วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิ๋ว' ชี้ ทร.ซื้อเรือดำน้ำ เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ขอทุกคนเข้าใจ

"บิ๊กจิ๋ว" ชี้กองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำใช้ฝึกมากกว่ารบ ขอทุกคนเข้าใจรัฐบาล ต้องให้เวลาเข้าใจกัน เชื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.60 ที่บ้านพักซอยปิ่นประภาคม พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือว่า ในสมัยที่ตนทำหน้าที่รักษาการตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตนได้ติดต่อกับมิตรประเทศที่สำคัญอย่างเช่นประเทศจีน ประธานาธิบดี เติ้ง เสี่ยว ผิง ได้พูดคุยทำความเข้าใจ ในครั้งนั้นประเทศจีนได้มอบรถถัง 200 คัน เรือฟริเกต 8 ลำ เรือบรรทุกทหาร 2 ลำ และตนได้ขอเรือดำน้ำ 1 ลำ โดยทางจีนจะให้เรือดำน้ำขนาดเล็กมา แต่ตนได้ขอไปว่าขอเป็นเรือดำน้ำขนาดใหญ่ ทางจีนบอกว่าขอให้ความสัมพันธ์ไทย-จีนมากกว่านี้ ก็น่าจะมอบให้ได้

"ผมมองว่าการมีเรือดำน้ำหรือไม่ ไม่ใช่ว่าเป็นสิ่งที่เราพูดๆ กัน ยังมีเรื่องที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเรือดำน้ำที่ผมไปขอในครั้งนั้น ไม่ได้ต้องการไปรบกับใคร ความต้องการที่แท้จริงคือการฝึกกำลังพลให้มีความรู้ มากกว่าฝึกในเรื่องการจัดการ การซ่อมบำรุงและการรบ ทหารที่ทำงานใต้น้ำกับทหารที่ทำงานในน้ำไม่เหมือนกัน เดินสวนกันยังรู้เลย ด้วยวิธีทำความเคารพที่มีความแตกต่างกัน การใช้เรือดำน้ำไม่ใช่ฝึกเพียงหนึ่งถึงสองอาทิตย์จะต้องใช้เวลานาน เราต้องเห็นใจและเข้าใจกัน ในความต้องการที่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติ" พล.อ.ชวลิต กล่าว

"บิ๊กจิ๋ว" ชี้กองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำใช้ฝึกมากกว่ารบ ขอทุกคนเข้าใจรัฐบาล ต้องให้เวลาเข้าใจกัน เชื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ 14 พ.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ