วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.ภ.5ตอกกลับ 'ท้าปลัด' เชิญฟ้องได้เลย มั่นใจทำตามกรอบกฎหมาย

คู่กรณีส่งให้นักข่าวคุยทนาย แฉพฤติกรรมตร.บังคับชี้รูป

ผบช.ภ.5 เรียกประชุมทีมสืบสวนคลี่คลายคดีค้ากามเด็กสาวที่ จ.แม่ฮ่องสอน เผยคดีคืบหน้าไปมาก และเด็กชี้ตัวยืนยันสมาชิก อบต.ใน จ.นนทบุรี ที่มาดูงานซื้อบริการทางเพศ จ่อออกหมายเรียกตัวมาสอบ ส่วนกรณีที่นายก อบต.ขู่จะฟ้องร้องที่ปูดเรื่องซื้อกามเด็ก ท้าให้ฟ้องได้เลย เพราะไม่ได้พูดอะไรผิด ทำทุกอย่างอยู่ในกรอบของกฎหมาย ขณะที่ปลัดจอมแฉออกมาอีก พนักงานสอบสวนไปสอบปากคำเด็กในลักษณะชี้นำให้ชี้ตัวกลุ่มสมาชิก อบต. ทั้งที่เด็กไม่เต็มใจ เกรงจะเร่งปิดคดีและจับแพะช่วยเหลือผู้กระทำผิด

การทลายเครือข่ายแก๊งค้ากามเด็กสาวที่ จ.แม่ฮ่องสอน ภายหลังมีการจับกุมตำรวจหลายนายที่ร่วมรุมโทรมและซื้อบริการเด็กหญิง รวมทั้งพ่อเล้าและแม่เล้าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่การสอบสวนล่าสุดพบมีสมาชิก อบต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ที่ไปสัมมนาและพักในรีสอร์ต รวมทั้งสมาชิก อบจ.แม่ฮ่องสอน บางคนซื้อบริการเด็กสาว พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างเตรียมออกหมายเรียกตัวมาสอบสวน

ความคืบหน้าคดีค้ากามเด็กสาวเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 พ.ค.นี้ ที่ห้องประชุม 1 สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ได้เรียกประชุมพนักงานสอบสวนสืบสวนในคดี มี พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 หัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดี พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รอง ผบช.ภ.5 หัวหน้าพนักงานสืบสวน และ พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติหน้าที่รอง ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 และตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนในคดีกว่า 20 นาย เข้าประชุมใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น

พล.ต.ท.พูลทรัพย์กล่าวภายหลังการประชุม ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการสรุปและเร่งรัดการทำงานในเรื่องคดีค้ามนุษย์และเรื่องเกี่ยวกับเพศที่ จ.แม่ฮ่องสอน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายฝ่ายไปสืบสวนสอบสวนหาหลักฐานข้อเท็จจริงมา 4-5 วัน ขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปมาก ส่วนประเด็นสมาชิก อบต.ที่ จ.นนทบุรี มาดูงาน ได้มีการชี้ตัวบุคคลต่างๆ ที่มีการซื้อบริการทางเพศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการให้เด็กชี้ตัวกลุ่มบุคคลที่มาซื้อบริการทางเพศ อดีตปลัดอำเภอแม่สะเรียง ได้ออกมาให้ข่าวในลักษณะเป็นการบังคับเด็กให้ชี้ตัว พล.ต.ท.พูลทรัพย์ตอบว่า ไม่เป็นไร เพราะมีทั้งเอ็นจีโอ มีทั้งเจ้าหน้าที่คุมความประพฤติ กรมคุ้มครองสิทธิ์ มาร่วมด้วย ฉะนั้น การบังคับให้เด็กทำอะไรไม่มีแน่ ในส่วนของปลัดที่ออกมาให้ข่าวในเรื่องนี้ ก็จะให้ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รอง ผบช.ภ 5 ออกหมายเรียกมาสอบให้ปากคำทั้งหมด ไม่ต้องไปให้นอกสำนวน มาให้ในกรอบของกฎหมายดีกว่า และมีข้อเท็จจริงอะไรขอให้มาพบ คนที่พูดก็พูดไป แต่ขอให้ระวังด้วย คนไปทำเขาได้ข้อมูลมาอย่างนี้ แต่ไปรู้ได้อย่างไรว่าไม่มีใครเลย พูดอะไรให้ระวัง

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ทางสมาชิก อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี เตรียมจะฟ้อง ผบช.ภ.5 ในเรื่องการให้ข่าว พล.ต.ท.พูลทรัพย์ตอบว่า จะฟ้องตนทำไม ตนไปพูดให้ข่าวกับใครถึงเรื่อง อบต. เพิ่งมาพูดหลังจากสรุปเรื่องในวันนี้ แต่หากจะฟ้องก็ฟ้องมาได้เลย เพราะไม่ได้พูดอะไรผิด และทำทุกอย่างอยู่ในกรอบของกฎหมาย ส่วน พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 ไปสอบสวนเรื่องนี้ ไม่ได้สอบสวนลำพังคนเดียว แต่มีหลายฝ่ายร่วมสอบด้วย

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะมีการนำเด็กทั้งหมดมาสอบสวนที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 หรือไม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ตอบว่า ในเรื่องเด็กก็อยากกลับมาอยู่ตรงนี้ แต่กรมคุ้มครองสิทธิฯ อาจจะมีเหตุผลของเขาก็ต้องคุยกัน เพราะเด็กเองเป็นคนพื้นที่ คงไม่อยากไปอยู่ กทม.ในส่วนกรณีของ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ความจริงเริ่มจะปรากฏชัดเจน แต่ว่าต้องสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนครบทุกประเด็น ที่ได้หลักฐานมา ทางผู้ว่าฯ อาจจะสบายใจขึ้น แต่จะต้องตรวจเช็กให้ละเอียดให้มากกว่านี้ จะเอาคำพูดคนนั้นคนนี้มาก็ไม่ได้ จะต้องตรวจเช็กการเดินทางอะไรต่างๆอีกมาประกอบให้สมบูรณ์ ที่มีข่าวว่าวันเกิดเรื่องวันที่ 22 ก.ย.2559 ผู้ว่าฯอยู่ที่โรงแรมใน กทม. ก็จะต้องตรวจสอบให้ครบ และมาพิจารณากันว่าไปตามหลักฐาน เรื่องนี้ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้กำชับมาให้ทำความจริงให้ปรากฏ ถูกเป็นถูก ผิดเป็นผิด หากคดีไปเกี่ยวกับใครก็ดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน

สำหรับเจ้าหน้าที่ อบต.ที่เกี่ยวข้อง จะออกหมายเรียก หรือจะเดินทางไปสอบสวนก็แล้วแต่ความสะดวก โดยในวันที่ 15 พ.ค.นี้ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 หัวหน้าพนักงานสอบสวน จะเดินทางไปยัง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อสอบสวน
ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมไปถึงออกหมายเรียกปลัดอำเภอแม่สะเรียง ที่ให้ข่าวมาตลอดสอบสวนด้วย

วันเดียวกัน นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ช่วยราชการ กอ.รมน.จ.แม่ฮ่องสอน ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เปิด แถลงข่าวสื่อมวลชนที่โรงอาหารภายในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า กรณีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ให้สัมภาษณ์ระบุ ผวจ.แม่ฮ่องสอน อาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี ยืนยันว่าได้ไปสอบสวนเด็กที่อยู่ในความดูแลของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มาเป็นพยาน ข่าวที่เกิดขึ้นอาจทำให้ประชาชนสับสน เพราะมีการโยนบาปให้คณะของนายก อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี ได้พูดคุยกับนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความของผู้เสียหายกล่าวว่า เด็กยังยืนยันว่าคนที่มาใช้บริการคือ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เหมือนกับที่เคยให้การไว้ตั้งแต่แรก

นายบุญญฤทธิ์ยังต่อสายโทรศัพท์ให้ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายของผู้เสียหาย นายเกิดผลกล่าวว่า เพิ่งทราบเรื่องพนักงานสอบสวนไปสอบสวนเด็กสาว 2 คน หลังจากเด็กสาวผู้เสียหายและมารดาโทรศัพท์มาปรึกษาหารือ บอกว่าไม่สบายใจ มีพนักงานสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ไปสอบปากคำนำรูปถ่ายคณะสมาชิก อบต.บ้านใหม่ มาให้ชี้ตัวในลักษณะชี้นำให้ชี้ว่ามีส่วนคล้ายผู้ที่มาซื้อบริการ ทั้งที่เด็กไม่เต็มใจชี้ เพราะบุคคลในรูปไม่เหมือนกับชายที่มาซื้อบริการ ระหว่างสอบสวนไม่มีนักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ ตัวแทนเอ็นจีโอ หรือทนายความ รวมทั้งมารดาของเด็กเข้าร่วมรับฟัง เกรงว่าจะเป็นการช่วยเหลือผู้กระทำความผิด หรือจับแพะ

นายบุญญฤทธิ์กล่าวว่า ที่อึมครึมกันมาตลอดคือ ธนโชติรีสอร์ต อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ที่เกิดเหตุระบุมีการซื้อบริการจากเด็ก เมื่อวันที่ 22 ก.ย.59 ยืนยันมีการจัดเลี้ยงแน่นอนเพราะมีหลักฐาน ต้องตรวจสอบว่าเป็นงานเลี้ยงของใคร และใครมางานบ้าง สอบถามจากเด็กยืนยันว่ามาบริการในงานเลี้ยงมีหลักฐานสลิปการโอนเงินให้ น.ส.ฟ้า ที่เป็นแม่เล้า ส่วนคณะ อบต.บ้านใหม่ มาร้องขอความเป็นธรรม ว่าไม่มีใครซื้อบริการเด็ก ทราบว่าคืนดังกล่าวมีลูกค้ามาพักที่รีสอร์ตหลายคณะ เรื่องนี้จะต้องสืบหาข้อเท็จจริง อยากให้เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่จะลงพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ในอาทิตย์หน้า เข้ามาสอบสวน เรื่องการจัดงานเลี้ยงที่รีสอร์ตในคืนนั้น มีใครมาบ้าง และอีกประเด็นคือเรื่องพนักงานสอบสวนไปสอบปากคำเด็กที่อยู่ในความดูแลของกรมคุ้มครองสิทธิฯ ในลักษณะชี้นำเด็ก

ด้านนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยอีกครั้ง กรณีถูกพาดพิงว่าซื้อบริการเด็กหญิงสาว ว่าจนถึงขณะนี้ไม่รู้สึกซีเรียสอะไร เชื่อว่าอีกไม่นาน ความจริงจะต้องกระจ่าง ขอให้ชาวแม่ฮ่องสอนอย่าใส่ใจกับเรื่องดังกล่าวมากนัก ขอให้ทุกคนยึดมั่นความดี ช่วยกู้ภาพลักษณ์และชื่อเสียงของชาวแม่ฮ่องสอนกลับคืนมา ส่วนตนขอยืนยันในความบริสุทธิ์ และมั่นใจผู้บังคับบัญชาคงจะคืนความยุติธรรม ให้กลับมาทำงานรับใช้ชาวแม่ฮ่องสอนต่อไป

ด้านนายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุวันที่ 22 ก.ย.59 คณะเดินทางจาก จ. เชียงใหม่ ผ่าน อ.ปาย เข้า จ.แม่ฮ่องสอน ตามกำหนดการต้องเข้าพักที่รีสอร์ตใน อ.ปาย แต่เห็นว่าธนโชติรีสอร์ต อยู่ห่างกันไม่มาก ได้เปลี่ยนเข้าพักที่ธนโชติรีสอร์ต เดินทางมาถึงเวลา 17.00 น. พบมีรถยนต์จอดเต็มลานจอด หลังนำสัมภาระเข้าเก็บในห้องพัก ได้ออกไปกินข้าวต้มที่ร้านในตัวเมือง เนื่องจากทางธนโชติรีสอร์ต ได้แจ้งไว้ก่อนว่าไม่มีอาหารบริการกับคณะ อบต. เพราะต้องทำอาหารให้งานเลี้ยงของผู้ใหญ่ หลังกินอาหารเสร็จกลับมาเข้าห้องพักช่วงประมาณ 3 ทุ่ม ทุกคนแยกย้ายกันเข้านอนพักผ่อน แต่นอนหลับไม่สนิท ช่วงเที่ยงคืนยังได้ยินเสียงดนตรีงานเลี้ยงอยู่เลย

นายวสุกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่มีข่าวว่า มีคนในคณะ อบต.บ้านใหม่ ไปซื้อบริการเด็กนั้น ได้สอบถามแล้วได้รับคำยืนยันว่า ไม่มีใครไปทำไม่ดีอย่างที่เป็นข่าว แต่หากใครแอบไปมีก็ต้องรับผิดชอบตัวเองจริงๆแล้วเป็นเรื่องความผิดส่วนตัว ไม่อยากให้มองว่าอบต.บ้านใหม่จะผิดไปทั้งหมด หรือไม่ดีทุกคน ขอให้ความเป็นธรรมกับพวกตนด้วย ส่วนพยานหลักฐานจากกล้องหน้ารถนั้น ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญดึงข้อมูล คาดว่าน่าจะรู้ผลภายใน 2-3 วันนี้ จากนั้นจะดำเนินการฟ้องร้องดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ให้ข่าว อบต.ในทางเสียหาย ได้ปรึกษาทนายความแล้ว เรื่องนี้ตำรวจชุดสอบสวนควรทำงานให้ละเอียดมากกว่านี้ ไม่ใช่มาจ้องจะเล่นงานแต่คณะ อบต.บ้านใหม่

ผบช.ภ.5 เรียกประชุมทีมสืบสวนคลี่คลายคดีค้ากามเด็กสาวที่ จ.แม่ฮ่องสอน เผยคดีคืบหน้าไปมาก และเด็กชี้ตัวยืนยันสมาชิก อบต.ใน จ.นนทบุรี ที่มาดูงานซื้อบริการทางเพศ จ่อออกหมายเรียกตัวมาสอบ 14 พ.ค. 2560 00:43 ไทยรัฐ