วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหากาพย์ไฟใต้ (1)

โดย สหบาท

การสร้างสันติสุขด้วยสันติวิธี แก้ปัญหาความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้จริงหรือ

เหตุการณ์ระเบิดห้างบิ๊กซี กลางเมืองปัตตานี มีผู้บาดเจ็บกว่า 61 ราย แม้ไม่มีใครเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ แต่ นายนุสน ขจรดำ อายุ 45 ปี พ่อค้าติดตั้งผ้าใบชาวยะลา ตกเป็น “เหยื่อบริสุทธิ์” ถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหดแล้วปล้นรถกระบะไปวางระเบิดคาร์บอมบ์

เจ้าหน้าที่ใช้เวลารวดเร็วไล่ล่าจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุสาวถึงขบวนการใหญ่ทั้งหมด

ที่น่าประหลาดใจคือ นายสุไฮมิง สะมะแอ แกนนำระดับสั่งการเพิ่งเข้าร่วมโครงการ “พาคนกลับบ้าน” เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

เป็นโครงการที่ภาครัฐโดย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า นำมาปรับใช้เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ด้วยแนวทางสันติวิธีเป็นเวลา 2 ปีแล้ว

เปิดทางให้กลุ่มผู้ที่มีหมายจับตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง หมายจับคดีอาญาแจ้งความจำนงรายงานตัวแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้บ้าน หันหน้ามาพูดคุยเจรจา แทนการใช้กำลังในการแก้ไขปัญหา

หวังต้องการสร้างความมั่นใจให้แก่กลุ่มเป้าหมาย และเครือญาติ ให้หันกลับมาต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ไม่ต้องคอยหลบหนี กลับมาอยู่กับครอบครัว ร่วมกิจกรรมพัฒนาชุมชน

หลายรายเจ้าหน้าที่รัฐยอมลงทุนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปรับตัวพากลับมาเข้าโครงการ

ผลสุดท้าย “ไฟใต้ยังไม่มอด” อีกทั้งปะทุลุกลามอยู่ต่อเนื่อง มีผู้เข้าร่วมโครงการ “พาคนกลับบ้าน” ช่วยราดน้ำมันเผาผลาญอีกระลอก

เช่นเดียวกับ นายยากี เงาะงอย ร่วมก่อเหตุยิง รพ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ถูก กันเป็นพยาน ตามคำสั่งของ ผู้มีอำนาจในพื้นที่ ก่อนหนีการควบคุมแล้วมายิงถล่ม สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส

อีกหลายคดี มีการบีบบังคับตำรวจให้ประกันตัวชั้นสอบสวน ด้วยหลักทรัพย์แค่ 20,000 บาท แล้วมา “ล้วงลูก” ดูสำนวน ถ้าเห็นว่า ช่วยไม่ได้ มีพยานชัดเจน ติดคุกแน่ก็จะประสานพาหนีข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน

ตลอดระยะเวลาเข้าสู่ปีที่ 14 แล้ว มี วาทกรรมดีๆ จากคนของรัฐ เสมือนแก้ปัญหามา “ถูกทาง” ทุกยุคทุกสมัย

เหตุใดไฟใต้ยังคงลุกโชนเป็นมหากาพย์อยู่เช่นนี้.

สหบาท

14 พ.ค. 2560 12:42 ไทยรัฐ