วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว งานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร จังหวัดจัดยิ่งใหญ่ 2 วัน (คลิป)

จังหวัดยโสธรจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟสุดยิ่งใหญ่ ท่ามกลาง นทท.ทั้งไทยและต่างชาติกว่า 2 หมื่นคน มีขบวนแห่บั้งไฟตระการตา อีกทั้งมีประกวดการเซิ้งบั้งไฟชิงถ้วยพระราชทาน ร.10 และการแข่งขันจุดบั้งไฟแสนขึ้นสูง ที่ฐานยิงสวนสาธารณะพญาแถน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 พ.ย.60 ที่บริเวณหน้าอำเภอเมืองยโสธร ถนนแจ้งสนิท นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ จ.ยโสธร ประจำปี 2560 โดยมีนายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นายวีระวัฒน์ ภักตรนิกร นายกเทศมนตรีเมืองยโสธร รองผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับ พร้อมทั้งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า 20,000 คน เข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม

สำหรับในปีนี้ จ.ยโสธร ได้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟสุดยิ่งใหญ่ เนื่องจากครบรอบ 23 ปี ความสัมพันธ์เมืองคู่แฝดระหว่าง จ.ยโสธร กับเมืองชิชิบุ ประเทศญี่ปุ่น ที่มีประเพณีบุญบั้งไฟร่วมกัน อย่างไรก็ตามเมื่อพิธีเปิดเริ่มมีชมขบวนแห่มเหศักดิ์ซึ่งเป็นขบวนของลูกหลานเจ้าเมืองผู้ก่อตั้งจังหวัดยโสธร ขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม, ขบวนแห่บั้งไฟโบราณ และขบวนแห่ลำเซิ้ง กว่า 20 ขบวน

นายวีระวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม จากคุ้มวัดต่างๆ ภายในเขตเทศบาลเมืองยโสธร พร้อมทั้งขบวนบั้งไฟโบราณของอำเภอ จาก 9 อำเภอของจังหวัดยโสธร โดยขบวนแห่และคณะเซิ้งบั้งไฟนี้แต่ละขบวนจะยิ่งใหญ่สวยงามอลังการ ใช้คนแสดงและร่วมขบวน แต่ละคณะไม่น้อยกว่า 150 คน เพื่อเชิดชูชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ สร้างความปรองดอง รู้รักสามัคคี และเพื่อฟื้นฟูอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามให้คงอยู่สืบไป โดยเริ่มแห่ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ไปจนกว่าจะครบทุกขบวน นอกจากชมขบวนแห่บั้งไฟแล้ว ยังมีการประกวดการเซิ้งบั้งไฟจากอำเภอต่างๆ เพื่อชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ส่วนกลางคืนก็มีมหรสพให้ชมตลอดทั้งคืน

นายวีระวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนในวันที่ 14 พฤษภาคม จะเป็นการแข่งขันจุดบั้งไฟแสนขึ้นสูง โดยจะปล่อยบั้งไฟที่ฐานยิงสวนสาธารณะพญาแถน (Phayatan Park Rocket Base) นักท่องเที่ยวจะได้ดูการจุดบั้งไฟแฟนซี ที่มีมากถึง 70 บั้ง บั้งไฟหมื่น และการจุดบั้งไฟแสน ซึ่งจะจุดกัน ทั้งวันตั้งแต่เวลา 08.30 น. ไปจนถึง 16.00 น. ที่สำคัญในปีนี้นักท่องเที่ยว ก็จะได้ชมการจุดบั้งไฟญี่ปุ่นและบั้งไฟจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวที่นำบั้งไฟมาจุดโชว์ จึงอย่างเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาชมการแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นสูงในครังนี้ด้วย.