วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานเข้ามือปราบแม่ฮ่องสอน! ตร.ภาค 5 ออกหมายเรียก ปลัดแม่สะเรียงให้ปากคำ (คลิป)

ปลัดแม่สะเรียง เตรียมตัว ตร.ภาค 5 ออกหมายเรียกให้ปากคำ ระบุขอสอบในสำนวนดีกว่าไปให้ข่าวนอกสำนวน พร้อมเผยพบหลักฐานชิ้นใหม่ ผู้ว่าฯอาจจะสบายใจขึ้น ยืนยัน จนท.ต้องสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนครบทุกประเด็น...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 60 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ได้เรียกประชุมพนักงานสอบสวนสืบสวน ในคดีค้ากามเด็กแม่ฮ่องสอน มี พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 หัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดี พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รอง ผบช.ภ.5 หัาหน้าพนักงานสืบสวน และ พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติหน้าที่รอง ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 และทีมนายตำรวจสอบสวนสืบสวนในคดี ร่วม 20 คนมาประชุมร่วมกัน โดยใช้เวลาการประชุมร่วม 2 ชั่วโมง

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า ในการประชุมนายตำรวจครั้งนี้เป็นการสรุปและเร่งรัดการทำงานในเรื่องคดีค้ามนุษย์ที่แม่ฮ่องสอน ซึ่งเราได้ส่งเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายไปสืบสวนสอบสวนหาหลักฐานข้อเท็จจริงมา 4-5 วันนี้ถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก ในประเด็นที่เด็กๆ ให้มาในเรื่อง อบต.ที่นนทบุรี มาดูงาน ก็ได้มีการชี้ตัวบุคคลต่างๆ ที่มีการซื้อบริการทางเพศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการให้เด็กชี้ตัวเห็นว่าทางอดีตปลัดอำเภอแม่สะเรียง ได้ออกมาให้ข่าวในลักษณะว่าเป็นการบังคับเด็กให้ชี้ตัว พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะมีทั้งเอ็นจีโอ มีทั้งเจ้าหน้าที่คุมความประพฤติ กรมคุ้มครองสิทธิ์ มาร่วมด้วย ฉะนั้นการบังคับให้เด็กทำอะไรไม่มีแน่ ในส่วนของปลัดที่ออกมาให้ข่าวในเรื่องนี้ก็จะให้ทาง พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รอง ผบช.ภ.5 ออกหมายเรียกมาสอบให้ปากคำทั้งหมด ไม่ต้องไปให้นอกสำนวน มาให้ในกรอบของกฎหมายดีกว่า และมีข้อเท็จจริงอะไรขอให้มาพบ คนที่พูดก็พูดไปแต่ขอให้ระวังด้วย คนไปทำเขาได้ข้อมูลมาอย่างนี้ แต่เขาไปรู้ได้อย่างไรว่าไม่มีใครเลย พูดอะไรให้ระวัง

เมื่อถามต่อว่า ทางฝ่าย อบต.บ้านใหม่ นนทบุรี เตรียมจะฟ้อง ทาง ผบช.ภ.5 ในเรื่องการให้ข่าว พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า จะฟ้องตนทำไม ตนไปพูดให้ข่าวกับใครถึงเรื่อง อบต. ตนเพิ่งมาพูดหลังจากสรุปเรื่องในวันนี้ แต่หากจะฟ้องก็ฟ้องมาได้ ตนไม่ได้พูออะไรผิด ก็ตนไม่กลัว ตนทำทุกอย่างอยู่ในกรอบกฎหมายหมด และกำชับทุกฝ่ายด้วย ทาง พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง เป็นถึงรอง ผบช.ภ.5 ไปทำเรื่องนี้ก็ยืนยันแล้วว่าการสอบสวนครั้งนี้ไม่ได้สอบลำพังคนเดียวแต่มีหลายฝ่ายร่วมสอบด้วย

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า จะมีการนำเด็กทั้งหมดมาทำการสอบสวนที่ตำรวจภูธรภาค 5 จะดำเนินการเมื่อใด พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า ในเรื่องเด็กนั้น ทางเด็กเองก็อยากกลับมาอยู่ตรงนี้ แต่กรมคุ้มครองสิทธิ์อาจจะมีเหตุผลของเขาก็ต้องคุยกัน เพราะเด็กเองก็เป็นคนพื้นที่ เขาคงไม่อยากไปอยู่กรุงเทพฯ แต่อาจจะมีเงื่อนไขไม่ควรไปอยู่แม่ฮ่องสอน แต่จะอยู่ที่เชียงใหม่ เรื่องนี้ต้องมีการหารือกัน ในส่วนกรณีของ ผู้ว่าราชการแม่ฮ่องสอนความจริงก็เริ่มจะปรากฏชัดเจน แต่ว่าเราจะต้องสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนครบทุกประเด็น วันนี้ที่ได้หลักฐานมานี้ ทาง ผู้ว่าฯอาจจะสบายใจขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก็จะต้องตรวจเช็กในละเอียดกว่านี้ จะเอาคำพูดคนนั้นคนนี้มาก็ไม่ได้จะต้องตรวจเช็กการเดินทางอะไรต่างอีกมาประกอบให้สมบูรณ์ ที่มีข่าวว่าวันเกิดเรื่องวันที่ 22 ก.ย.59 ผู้ว่าฯอยู่ที่โรงแรมที่กรุงเทพฯ ก็จะต้องตรวจสอบให้ครบและมาพิจารณากันว่าไปตามหลักฐานที่พบว่าอยู่ที่ไหน ในเรื่องนี้ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ได้กำชับมาให้ทำความจริงให้ปรากฏ ถูกเป็นถูกผิดเป็นผิด หากคดีไปเกี่ยวกับใครก็ดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน

"สำหรับ เจ้าหน้าที่ อบต.ที่เกี่ยวข้องก็จะออกหมายเรียกไป หรือจะเดินทางไปทำการสอบสวนเลยก็แล้วแต่จะสะดวก โดยในวันที่ 15 พ.ค.นี้ทาง พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 หัวหน้าพนักงานสอบสวน จะเดินทางไปยัง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมไปถึงออกหมายเรียก อดีตปลัดอ.แม่สะเรียง ที่ให้ข่าวมาตลอดมาทำการสอบสวนด้วย วันนี้จึงเป็นการประชุมสรุปว่าสิ่งที่ไปทำมาได้อะไรบ้าง ขาดอะไรบ้าง ชัดเจนหรือยัง จะต้องไปทำอะไรเพิ่มเติมอย่างไร" ผบช.ภ.5 กล่าวทิ้งท้าย.

ปลัดแม่สะเรียง เตรียมตัว ตร.ภาค 5 ออกหมายเรียกให้ปากคำ ระบุขอสอบในสำนวนดีกว่าไปให้ข่าวนอกสำนวน พร้อมเผยพบหลักฐานชิ้นใหม่ ผู้ว่าฯอาจจะสบายใจขึ้น ยืนยัน จนท.ต้องสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนครบทุกประเด็น... 13 พ.ค. 2560 17:21 ไทยรัฐ