วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขปริศนาแบคทีเรียอาจเป็นต้นตอการติดเชื้อในสมอง

เกิดเหตุการณ์เสียชีวิตหลายศพจากโรคระบาดลึกลับในสาธารณรัฐไลบีเรีย ในเบื้องต้นนั้นเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขพุ่งเป้าไปที่เชื้อโรคร้ายอย่างอีโบลา แต่แล้วก็ต้องตัดรายชื่อของเชื้อโรคดังกล่าวทิ้ง เนื่องจากพบเบาะแสของผู้ร้ายตัวจริงนั้นคือเชื้อแบคทีเรียชื่อ “ยีเซียรีอา เมนิงไจทิส” (Neisseria meningitidis) ซึ่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาได้ทดสอบเชื้อจากศพผู้เสียชีวิต 4 ราย และพบว่าเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จริง

เชื้อแบคทีเรียยีเซียรีอา เมนิงไจทิสจะพบในลำคอของคนปกติ มีปริมาณน้อยเพียง 5% ซึ่งไม่ก่อให้เกิดโรค เป็นเชื้อที่สามารถติดต่อได้ทางระบบทางเดินหายใจ ทางช่องจมูก ช่องปาก ถ้าหากติดเชื้อขั้นรุนแรงจะทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นอันตรายต่อสมอง แต่ถ้าเชื้อแพร่เข้าทางเลือด ก็จะทำให้เลือดเป็นพิษ เชื้อชนิดนี้ยังเป็นสาเหตุของโรคไข้กาฬหลังแอ่นด้วย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่า เชื้อโรคแพร่กระจายผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อ เช่น การจูบ นอกจากนี้แบคทีเรียชนิดดังกล่าวอาจทำให้ผู้ป่วยเกิดความสับสนในจิตใจได้ด้วย และมีความเป็นไปได้ว่าเชื้อยีเซียรีอา เมนิงไจทิส จะเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของประชาชนที่อาศัยในแถบชายฝั่งเมืองกรีนวิลล์ เมืองหลวงของเขตปกครองซิโน ประเทศไลบีเรีย เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา.

เกิดเหตุการณ์เสียชีวิตหลายศพจากโรคระบาดลึกลับในสาธารณรัฐไลบีเรีย ในเบื้องต้นนั้นเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขพุ่งเป้าไปที่เชื้อโรคร้ายอย่างอีโบลา แต่แล้วก็ต้องตัดรายชื่อของเชื้อโรคดังกล่าวทิ้ง ... 14 พ.ค. 2560 11:05 ไทยรัฐ