วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสาไฟทับสาวดับ ไทรโค่น-ดึงล้มลงมา จังหวะขี่จยย.ผ่านพอดี

ไทรยักษ์ข้างห้างดังชิดลมโค่นทับเสาไฟฟ้าล้มทับขวางถนนเพลินจิต สาววัยเบญจเพสชะตาถึงฆาตขี่ จยย.ผ่าน ถูกทับดับสลด ขณะเดียวกัน มีรถยนต์ รถแท็กซี่ และ จยย.อีก 2 คันเสียหายไปด้วย มีผู้บาดเจ็บเป็นหญิงอีก 2 คน น.1 รุดตรวจสอบ คาดรากต้นไทรใหญ่อุ้มน้ำรับน้ำหนักไม่ไหวเลยล้มโค่นลงมา แท็กซี่เล่านาทีระทึกไทรโค่นทับเสาไฟฟ้าล้ม 8 ต้น นายกฯแสดงความเสียใจ สั่งช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ด้านเขตปทุมวันต้องตัดต้นไทรเป็นท่อน ยกพ้นทางจราจร

หญิงดวงซวยถูกเสาไฟโค่นทับดับอนาถ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 พ.ค. ร.ต.อ.ภาสกร กันจู รอง สว.สอบสวน สน.ลุมพินี รับแจ้งเหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มพาดกับเสาไฟฟ้าล้มทับประชาชน มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลชิดลม ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน ไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พ.ต.อ.พรชัย ชลอเดช ผกก.สน.ลุมพินี พ.ต.ท.ประสพ สีบัวริน สวป.สน.ลุมพินี พ.ต.ท.ยุต ทองอยู่ รอง ผกก.สอบสวน สน.ลุมพินี เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาฯ เจ้าหน้าที่เทศกิจกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง และทหาร

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหน้าอาคารอัลม่า ลิงค์ สร้างเป็นสำนักงานออฟฟิศ เลขที่ 25 ถนนชิดลม แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน พบต้นไทรขนาดใหญ่ล้มขวางถนนชิดลมทั้ง 4 เลน พาดไปถึงรั้วของการไฟฟ้านครหลวงที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จากการตรวจสอบพบว่าเสาไฟฟ้าล้ม 4 ต้น เสาสื่อสาร 4 ต้น รวม 8 ต้น เป็นทางยาวประมาณ 100 เมตร จนไปถึงปากทางแยกชิดลม พบศพ น.ส.ณัชชพัชร์ สมเจษ อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 306/7 ถนนริมคลองประปาฝั่งขวา แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ นอนคว่ำหน้าจมกองเลือด สวมเสื้อสีแดง กางเกงยีนส์สีน้ำเงิน รองเท้าผ้าใบสีส้ม ใกล้กันมีหมวกกันน็อกสีดำหล่นอยู่ ดับอนาถคาเสาไฟฟ้าอย่างสยดสยอง ขณะขี่ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นดรีม สีดำ ทะเบียน บวษ 183 กรุงเทพมหานคร สภาพรถพังยับเยิน มีเสาไฟทับรถ

นอกจากนี้ยังพบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอินโนว่า สีขาว ทะเบียน 4 กว 7002 ถูกสายไฟทับได้รับความเสียหายเล็กน้อย จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิก 125 ไอ สีดำแดง ทะเบียนป้ายเหลือง 1 กบ 2005 กรุงเทพมหานคร จยย.ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นอีพีไอ 125 สีดำ ทะเบียนป้ายเหลือง 1 กช 4276 กรุงเทพมหานคร ถูกต้นไม้ทับพังยับเยินทั้ง 2 คัน รถแท็กซี่ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นโคโรลล่า สีชมพู ทะเบียนป้ายเหลือง ทษ 1656 กรุงเทพมหานคร กระจกหลังแตกช่วงท้ายรถมีรอยยุบ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดการจราจรถนนชิดลมกว่า 3 ชั่วโมง มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาตัดไฟเพื่อให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตปทุมวันเร่งตัดตอนกิ่งไม้และเก็บกวาด เพื่อเปิดการจราจรโดยเร็วที่สุด

จากการสอบถามนายคมสัน เงินทองดี อายุ 43 ปี โชเฟอร์แท็กซี่ที่ได้รับความเสียหาย ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุขับมาทางถนนชิดลมจะไปจอดรอ ลูกค้าที่ข้างห้าง เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ รถติดไฟแดง มี จยย.จอดอยู่ข้างหน้าห่างกันประมาณ 20 เมตร เสาไฟฟ้าได้หักโค่นลงมาเสียงดังสนั่น เห็นเสาไฟล้มทับคนขี่ จยย. จึงเร่งเครื่องรถหนี แต่ถูกสายไฟเหวี่ยงมาฟาดกระจกหลัง แต่ก็ถือว่ารอดจากเสาไฟล้มทับได้อย่างหวุดหวิด

ส่วนนายประจวบ อยู่ดีรัมย์ อายุ 49 ปี จยย.รับจ้าง เผยว่า รับผู้โดยสารมาหน้าธนาคารไทย-พาณิชย์ชิดลมเพื่อจะไปส่งที่เซ็นทรัลชิดลม เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้ยินเสียงต้นไม้ล้ม มีสายไฟมาเกี่ยวก่อนที่เสาไฟฟ้าจะล้มพาดมาที่รถของตน ขณะนั้น ตนและผู้โดยสารต่างกระโดดหนี ทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บบริเวณสะโพก จากนั้นมีพลเมืองดีมาช่วยเหลือและนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ยอมรับตกใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวมาก เพราะใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้เร่งให้เจ้าหน้าที่เคลียร์พื้นที่เพื่อคืนช่องทางจราจร และสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนสอบสวนสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งพยานเห็นเหตุการณ์ ผู้เสียหาย และเจ้าของอาคาร เพื่อพิจารณาว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เข้าข่ายความผิดใด รวมถึงประสานการชดใช้ค่าเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหญิง 2 ราย บาดเจ็บบริเวณสะโพก เจ้าหน้าที่ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำตัวส่ง รพ.ตำรวจดูอาการอีกครั้ง ทั้งนี้ต้นไทรดังกล่าวอยู่ในความดูแลของอาคารเอกชน ปลูกขณะสร้างอาคาร อายุประมาณ 20 ปี สภาพยังดูสมบูรณ์ดี แต่ต้องตรวจสอบอีกว่าเหตุใดต้นไม้ถึงโค่นลงมาเพื่อดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบต้นไม้ซึ่งเป็นต้นตอของเหตุการณ์นี้ พบว่าส่วนใบเป็นสีเขียวชอุ่มพุ่มกว้าง ลำต้นมีขนาดใหญ่กิ่งก้านแข็งแรง เมื่อตรวจสอบรากไม้พบว่ามีรากแก้วรากฝอยจำนวน มากคดงอเป็นกระจุก คาดว่ารากแก้วไม่สามารถมุดลงดินพอสมควร ประกอบกับเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีฝนตก อาจทำให้มีน้ำหนักมากในส่วนบน จึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

นางมรกต สนิทธางกูร ผอ.เขตปทุมวัน เปิดเผยว่า ภายหลังรับแจ้งเหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ “ต้นไทร” ปลูกในพื้นที่ของเอกชนล้มพาดสายไฟ ทำให้เสาไฟฟ้าบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลชิดลมล้มทับประชาชนเสียชีวิตขณะขี่รถจักรยานยนต์ ได้ประสานเจ้าหน้าที่เร่งเคลื่อนย้ายต้นไม้ออกจากพื้นที่โดยตัดแบ่งต้นไม้ออกเป็นท่อนๆ ใช้รถบรรทุกเคลื่อนย้ายทั้งหมด 7 คัน ส่วนความเสียหายเบื้องต้นพบว่าเสาไฟฟ้าล้ม 8 ต้น ป้ายสัญญาณไฟจราจรหัก 1 ต้น และ พื้นทางเท้าอยู่ระหว่างสำรวจว่าได้รับความเสียหายหรือไม่ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาฝ่ายรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมาตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้รับรายงานกรณีอุบัติเหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ทับเสาไฟฟ้า หักโค่นทับรถจักรยานยนต์ในซอยชิดลม ข้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาชิดลม เมื่อช่วงสายวันนี้นายกฯฝากแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลที่เกิดเหตุ และให้ความช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด

นายพงษ์ศักดิ์ เรืองปฏิกรณ์ ผู้จัดการอาคาร อัลม่า ลิงค์ ออกแถลงการณ์ว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอาคารอัลม่า ลิงค์ ขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจ อย่างที่สุดต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และจะต้องเข้าให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ในทันที ทั้งในส่วนของครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อันไม่คาดคิด ขอเรียนว่า โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อาคารได้ยึดถือมาตรฐานสูงสุดในด้านการรักษาความปลอดภัยและการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมอันดีของอาคารและบริเวณโดยรอบเป็นสำคัญ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัยอันไม่อาจคาดหมายได้ แม้ว่าอาคารจะได้ดำเนินการดูแลรักษาต้นไม้ตามวิธีการและหลักวิชาการที่ถูกต้องตลอดมา โดยทันทีที่อุบัติเหตุได้เกิดขึ้นได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ของอาคารเข้าปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณภัย เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในทันที

ไทรยักษ์ข้างห้างดังชิดลมโค่นทับเสาไฟฟ้าล้มทับขวางถนนเพลินจิต สาววัยเบญจเพสชะตาถึงฆาตขี่ จยย.ผ่าน ถูกทับดับสลด ขณะเดียวกัน มีรถยนต์ รถแท็กซี่ และ จยย.อีก 2 คันเสียหายไปด้วย มีผู้บาดเจ็บเป็นหญิงอีก 2 คน 14 พ.ค. 2560 01:06 ไทยรัฐ