วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะเคียนขวางคลอง! เจ้าถิ่นที่บางสะพาน ไม่ยอมให้ขุดลอก แบ็กโฮต้องยอมสยบ

แบ็กโฮยังต้องยอม มาขุดลอกคลองบางสะพานทำแนวกันตลิ่งป้องกันน้ำท่วม เจ้าถิ่นขาใหญ่ ตะเคียนทอง 200 ปีจมขวางคลองอยู่ทำให้ตอกเสาเข็มไม่ได้ พระมาดูแล้วบอกต้องทำบายศรีอัญเชิญขึ้นจากน้ำ ขณะที่ชาวบ้านลุ้นให้รีบทำ เพราะใกล้ถึงงวด 16 พ.ค.แล้ว...     


วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ได้มีการขุดลอก และทำแนวกันตลิ่งคลองบางสะพานเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม ล่าสุด ได้เกิดปัญหาขึ้น บริเวณคลองบางสะพาน หลังตลาดท่าเกวียน ม.1 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นปัญหาที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ พนักงานขับรถแบ็กโฮของบริษัทกุยบุรี บริการ จก. ซึ่งเป็นผู้รับเหมาในการตอกเสาเข็มกั้นแนวตลิ่งบริเวณคลองบางสะพาน ได้พบวัตถุขนาดใหญ่ วางกีดขวางลำคลองอยู่ จึงพยายามที่จะใช้รถแบ็กโฮ 2 คัน ช่วยกันยกออกแต่ไม่เป็นผล ไม่ขยับเขยื้อนแม้แต่น้อย เมื่อลงไปตรวจดู พบว่าเป็นต้นตะเคียน อายุกว่า 200 ปี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.50 เมตร ความยาวลำต้นไม่ต่ำกว่า 20 เมตร ฝังติดแน่นอยู่ก้นลำคลองซึ่งเป็นทรายผสมหิน เมื่อข่าวแพร่สะพัดออกไป ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมาดู ส่วนหนึ่งเชื่อว่าเป็นอาถรรพณ์ของเจ้าแม่ตะเคียนทอง ซึ่งเป็นเจ้าที่เจ้าทางเจ้าถิ่นจมน้ำอยู่ที่นี่มาช้านาน ไม่ยอมให้มีการก่อสร้าง และไม่ยอมขึ้นจากน้ำ หากยังไม่ได้ทำพิธีบายศรีบวงสรวงอัญเชิญขึ้นมา

ต่อมา นายไพโรจน์ เขมะวิชานุรัตน์ อายุ 60 ปี หรือครูตั๊ก ไวยาวัจกร วัดห้วยทรายขาว พร้อมพระอาจารย์ธีรศักดิ์ ฉันทะโก หรือ พระอาจารย์สิงห์ วัดห้วยทรายขาว ได้เดินทางมายังจุดที่พบไม้ตะเคียน พร้อมกับจุดธูปเทียนกราบไหว้ ก่อนเดินสำรวจบริเวณโดยรอบ โดยนายไพโรจน์ กล่าวว่า จากการที่เอาส่วนรากมากะเทาะกับหิน ทำให้ทราบว่าต้นไม้ต้นนี้เป็นต้นตะเคียนทอง มีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี เนื่องจากลำต้นมีขนาดยาวมากจนฝังเข้าไปในตลิ่งอีกไม่ต่ำกว่า 5-6 เมตร จากนี้คงต้องทำพิธีบายศรี เพื่ออัญเชิญต้นตะเคียนทองนี้ขึ้นจากน้ำ จากนั้นจะขอนำไปเก็บไว้ที่วัดห้วยทรายขาว อ.บางสะพาน ต่อไป

"แต่ช่วงนี้ มีฝนตกลงมา เกรงจะเป็นอันตรายหากน้ำในคลองเพิ่มมากขึ้น จึงต้องรอให้ฝนแล้งแล้วจึงนิมนต์พระอาจารย์สิงห์มาทำพิธีต่อไป โดยคาดว่าน่าจะทำได้ภายในวันสองวันนี้ เนื่องจากต้องรีบดำเนินการเพราะบริษัทผู้รับเหมาที่ตอกเสาเข็มไม่สามารถทำงานต่อได้ ซึ่งจากการที่พระอาจารย์สิงห์ได้ตั้งจิตอธิษฐาน เชื่อว่าในบริเวณใกล้เคียงยังมีต้นตะเคียนทองอีก 1 ต้นจมน้ำอยู่ เป็นต้นตะเคียนทอง 2 พี่น้อง" นายไพโรจน์กล่าว

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านส่วนหนึ่งที่มาดู บอกว่า ให้รีบๆ ทำพิธีเพราะใกล้จะถึงวันที่ 16 พ.ค.แล้ว เมื่อเจ้าแม่ปรากฏให้เห็น ก็คงจะมาให้โชคกับชาวบางสะพานเป็นแน่ เลขที่ได้ตอนนี้ คือ 20-15-00 นั้น เกรงว่าจะไม่ใช่ตัวเด็ด.

(ภาพจากเพจ บ้านรูป บางสะพาน) 

แบ็กโฮยังต้องยอม มาขุดลอกคลองบางสะพานทำแนวกันตลิ่งป้องกันน้ำท่วม เจ้าถิ่นขาใหญ่ ตะเคียนทอง 200 ปีจมขวางคลองอยู่ทำให้ตอกเสาเข็มไม่ได้ พระมาดูแล้วบอกต้องทำบายศรีอัญเชิญขึ้นจากน้ำ ขณะที่ชาวบ้านลุ้นให้รีบทำ 14 พ.ค. 2560 08:46 ไทยรัฐ