วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืนความสุขให้เกาะลอย ทม.ศรีราชาเร่งกำจัดขยะริมหาด หลังปชช.บ่นเหม็น

ความคืนสุขให้เกาะลอย เทศบาลเมืองศรีราชา ระดมกำลังเต็มสูบกำจัดขยะเอาชายหาดสวยงามคืนกลับมา หลังชาวโซเชียลกระหน่ำถามทำไมทะเลศรีราชาถึงเน่าแบบนี้ พร้อมให้คำตอบ 2 วันก่อนพายุเข้า ขณะที่ชาวบ้านริมน้ำก็ยังทิ้งขยะลงทะเล

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 60 นายชรัช สุวรรณ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการเข้าเก็บขยะตลอดแนวชายหาดเกาะลอยความยาวประมาณ 500 เมตรจนถึงสะพานข้ามไปยังเกาะลอย (เหม็นเน่า! ทะเลศรีราชา เข้าขั้นวิกฤติหนักขยะล้นหาด ส่งกลิ่นสุดทน)

ทั้งนี้ พื้นดังกล่าวเต็มไปด้วย เศษใบไม้ กิ่งไม้ และขยะประเภทครัวเรือน ขวดพลาสติก โฟม ถุงพลาสติกต่างๆ ที่ถูกกระแสน้ำพัดเข้าฝั่ง หลังมีข่าวออกไปสร้างความหดหู่ใจแก่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่พบเห็น อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง

นายชรัช กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเรื่องของธรรมชาติ เนื่องจากพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว เป็นพื้นที่ต่ำที่สุด ประกอบกับเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาเกิดพายุขึ้น ส่งผลทำให้ขยะที่อยู่ตามธรรมชาติ และขยะครัวเรือนที่ถูกทิ้ง เมื่อน้ำทะเลขึ้นสูง ขยะเหล่านั้นก็จะถูกกระแสน้ำ พัดมาจากกลางทะเลลอยเกลื่อนเป็นแพขยะจำนวนมาก เข้าสู่ชายหาดศรีราชา

ทั้งนี้ จึงอยากฝากประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ตามแนวริมฝั่ง ใกล้คลอง ให้หาวิธีจัดเก็บขยะ หลีกเลี่ยงการทิ้งลงทะเล เนื่องจากศรีราชาเป็นเมืองที่มีประชาชนอาศัยอยู่เยอะ นอกจากทำให้แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลสกปรกแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศของชีวิตสัตว์น้ำอีกด้วย

ความคืนสุขให้เกาะลอย เทศบาลเมืองศรีราชา ระดมกำลังเต็มสูบกำจัดขยะเอาชายหาดสวยงามคืนกลับมา หลังชาวโซเชียลกระหน่ำถามทำไมทะเลศรีราชาถึงเน่าแบบนี้ พร้อมให้คำตอบ 2 วันก่อนพายุเข้า ขณะที่ชาวบ้านริมน้ำก็ยังทิ้งขยะลงทะเล 13 พ.ค. 2560 13:56 13 พ.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ