วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.แขวน3ปมร่างก.ม.พรรคการเมือง คาดได้ข้อยุติปลายเดือนพ.ค.

กมธ.แขวนร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง 3 ปม รอถกความเห็น สนช.ประเด็นทุนประเดิมตั้งพรรคการเมือง การเรียกค่าสมาชิกพรรค จ่อเพิ่มบทบาทสมาชิกพรรคไม่ให้แค่จ่ายเงินค่าสมาชิกพรรคอย่างเดียว คาดได้พิมพ์เขียวปลายเดือน พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2560 พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ. ฉบับดังกล่าวว่า กมธ.พิจารณาใกล้เสร็จในรอบแรกแล้ว ขณะนี้ผ่านไปแล้ว 130 มาตรา จาก 142 มาตรา มีประเด็นที่แขวนไว้ 2-3 มาตรา ที่ยังไม่ได้ข้อยุติได้แก่ทุนประเดิมการตั้งพรรคการเมือง การเก็บค่าสมาชิกพรรค และกรณีการฟ้องร้องคดีทุจริตเลือกตั้ง โดยที่ยังไม่ได้ตัวผู้กระทำผิด ซึ่งกมธ.จะนำประเด็นที่ไม่ได้ข้อยุติไปหารือเพื่อรับฟังความเห็นจากสมาชิกสนช.ในการสัมมนาที่ จ.จันทบุรี ระหว่างวันที่ 20-21 พ.ค.นี้ จากนั้นจะนำความเห็นของสนช. มาพิจารณาเพื่อหาข้อยุติในประเด็นเหล่านั้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมดประมาณปลายเดือน พ.ค. เพราะ กมธ.ต้องพิจารณาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในวันที่ 6 มิ.ย.นี้

พล.อ.สมเจตน์ กล่าวว่า ในประเด็นทุนประเดิมการตั้งพรรคการเมือง ซึ่งตามร่างที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอมา ระบุให้การตั้งพรรคการเมืองมีทุนประเดิม 1 ล้านบาทนั้น ยังมีความเห็นต่างจาก กมธ. และสมาชิกสนช.ที่ขอแปรญัตติ มีทั้งที่มองว่า ควรลดทุนประเดิมตั้งพรรคเหลือเพียง 5 แสนบาท และไม่ควรมีทุนประเดิมการตั้งพรรคการเมือง ขณะที่ประเด็นการเก็บค่าสมาชิกพรรคขั้นต่ำปีละ 100 บาท ยังมีความเห็นต่างว่า ไม่ควรเก็บเกินปีละ 100 บาท รวมทั้งกมธ.ยังเห็นว่า หากมีการเรียกเก็บค่าสมาชิกพรรคแล้ว ควรให้สมาชิกพรรคได้มีบทบาทดำเนินการในพรรคการเมืองด้วย ไม่ใช่เสียเงินเฉยๆ แต่ไม่มีบทบาทอะไรในพรรค

ขณะเดียวกัน กมธ.ยังเห็นว่า ควรหาวิธีอำนวยความสะดวกช่วยพรรคการเมืองในการเรียกเก็บค่าสมาชิกพรรค เพราะบางพรรคมีสมาชิกเป็นล้านๆ คน การเรียกเก็บค่าสมาชิกพรรคจะมีขั้นตอนยุ่งยากมาก จึงต้องหาทางอำนวยความสะดวกช่วยพรรคการเมืองในการเรียกเก็บค่าสมาชิกพรรค เพื่อให้พรรคการเมืองทำงานได้ ไม่เจออุปสรรคยุ่งยากเกินไป.

กมธ.แขวนร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง 3 ปม รอถกความเห็น สนช.ประเด็นทุนประเดิมตั้งพรรคการเมือง การเรียกค่าสมาชิกพรรค จ่อเพิ่มบทบาทสมาชิกพรรคไม่ให้แค่จ่ายเงินค่าสมาชิกพรรคอย่างเดียว คาดได้พิมพ์เขียวปลายเดือน พ.ค.นี้... 13 พ.ค. 2560 13:54 ไทยรัฐ