วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คั่นเวลาบรรจุราชการ! ที่นี่ 10 ข้อดีของการมีแฟนเป็นพยาบาล

เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาทันทีกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติไม่อนุมัติอัตราข้าราชการใหม่ เพื่อรับบรรจุ พยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประมาณ 1 หมื่นราย ที่ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างชั่วคราวอยู่ จนเกิดกระแสไม่พอใจเนื่องจากมองว่า เกิดความเหลื่อมล้ำในเรื่องผลตอบแทน ความมั่นคงเมื่อเปรียบเทียบกับการความรับผิดชอบในหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ระหว่างหน่วยงานเกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการเร่งหาทางออกที่ดีที่สุดในประเด็นดังกล่าวนั้น เพจ "สมาคมนิยมสาว พยาบาล แห่งประเทศไทย" www.facebook.com/Cr.Nurses ได้นำเสนอข้อเขียนในหัวข้อ 10 ข้อดีของการมีแฟนเป็นพยาบาล ดังนี้ 

1. "เราโสดกันเยอะ" เพราะเวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการทำงานนั่นเอง แต่ละวันแทบจะไม่ได้เจอใครนอกจากหมอ คนไข้และเพื่อนพยาบาลด้วยกัน

2. "ไม่นอกใจ"​ เนื่องจาก
ด้วยความที่พยาบาลไม่ค่อยได้พบเจอใคร จึงสบายใจได้เช่นกันว่า เมื่อจีบติดแล้วจะไม่มีเวลาไปหากิ๊ก หรือ นอกลู่นอกทางที่ไหนอีก แค่หาเวลานอนยาวๆ ได้นับว่าสวรรค์แล้ว

3. "คุณจะมีเวลาส่วนตัว" ใครที่มีแฟนเป็นพยาบาลจะมีเวลาเป็นส่วนตัว เช่น ไปสังสรรค์ เตะฟุตบอล และเฮฮากับเพื่อนๆ ได้เต็มที่ เป็นต้น เพราะพยาบาลไม่ค่อยมีเวลาตามจิก เวลาส่วนใหญ่ คือ เข้าเวรและนอน

4. "ทานข้าวเร็ว" 
หากว่าเป็นผู้ชายหนุ่มชอบทานข้าวเร็วสบายใจได้เลย โดยไม่ต้องรอจนกว่าจะทานข้าวเสร็จ เนื่องจากว่าพยาบาลทานข้าวเร็วเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว เพราะต้องผลัดกับเพื่อนคนอื่นๆ และขึ้นไปดูแลคนไข้ต่อ

5. "มั่นใจในเรื่องความสะอาด" 
พยาบาลส่วนใหญ่ถูกฝึกมาอย่างดีให้ล้างมือก่อนและหลังการสัมผัสผู้ป่วย รวมถึงด้านสุขอนามัยต่างๆ ยกเว้นบางครั้งที่เหนื่อยมากจริงๆ ตลอดจนปูเตียงได้ตึงและเนี้ยบ ดั่งพนักงานโรงแรม

6. "ดูแลเมื่อยามเจ็บไข้" 
หากมีอาการไม่สบาย หรือ ทำท่า จะป่วย สามารถเป็นพยาบาลส่วนตัวและเป็นที่ปรึกษาให้ได้

7. "ประหยัด" สามารถ
ประหยัดเงินจากการออกเดท ทั้งค่าข้าว ตั๋วหนังและอื่นๆ เพราะนานกว่าจะหาเวลาว่างได้เจอกัน นอกจากนั้น แม้ว่า แต่งงานกันแล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้เงินแฟน เพราะแทบไม่มีเวลาได้ใช้

8. "ไม่ต้องอาย" 
ไม่จำเป็นต้องอายกับรูปร่างที่ไม่เพอร์เฟกต์ของตัวเอง เพราะพยาบาลเห็นมาเกือบทุกรูปแบบแล้ว

9. "อึด ถึก ทน" พยาบาลอึด ถึก ทน กว่าที่คิดหากแฟนเป็นลมล้มไปสามารถแบกไปโรงพยาบาลยังได้

10. "เราต้องการแค่คนที่เข้าใจ" 
พยาบาลไม่จำเป็นต้องคู่กับหมอ ทหาร หรือ ตำรวจ เสมอไปเพียงแค่ต้องการคนที่เข้าใจและรับได้กับอาชีพการงานก็พอแล้ว โดยบางครั้งอาจไม่มีเวลาได้รับสาย หรือตอบข้อความ

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ "สมาคมนิยมสาว พยาบาล แห่งประเทศไทย"

เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาทันทีกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติไม่อนุมัติอัตราข้าราชการใหม่ เพื่อรับบรรจุ พยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประมาณ 1 หมื่นราย... 13 พ.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ