดทำเวิร์กช็อป “การทำดอกไม้จันทน์” เพื่อใช้ในการประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิง ซึ่งสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการประกอบอาชีพต่อไปอีกด้วย ในวันที่ 28 พ.ค. เวลา 09.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ห้องประชุมคึกฤทธิ์ปราโมช ชั้น 9 สถาบันไทยคดีศึกษา อาคารอเนกประสงค์ 1 มธ. ท่าพระจันทร์ สอบถามที่ 0-2623-5072.

รวมใจเหล่าพสกนิกรชาวไทยให้เป็นหนึ่งเดียว ในกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งโอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ... 14 พ.ค. 2560 12:58 ไทยรัฐ