บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวล้านนาเศร้า สิ้นปราชญ์กลอนภาษาเหนือ 'อำนวย กรัมพัด' หัวใจวายฉับพลัน

(ภาพจากชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านสันกำแพง)

ชาวล้านนาสุดเศร้า สิ้นปราชญ์กลอนภาษาเหนือ 'อำนวย กรัมพัด' ในวัย 85 ปี พบเสียชีวิตภายในรถ คาดหัวใจวายฉับพลัน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.60 วานนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจ สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งว่า มีคนนอนหมดสติอยู่ในรถยนต์เก๋ง หน้าวัดกำแพงงาม ต.หางดง เยื้องสถานีตำรวจหางดง จึงได้แจ้งให้ทางแพทย์พยาบาลเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่ามีชายชราเสียชีวิตแล้ว ทราบชื่อคือนายอำนวย กรัมพัด อายุ 85 ปี ชาวจังหวัดลำพูน ในตัวไม่พบบาดแผลใดๆ ทางแพทย์สันนิษฐานว่าจะเกิดจากโรคประจำตัวและหัวใจวายฉับพลัน จึงได้นำศพส่งไปชันสูตรยังโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของนายอำนวย ได้สร้างความตกตะลึงให้แก่ชาวเชียงใหม่และลำพูนเป็นอย่างมาก เพราะนายอำนวย เป็นกวีล้านนา หนึ่งเดียวที่มีความฉะฉานในภาษาพื้นเมืองโบราณ มีลีลาการพูดบทกลอนภาษาเหนือ หรือ ค่าวฮ่ำ สอนผู้คนให้ทำแต่ความดี โดยยกคำโบราณมาเป็นฐาน และเป็นนักจัดรายการวิทยุชื่อดังมามากกว่า 50 ปี

ขณะเดียวกัน ไม่ว่างานไหนที่เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมล้านนาของเชียงใหม่-ลำพูน จะมีนายอำนวย ไปเป็นพิธีกรสร้างความรู้และความสนุกในลีลาการพูดเสียงดังและเสียงหัวเราะที่ก้องกังวานไม่เหมือนใคร จนได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย การเสียชีวิตลงด้วยวัย 85 ปี ทำให้แฟนเพลงพื้นเมือง แฟนบนกลอนค่าวฮ่ำต่างเสียใจและเสียดายที่แผ่นดินล้านนาสูญเสียอริยบุคคลกวีล้านนาไปในครั้งนี้ สำหรับพิธีศพทางญาติจะกำหนดอีกครั้งหนึ่ง