วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยันเด็กเรียนฟรี 15 ปี กำชับ ศธ.เตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม

นายกฯ กำชับ ศธ.เตรียมความพร้อมรับมือเปิดเทอม เน้นความปลอดภัย จุดเสี่ยงอันตราย ตรวจสอบสภาพตึก อาคารเรียน วัสดุอุปกรณ์พร้อมใช้งาน ยันเด็กยังเรียนฟรี 15 ปีเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำชับไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้เตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ซึ่งจะเปิดพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 16 พ.ค.นี้ โดยให้แต่ละโรงเรียนเน้นเรื่องความปลอดภัย สำรวจจุดอันตราย ซ่อมแซมตึกอาคาร อุปกรณ์ไฟฟ้า โต๊ะเก้าอี้ เครื่องเล่นสนามให้มั่นคงแข็งแรง รวมทั้งตัดแต่งต้นไม้ สนามหญ้า กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรคต่างๆ ให้เรียบร้อย ส่วนเรื่องคุณภาพการศึกษา นายกฯ ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ต้องการการพัฒนาอย่างเร่งด่วน หรือโรงเรียนไอซียู ซึ่งมีประมาณ 3,000 แห่ง เพราะที่ผ่านมาโรงเรียนเหล่านี้มีผลการประเมิน PISA ต่ำ จึงต้องแก้ไขให้ตรงจุด ยกระดับมาตรฐานให้ได้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกฯ ยังเน้นย้ำให้กระทรวงศึกษาธิการและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับพ่อ แม่ ผู้ปกครองและประชาชนถึงแนวคิดการให้ยืมหนังสือเรียนแทนการแจกหนังสือให้แก่เด็กทุกคน ตามนโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ว่า วันนี้คนไทยควรปรับวิธีคิดใหม่ โดยมองว่าจะช่วยเหลือประเทศชาติได้อย่างไร ไม่ใช่รอรับการสนับสนุนแต่เพียงอย่างเดียว โดยเด็กทุกคนยังสามารถนำหนังสือติดตัวกลับไปบ้านได้ตามปกติ แต่เมื่อสิ้นสุดปีการศึกษาก็ต้องนำกลับไปคืนโรงเรียน เพื่อส่งต่อให้แก่นักเรียนรุ่นถัดไป ซึ่งถือเป็นการฝึกวินัยและการคำนึงถึงผู้อื่น เช่นเดียวกับในประเทศสิงคโปร์และประเทศเวียดนาม

แนวคิดดังกล่าวไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เพราะนักเรียนยังเรียนฟรีเช่นเดิม โดยหนังสือที่จะให้เด็กยืมเรียนนั้น จะต้องอยู่ในสภาพดีร้อยละ 70-80 ส่วนใดที่เสียหายก็จะซื้อทดแทนให้ใหม่ และหากวิชาใดมีการปรับปรุงเนื้อหาก็ต้องจัดหาให้ใหม่เช่นกัน โดยนักเรียนยังสามารถจดประเด็นสำคัญลงไปในหนังสือได้เหมือนเดิมส่วนแบบฝึกหัดแจกให้โดยไม่เรียกคืน ทั้งนี้ ในแต่ละปีมีหนังสือเรียนสภาพดีและใช้งานได้อีกกว่าร้อยละ 30 ซึ่งหากนำกลับมาใช้ประโยชน์ต่อ จะช่วยประหยัดงบประมาณของประเทศได้ถึงปีละ 1,513 ล้านบาท" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.

นายกฯ กำชับ ศธ.เตรียมความพร้อมรับมือเปิดเทอม เน้นความปลอดภัย จุดเสี่ยงอันตราย ตรวจสอบสภาพตึก อาคารเรียน วัสดุอุปกรณ์พร้อมใช้งาน ยันเด็กยังเรียนฟรี 15 ปีเหมือนเดิม 14 พ.ค. 2560 12:40 14 พ.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ