วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุกขึ้นมาถู! ชาววังโป่ง พบเต่าสีทองที่ทุ่งนา หยิบแป้งทาเจอเลขเด็ด 4 นำ

ชาวนา อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบเต่าสีทองอร่ามคลานกลางทุ่งนา จับมาอาบน้ำที่บ้านพบกระดองคล้ายฐานพระสมเด็จ ชาวบ้านนำดอกไม้ธูปเทียน แต่งขันธ์ห้า แห่มาขอเลขเด็ด ทาแป้งเบาๆ เจอ 94 430 และ 34 บอกตั้งใจเลี้ยงไว้เอง ตั้งชื่อว่า 'เจ้าแม่เต่าทอง'

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจากชาว ต.วังหิน อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ว่า พบเต่าตัวหนึ่ง มีลักษณะแปลกประหลาด ไม่เหมือนกับเต่าที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยกระดองจะมีสีเหลืองทอง แซมดำ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 5 บ้านวังพลับโดยมีนางหนูชิด ทองมี อายุ 56 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านและเป็นผู้พบเต่าทองคนแรก

นางหนูชิด กล่าวว่า ในพื้นที่มีฝนตก ติดต่อกันหลายวัน ตนได้ออกไปที่ทุ่งนา อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อเตรียมไถหว่านข้าว ขณะที่กำลังเดินอยู่ในนานั้น ได้สังเกตเห็นเต่า ลักษณะเดินต้วมเตี้ยมอยู่กลางทุ่งนา แต่แปลกใจเต่าไม่เป็นสีดำ จึงได้เดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ต้องตกตะลึง พบว่าเต่าตัวนี้ มีลักษณะแปลกประหลาด ไม่เหมือนเต่าที่เคยเห็นทั่วไป เนื่องจากทั้งกระดองเป็นสีเหลืองทอง แซมดำ โดยเฉพาะข้างกระดอง พบว่ามีลวดลายคล้ายฐานพระสมเด็จ จึงตัดสินใจนำกลับมาที่บ้าน ล้าง ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า จับวัดขนาดความยาวของกระดอง ได้ 25 เซนติเมตร กว้าง 14 เซนติเมตร น้ำหนักตัว 1.8 กิโลกรัม

ทั้งนี้ ตนเตรียมเลี้ยงเต่าตัวดังกล่าวไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัว ได้ตั้งชื่อว่า เจ้าแม่เต่าทอง ขณะเดียวกัน ทันทีที่ชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียง ทราบข่าวว่ามีการพบเต่าสีทอง จึงได้พากันเดินทางมาพิสูจน์และขอถ่ายรูปเก็บไว้ และที่สำคัญ ช่วงนี้ใกล้วันหวยออก ทำให้บรรดานักเสี่ยงโชค พากันนำดอกไม้ธูปเทียน แต่งขันธ์ห้า ทำพิธีขอโชค ขอเลขเด็ด บางคนก็ใช้แป้งลูบเบาๆ ที่กระดองเต่าสีทองพร้อมใช้โทรศัพท์ส่องหาตัวเลข ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ซึ่งก็ได้เลขคล้ายกัน 94 430 และ 34

นางดำเนิน จูมทอง อายุ 48 ปี กล่าวว่า ตนได้ยินชาวบ้าน ลือกันว่ามีเต่าสีทองอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว จึงรีบเดินทางมาพิสูจน์ ก็ต้องรู้สึกอึ้ง ตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยพบเห็น ซึ่งนอกจากพบว่าส่วนกระดองจะมีสีทองแล้วนั้น บริเวณส่วนหัวของเต่า ก็ยังมีสีเหลืองทองอร่าม สวยงาม ไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ชาวนา อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบเต่าสีทองอร่ามคลานกลางทุ่งนา จับมาอาบน้ำที่บ้านพบกระดองคล้ายฐานพระสมเด็จ ชาวบ้านนำดอกไม้ธูปเทียน แต่งขันธ์ห้า แห่มาขอเลขเด็ด ทาแป้งเบาๆ เจอ 94 430 และ 34 บอกตั้งใจเลี้ยงไว้เอง 13 พ.ค. 2560 17:45 ไทยรัฐ