วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหวง ซัด คสช.ดีแต่พูด 3 ปีผลงานสอบตกทุกด้าน

เหวง ซัด คสช.ดีแต่ปาก 3 ปีผลงานสอบตกทุกด้าน ยุทธศาสตร์ชาติก็ไม่มีความชัดเจน ปรองดองไม่เห็นอนาคต แก้ ศก.ล้มเหลว การศึกษาก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ส่วนกรณีห้ามน้องเดียร์จัดงานไว้อาลัย เสธ.แดง คงเพราะไม่มั่นใจอำนาจที่มีอยู่...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงผลงาน คสช.ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาว่า ผิดหวังเป็นอย่างยิ่งเพราะส่วนตัวมองว่าผลงานของ คสช.ล้มเหลวในทุกด้าน ทั้งเรื่องความมั่นคงก็เพิ่งมีเหตุคาร์บอมบ์ที่ จ.ปัตตานี แม้จะจับคนร้ายได้เร็วแต่ไม่ใช่ข้ออ้างเพราะเหตุระเบิดดังกล่าวทำให้เห็นว่าไม่สามารถควบคุมพื้นที่ได้ เรื่องการเมืองก็ล้มเหลวเพราะไม่สามารถสร้างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยขึ้นมาได้ เพราะรัฐธรรมนูญที่เราใช้อยู่นี้เป็นรัฐธรรมนูญฉบับข้าราชการ ที่สนับสนุนให้ข้าราชการเป็นใหญ่เหมือนช่วงปี 2490

แกนนำ นปช. กล่าวต่อว่า ยุทธศาสตร์ชาติก็ไม่มีความชัดเจนว่า ต่อไปประเทศจะเดินหน้าไปทางไหน การปรองดองก็มองไม่เห็นอนาคต สุดท้ายคงได้แค่เอกสารมาเพิ่มอีกฉบับหนึ่งเท่านั้น ด้านเศรษฐกิจ ก็ล้มเหลวประชาชนยังต้องกู้เงินนอนระบบ ช่วงใกล้เปิดภาคเรียนพ่อแม่ผู้ปกครองต้องลำบากหาเงินเป็นค่าเล่าเรียนของบุตรหลาน การศึกษาก็ไม่มีอะไรดีขึ้น เพราะสถาบันระดับโลกชี้ว่าสถาบันการศึกษาที่ดีที่สุดของไทยเป็นเพียงอันดับที่ 40 กว่าของโลก โดยภาพรวมต้องบอกว่าสิ่งที่รัฐบาลทำไปนั้นดีแต่ปาก

นายเหวง กล่าวด้วยว่า ส่วน กรณี คสช.ห้าม น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ทำกิจกรรมรำลึกการจากไปของ เสธ.แดง หรือ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ว่าเรื่องนี้มองได้สองมุมคือ มุมแรกคือเรื่องการเมือง มุมที่สองคือการแสดงความกตัญญูของบุตรสาวต่อบิดา ถ้ามองแต่มุมการเมืองคงมีแต่ภาพลบ แต่ทำไมคสช.ไม่มองในมุมความรักที่ลูกมีต่อพ่อบ้าง ไม่อยากเห็นการแสดงความกตัญญูต่อกันหรือ และเสธ.แดง เป็นคนที่มีคนให้ความเคารพมาก ก็ไม่แปลกถ้าจะมีคนไปร่วมไว้อาลัยพร้อมกับ น.ส.ขัตติยา แต่เป็นเพียงการรำลึกถึงผู้ที่จากไปเท่านั้น คสช.มีอำนาจอยู่ในมือจะกลัวทำไม ที่กลัวเช่นนี้เพราะไม่มั่นในในอำนาจที่ตนมีอยู่อย่างนั้นหรือ ไม่มั่นใจในความมั่นคงที่ตนดูแลอยู่หรืออย่างไร.

เหวง ซัด คสช.ดีแต่พูด 3 ปีผลงานสอบตกทุกด้าน ยุทธศาสตร์ชาติก็ไม่มีความชัดเจน ปรองดองไม่เห็นอนาคต แก้ศก.ล้มเหลว การศึกษาก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ส่วนกรณีห้ามน้องเดียร์จัดงานไว้อาลัยเสธ.แดง คงเพราะไม่มั่นใจอำนาจที่มีอยู่... 13 พ.ค. 2560 20:03 13 พ.ค. 2560 20:30 ไทยรัฐ