วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ไม่สนลุงตู่ ปรับ ครม.เศรษฐกิจ จี้เร่งแก้ปากท้องประชาชน

ปชป.ไม่สนปรับ ครม.เศรษฐกิจ เรื่องที่ทำดีก็พอมี แต่ก็มีหลายเรื่องที่ต้องปรับปรุง ยันต้องแก้เนื้องาน ด้าน รัชดา เห็นใจ "บิ๊กตู่" ตั้งใจดีแต่ถูกวางยาโดยพลพรรคคนใกล้ตัว เสียดายบางเรื่องมีอำนาจแต่ไม่ได้ทำ หวั่นเสียของ... 

นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับครม.ด้านเศรษฐกิจ ว่า อย่าไปให้ความสำคัญกับตัวบุคคลมากเกินไป เพราะไม่ถือว่าเปลี่ยนเเล้วได้ อย่างเวลานี้เรื่องส่วนต่างดอกเบี้ย ต้นทุนพลังงานมีผลไปกระทบกับต้นทุนค่าครองชีพเพิ่มขึ้นทั้งสิ้น ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าของแพง กว่าที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศเยอะมาก จึงอยากเห็นใครก็ได้ จะคนเดิมหรือคนใหม่ ขอให้ปรับการทำงาน เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ส่วนการทำงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ผ่านมา 3 ปี นั้น เข้ามาในภาวะที่ไม่ปกติ ทำงานยาก ทำให้เศรษฐกิจเราโตต่ำกว่าประเทศอื่นมา 3 ปีแล้ว อยู่ที่ 3 เปอร์เซ็นต์ บวก ลบ แต่ดอกเบี้ยเราสูงที่สุด ซึ่งเป็นตัวชี้ว่าต้องแก้อีกมาก แต่ก็เชื่อว่ารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ มีหลายเรื่องที่ทำดีก็พอมี แต่ก็มีหลายเรื่องที่ต้องปรับปรุง เช่น ตัวเลขการลงทุนบีโอไอ มีคำขอจำนวนมาก แต่ตัวเลขที่ลงทุนจริงมันมีน้อย ชี้ให้เห็นว่าคนขอจองคิวไว้ก่อน แล้วรอดูสถานการณ์ว่าจะลงทุนเมื่อไหร่ ยังอีกหลายเรื่องที่ต้องแก้เช่น ส่วนต่างดอกเบี้ย เงินทุนพลังงาน ค่าไฟ ราคาแก๊ส ราคาน้ำมัน ขอให้กำลังใจคนทำงานทุกคน ไม่อยากซ้ำเติมอะไร

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการบริหารงานของรัฐบาล คสช.ว่า หลังวันที่ 22 พ.ค.เข้าสู่ปีที่สี่ของการบริหารประเทศ รัฐบาลทหารคงจะเข้าใจความยากลำบากในการบริหารราชการ อำนาจเบ็ดเสร็จอย่างมาตรา 44 อาจแก้ปัญหาบางเรื่องได้ทันใจ แต่ก็ไม่สามารถขุดรากถอนโคนของปัญหานั้นได้อยู่ดี เห็นใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ที่ตั้งใจเดินหน้าประเทศให้ดี แต่ก็ถูกพลพรรคไกลตัวใกล้ตัวทำงานเหมือนวางยาให้ตัวนายกฯ ต้องเสียหายครั้งแล้วครั้งเล่า เริ่มต้นปีที่ 4 ของการบริหารประเทศ ก็ถูกพี่น้องพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลรัฐขู่ลาออก เพราะไม่ได้รับความเป็นธรรม ทำงานเหนื่อยยากหลายปี แต่ไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ มีที่ไหนทำงานเหนื่อยเท่ากัน รับผิดชอบเท่ากัน แต่ได้รับเงินเดือน สิทธิไม่เท่ากัน การปรับสถานะจากลูกจ้างประจำเป็นข้าราชการ งบประมาณที่เพิ่มขึ้นต่อปีก็แค่แค่ 600-700 ล้านบาท ไม่น่าที่จะดูแลกันไม่ได้ ถ้าไปจัดสรรอัตราข้าราชการในภาพรวมที่ไม่จำเป็น ก็เป็นทางออกหนึ่ง

"อีกทั้งบางโครงการไม่จำเป็นและไม่เร่งด่วน และอาจสร้างความเสียหาย แต่รัฐบาลนี้กลับประกาศลุยเดินหน้า สะท้อนถึงการจัดลำดับความคิด ความสำคัญที่หาคำอธิบายเป็นเหตุเป็นผลไม่ได้ เช่น โครงการทางเลียบเจ้าพระยางบฯสูงถึงแปดพันกว่าล้านบาท ที่ปรับลดมาจากหมื่นกว่าล้าน มีนักวิชาการ วิชาชีพ ออกมาค้านให้ศึกษาให้ดีกว่านี้กลับเดินหน้าทำ ทั้งที่การพัฒนาแม่น้ำทำได้อีกหลายทางที่ประหยัดงบและยั่งยืน แต่ไม่ทำเวลาที่เหลืออีกปีกว่า รัฐบาลน่าจะเร่งแก้ไขเรื่องจำเป็นมาก แต่ทำได้ยากในรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คือปัญหาระบบราชการที่ใหญ่โต หวงอำนาจ ซ้ำซ้อน ไม่บูรณาการ ภาระงานไม่สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน อำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือแล้ว พูดทุกวันว่า ปฏิรูป แต่ครบสี่ปี ถ้าไม่ได้ทำเรื่องนี้ก็เสียของจริงๆ" นส.รัชดา กล่าว.

ปชป.ไม่สนปรับ ครม.เศรษฐกิจ เรื่องที่ทำดีก็พอมี แต่ก็มีหลายเรื่องที่ต้องปรับปรุง ยันต้องแก้เนื้องาน ด้าน รัชดา เห็นใจ "บิ๊กตู่" ตั้งใจดีแต่ถูกวางยาโดยพลพรรคคนใกล้ตัว เสียดายบางเรื่องมีอำนาจแต่ไม่ได้ทำ หวั่นเสียของ... 13 พ.ค. 2560 17:51 ไทยรัฐ