วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวล้านนาเศร้า สิ้นปราชญ์กลอนภาษาเหนือ 'อำนวย กรัมพัด' หัวใจวายฉับพลัน

(ภาพจากชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านสันกำแพง)

ชาวล้านนาสุดเศร้า สิ้นปราชญ์กลอนภาษาเหนือ 'อำนวย กรัมพัด' ในวัย 85 ปี พบเสียชีวิตภายในรถ คาดหัวใจวายฉับพลัน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.60 วานนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจ สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งว่า มีคนนอนหมดสติอยู่ในรถยนต์เก๋ง หน้าวัดกำแพงงาม ต.หางดง เยื้องสถานีตำรวจหางดง จึงได้แจ้งให้ทางแพทย์พยาบาลเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่ามีชายชราเสียชีวิตแล้ว ทราบชื่อคือนายอำนวย กรัมพัด อายุ 85 ปี ชาวจังหวัดลำพูน ในตัวไม่พบบาดแผลใดๆ ทางแพทย์สันนิษฐานว่าจะเกิดจากโรคประจำตัวและหัวใจวายฉับพลัน จึงได้นำศพส่งไปชันสูตรยังโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของนายอำนวย ได้สร้างความตกตะลึงให้แก่ชาวเชียงใหม่และลำพูนเป็นอย่างมาก เพราะนายอำนวย เป็นกวีล้านนา หนึ่งเดียวที่มีความฉะฉานในภาษาพื้นเมืองโบราณ มีลีลาการพูดบทกลอนภาษาเหนือ หรือ ค่าวฮ่ำ สอนผู้คนให้ทำแต่ความดี โดยยกคำโบราณมาเป็นฐาน และเป็นนักจัดรายการวิทยุชื่อดังมามากกว่า 50 ปี

ขณะเดียวกัน ไม่ว่างานไหนที่เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมล้านนาของเชียงใหม่-ลำพูน จะมีนายอำนวย ไปเป็นพิธีกรสร้างความรู้และความสนุกในลีลาการพูดเสียงดังและเสียงหัวเราะที่ก้องกังวานไม่เหมือนใคร จนได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย การเสียชีวิตลงด้วยวัย 85 ปี ทำให้แฟนเพลงพื้นเมือง แฟนบนกลอนค่าวฮ่ำต่างเสียใจและเสียดายที่แผ่นดินล้านนาสูญเสียอริยบุคคลกวีล้านนาไปในครั้งนี้ สำหรับพิธีศพทางญาติจะกำหนดอีกครั้งหนึ่ง

ชาวล้านนาสุดเศร้า สิ้นปราชญ์กลอนภาษาเหนือ 'อำนวย กรัมพัด' ในวัย 85 ปี พบเสียชีวิตภายในรถ คาดหัวใจวายฉับพลัน 13 พ.ค. 2560 21:19 14 พ.ค. 2560 10:59 ไทยรัฐ