บริการข่าวไทยรัฐ

รวบต่างด้าวพม่ากว่าครึ่งร้อย ถูกแก๊งค้ามนุษย์ ขนมาซ่อนในแคมป์กลางป่า

ตชด.ชุมพร สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ทหารบุก บุกจับต่างด้าวชาวเมียนมากว่าครึ่งร้อย ถูกแก๊งค้าแรงงานมนุษย์ลักลอบขนมาหลบซ่อนในแคมป์พักพิงกลางป่าที่ชุมพร รอเดินทางไปหาดใหญ่ มาเลเซีย

เมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 13 พ.ค.60 ร.ต.ท.สรศักดิ์ ถึงชาตรี รอง สว.(ป)ร้อย ตชด.414 ชุมพร ค่ายอาภากรเกียรติวงศ์ สืบทราบมีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองหลบซ่อนอยู่ในแคมป์ที่พักพิงกลางป่าในหมู่บ้านบางผลา หมู่ที่ 2 ตำบลตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร จึงสนธิกำลังร่วมกับ น.ส.ชาลิสา ชลชลา ปลัดอำเภอเมืองชุมพร พ.ต.ท.สมภพ เชื้อทอง สว.สส.สภ.เมืองชุมพร ร.ท.อาทิตย์ คลังนิมิต หน.ชป.ร้อย สห.มทบ.44 ร.ท.ธีระพร บุญซื่อ หน.ชุด กอ.รมน.ภาค 4 สย.1 เจ้าหน้าที่จัดหางาน และเจ้าหน้าที่ พม.ชุมพร เข้าร่วมจับกุม

จากการตรวจสอบ พบแคมป์ที่พักดังกล่าวสร้างเป็นเพิงสี่เหลี่ยม หลังคามุงด้วยผ้าใบอยู่ในป่าทึบ  ห่างจากถนนลูกรังประมาณ 50 เมตร พบต่างด้าวชาวเมียนมาทั้งนั่งทั้งนอนอยู่ภายในแคมป์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไว้ได้ทั้งหมดจำนวน 59 คน เป็นหญิง 13 คน ชาย 46 คน โดยชาวเมียมาทั้งหมดมีบัตร border pass หรือหนังสือผ่านแดนเข้าออกชั่วคราวจากด่านสิงขร อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งระบุต้องเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทยในช่องทางเดิมและต้องพำนักอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้ไม่เกิน 4 วัน ซึ่งได้หมดอายุไปแล้ว โดยตรวจสอบภายในแคมป์ มีเสื้อผ้า ที่นอน กระเป๋าเดินทาง เสบียงอาหาร น้ำดื่มจำนวนมาก และบริเวณรอบๆ มีถุงพลาสติกใส่อาหาร ถุงขนม ขวดน้ำดื่ม เครื่องดื่มบำรุงกำลังทั้งเก่าและใหม่ทิ้งทับถมอยู่จำนวนมากนับพันชิ้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชาวเมียนมาทั้งหมดไปสอบสวนที่ สภ.เมืองชุมพร

จากการสอบสวนมี นายทุน มิน อายุ 34 ปี เป็นหัวหน้าคอยควบคุมดูแลให้การว่า ชาวเมียนมาทั้งหมดเดินทางมาจากด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยชุดแรกเดินทางมากว่า 30 คน มีนายหน้าคนไทยและนายหน้าชาวเมียนมา ลักลอบพามากับรถยนต์กระบะเข้ามาหลบซ่อนในแคมป์กลางป่าดังกล่าวนาน 4 วันแล้ว และเมื่อเช้าที่ผ่านมาได้นำเข้ามาสมทบอีกชุดรวมทั้งหมด 59 คน เสียค่าหัวรายละ 5,000 บาท เพื่อรอทยอยนำไปส่งทำงานในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช พื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา และประเทศมาเลเซีย แต่ก็มาถูกจับกุมเสียก่อน ซี่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนขยายผลติดตามจับแก๊งค้าแรงงานมนุษย์ทั้งคนไทยและชาวเมียนมาที่ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป