วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต อร่อยไกลที่ปากช่อง

โดย คุณชาย 3

เล็กน้ำ...หมี่แห้ง ลูกชิ้นลวก...ลูกชิ้นปิ้ง ฟินกันไป.

“ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต” สูตรดั้งเดิมต้นตำรับ (วันชัย)...ไม่น่าเชื่อว่าจะมาดังไกล อร่อยสุดขีดได้ถึงเมืองปากช่อง โคราช เชื่อไม่เชื่ออย่างไร “คุณชาย 3” ท้าให้มาพิสูจน์ความอร่อยด้วยตัวคุณเอง แบบไม่ต้องการันตีกันให้เสียรังวัด

สะท้อนความโบราณด้วยเครื่องปรุงบนโต๊ะ “น้ำเต้าหู้ยี้” กับ “พริกป่นคั่วเอง” หอมหวนชวนเผ็ดเคียงข้างมากับ “พริกน้ำส้ม” ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เรียกว่าของมันต้องมี

ก็...ไม่ได้คิดว่าจะมาเจอะเจอในช่วงที่กำลังหิว ก็โชคดีที่ได้เจออย่างไม่ได้ตั้งใจ ได้อิ่มอร่อยในช่วงมื้อสายๆก่อนที่เราทั้งบ้านจะไปเที่ยวต่อกันที่ฟาร์มโชคชัย โปรแกรมเด็กๆชื่นชอบ...กินไอติม เที่ยวฟาร์ม ขี่ม้า ชมวัวนมตัวด่างๆดำๆกันเพลินหัวใจ สบายอุรา

เอาล่ะไหนๆก็มาแล้ว ได้โอกาสคุยกับเจ้าของตำรับก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตสูตรดั้งเดิมกันสักหน่อย วันชัย ชิตนาภรณ์ วัย 34 ปี พื้นเพเป็นคนสมุทรปราการ แต่มาหากินไกลถึงปากช่อง เล่าว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตสูตรต้นตำรับของเขานั้นโด่งดังมานานหลายปีแล้ว ยิ่งดังเป็นพลุทะลุปรอทแตกก็สาขาที่จังหวัดลพบุรี มีโอกาสเติบโตก็พยายามหาทำเลขยายสาขา ก็ตระเวนหาทำเลใหม่ๆไปเรื่อยๆจนกระทั่งได้มาเจอที่นี่

“ดูแล้วกว้างขวาง สะดวกสบาย ถ้าได้มาเปิดร้านที่จอดก็มีมาก ลูกค้าก็จะได้อร่อยแบบสะดวก สบายใจ”

สูตรต้นตำรับที่ว่านี้เป็นของครอบครัวขายกันมานาน 9 ปีเต็ม ส่วนร้านสาขาปากช่องเพิ่งจะเปิดมาได้เกือบ 3 ปีเท่านั้นเอง ความโดดเด่นอยู่ที่น้ำซุปสุดเข้มข้น จัดจ้าน เป็นสูตรโบราณขนานแท้ดั้งเดิม “คุณชาย 3” บอกไว้ตรงนี้เลยอย่างไม่ต้องสงสัย ของเขาอร่อยชัวร์จริงๆ

หลักๆคนกินจะรู้เลยว่าความเข้มข้นที่ว่านี้แบบที่เสิร์ฟมาแล้วตักเข้าปากอร่อยได้ทันทีโดยไม่ต้องปรุง...ตับหมก หมูหมก หรือจะสั่งแบบแห้งก็ยังคงความจัดจ้านของรสชาติเอาไว้อย่างไม่เสื่อมคลาย

แฟนพันธุ์แท้สาย “หมก” รสนิยมความหวานสดฉ่ำๆ เอาตับหมู...เนื้อหมูสดๆรองไว้ที่ก้นชามตามด้วยเส้น ผักบุ้งหั่นท่อนๆแบบพอดีๆลวกแล้ว แล้วก็ตักน้ำซุปใส่ชามพร้อมเสิร์ฟด่วนทันใจ

ใกล้ความดิบ แต่ไม่สุก จะได้ลิ้มรสความหวานของตับแบบสะใจ...อร่อยถูกปาก

ที่สั่งกันมากระดับพระเอกนางเอกประจำร้าน แน่นอนว่าต้องยกให้เล็กน้ำ กับหมี่แห้ง ลูกชิ้นลวก ทำจากหมูแท้ๆ ที่ร้านนี้เขาทำเอง มีทั้งเนื้อหมู...เอ็นหมู ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ลืมบอกไป อย่าลืมสั่งลูกชิ้นปิ้งนะจะบอกให้ อร่อยลิ้น...น้ำจิ้มเด็ดดวง ไม่ได้กินถือว่าไปไม่ถึงกันเลยทีเดียว

N N N N

ความอร่อยนอก จากมาจากสูตรต้นตำรับดั้งเดิมที่สืบทอดต่อๆกันมาแล้ว ข้อสำคัญก็คือ “วัตถุดิบ” ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นที่สุด ก๋วยเตี๋ยวเรือร้านนี้มีแต่หมูเท่านั้น จะใช้เฉพาะเนื้อส่วนสันนอก

คร่าวๆที่พอจะบอกได้เกี่ยวกับน้ำซุปที่เป็นเคล็ดลับเฉพาะนั้น จะมีเครื่องเทศที่เป็น สมุนไพรล้วนๆ จะต้องสั่งอบเอามาเฉพาะอย่างแล้วค่อยเอามาบดแล้วก็นำมาผสมตามสัดส่วนที่ต้องการ ร้านเราไม่ใช้เครื่องสมุนไพรสำเร็จรูปที่มาเป็นชุดๆทั่วๆไป

นี่อาจเป็นหนึ่งในความอร่อยที่ไม่เคยแปรเปลี่ยนของก๋วยเตี๋ยวเรือหมูรังสิตสูตรต้นตำรับร้านนี้

N N N N

เอ๊ะๆ...แต่เดี๋ยวก่อน ความอร่อยยังไม่จบเพียงเท่านี้ แบบว่า...ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่เรื่องเส้นๆ คาวๆเท่านั้น หากแต่ยังมีของหวานแสนอร่อยสุดโบราณให้อร่อยกันด้วย นั่นก็คือ “ขนมถ้วยโบราณ” ไงครับท่าน

เคล็ดลับที่ทำเอง ทำขายกันสดๆนึ่งเสิร์ฟกันร้อนๆให้กับลูกค้าวันละเกือบ 1,000 ถ้วย ก็ต้องนึ่งกันไปราวๆ 16 ซึ้งน่าจะได้ หมดก็นึ่งไปทำต่อไปเรื่อยๆไม่มีขาดจนกระทั่งเย็นใกล้ปิดร้านจึงจะหยุด

สุดยอดเด่นมากๆก็คือหน้ากะทิ ใช้กะทิสดแน่นอน กินแล้วอร่อยแบบไม่ต้องเขิน บวกกับตัวเนื้อใช้น้ำตาลปี๊บสั่งตรงมาจากเพชรบุรี ใบเตยที่หอมอร่อย มาแบบร้อนๆก็ยิ่งชวนกินเข้าไปใหญ่

แม่เจ้าโว้ย...ตักเอาๆๆ แป๊บเดียวก็หมดเกลี้ยงเหลือไว้เพียงอดีต ถ้วยตะไลที่ว่างเปล่า

“ขนมถ้วยโบราณ” นับจากวันแรกที่ตั้งใจจะทำเอามาให้ลูกน้องในร้านกินเล่นๆเท่านั้น แต่ก็ขายดิบขายดีตั้งแต่ถ้วยแรกที่นึ่งเสร็จ ด้วย กลิ่นที่ หอมหวนชวนกินคละคลุ้งในร้านก็ทำให้ลูกค้า เอ่ยปากถาม สั่งมาลอง แล้วก็ลองกันไปเรื่อยๆ ขายได้ ขายดีแบบนอนสตอป

แรกๆลูกค้าบางคนรู้จักกันมาไม่ถึงเที่ยงขนมถ้วยก็หมดแล้ว เอ่ยปากถามต้องมากี่โมงจึงจะได้กิน ถูกทักมากๆ เข้าก็เลยตัดสินใจทำแบบสดๆ นึ่งกันไปทั้งวันมาจนถึงวันนี้ ตอบรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างเต็มที่

“ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต” ณ ปากช่อง by “วันชัย” ชื่อนี้การันตี ความอร่อย...ที่จังหวัดลพบุรีมีอีกหนึ่งสาขา “ก๋วยเตี๋ยวเรือวันชัย” อยู่หลัง บขส.ลพบุรี ใครอยากลองใกล้ที่นั่นก็แวะไปได้รับรองว่ารสชาติเหมือนกันแบบเป๊ะๆเว่อร์ๆ นอกจากอร่อยเด็ดแล้ว ราคายังเป็นกันเองแบบสุดๆ

ทั้งสองสาขาที่ว่านี้...เปิดทุกวัน ไม่มีวันหยุด เวลา 08.00–16.00 น. สำรองที่นั่งหรือจะจองไปออกงานเลี้ยงนอกสถานที่ก็มีบริการนะครับ สนใจติดต่อได้ที่เบอร์ 06–3272–3358, 09–1781–8585 หมดหน้ากระดาษแต่ไม่หมดความอร่อย...ไม่ลองก็คงไม่รู้ อ่านเฉยๆแล้วไม่ชิมก็คงไม่รู้...ที่ว่าอร่อยนั้นอร่อยแค่ไหนอย่างไร รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ...รักอร่อยไม่ต้องลับๆล่อๆ เร่งรี่ไปชิมเลย.

คุณชาย 3

13 พ.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ