วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อฮวงจุ้ยแบบเจ้าสัว ศรัทธามือที่มองไม่เห็น

โดย รัก-ยม

“ท้าวกุเวร เศรษฐีชุมพล”...หรือ “เทพเจ้าแห่งโชคลาภ”... “เจ้าพ่อขุมทรัพย์”... “พระธนบดี”...“พระกุเวร”...ตั้งอยู่ในพื้นที่ของธนาคารกสิกรไทยสำนักงานใหญ่ ราษฎร์บูรณะ ทางริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ๆกับแนวสะพานแขวน พระราม 9

โบราณถือว่า...เป็นพระโพธิสัตว์องค์หนึ่ง มีหน้าที่ประทานความมั่งคั่ง ความมีโชคดี

แน่นอนว่าผู้ที่เคารพนับถือกราบไหว้บูชาต่างมีความเชื่อกันว่า...การบูชาเทพเจ้าแห่งโชคลาภปางนี้ นอกจากจะให้คุณด้านโชคลาภ ทรัพย์สมบัติแล้ว ยังสามารถคุ้มครองป้องกันสิ่งอัปมงคลได้ทุกชนิด พลังอำนาจบารมีสามารถขจัดปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีต่างๆที่เข้ามาย่างกรายออกไปได้

O O O

“ฮวง” ภาษาจีนหมายถึง “ลม”... “จุ้ย” หมายถึง “น้ำ”

ทั้งลมและน้ำต่างเป็นสสารที่ไหลเวียนไปได้ตามธรรมชาติ สร้างผลกระทบต่อพื้นผิว ภูมิประเทศ เนื่องจากผิวโลกนั้น แปรสภาพไปตามกระแสลม...กระแสน้ำ ตลอดเวลา

ว่ากันตามตำรา “ศาสตร์ฮวงจุ้ย” จึงเป็นการกระทำที่ต้องการให้มนุษย์ได้อยู่ร่วมกับกระแสลม กระแสน้ำได้อย่างผสมกลมกลืน มีความเสมอภาคกัน กล่าวได้ว่า...เพราะธาตุเหล่านี้นั่นเองจะทำให้พลังความดีงามบังเกิดขึ้น ชะตาชีวิตมนุษย์

ผู้ที่เชื่อ...ยึดหลักฮวงจุ้ยนำมาปรับใช้ง่ายๆในเบื้องต้นมักเริ่มต้นที่การจัดวางตำแหน่งของที่อยู่อาศัย สถานที่ทำงานให้ถูกกับโฉลกของตัวเองตามลักษณะฮวงจุ้ย ต่อจากนั้น...สิ่งแวดล้อมที่ดีก็จะอำนวยผลให้ผู้นั้นมีชะตาชีวิตที่ดีขึ้น เกิดความมั่นคง

แล้วในท้ายที่สุด...สิ่งที่ทุกคนคาดหวัง นั่นก็คือ “ความโชคดี” ก็จะเข้ามาหาตัว

O O O

บัณฑูร ล่ำซำ ซีอีโอใหญ่ธนาคารกสิกรไทย เคยให้สัมภาษณ์ในคอลัมน์สกู๊ปหน้า 1 นสพ.ไทยรัฐไว้เมื่อหลายปีมาแล้วว่า นับจากที่มีการปรับเปลี่ยนโลโก้ตั้งแต่วิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ...การที่จะมีการแก้ ฮวงจุ้ยอะไรพวกนี้ ใครจะท้าพิสูจน์ก็อีกนั่นแหละ หรือใครจะพิสูจน์ได้ว่าที่ธนาคารกสิกรไทยรอดมาได้จนถึงทุกวันนี้

รอด...เพราะแก้ฮวงจุ้ย

“พิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์ไม่ได้ เพราะเราไม่ได้ทำเปรียบเทียบว่าถ้าไม่ได้แก้แล้วจะพังไหม...ทำนองนี้...ก็สนุกๆ ก็แนะนำ ทำมา ตราบใดที่ทำแล้วไม่เดือดร้อนใคร ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เดือดร้อนใคร...ก็ทำ”

บางอย่างพอแก้แล้วก็รู้สึกว่าดี ตั้งโต๊ะ ตั้งเก้าอี้ อะไรต่างๆดูสบายหูสบายตา เดินไปมาคล่อง ก็ทำให้ชีวิตราบรื่นไปขั้นหนึ่ง

O O O

ภาพข้างนอก “กสิกรไทย” ดูเข้มขลังน่าดู โดยเฉพาะเรื่อง “ฮวงจุ้ย”

บวงสรวงจุดธูปบูชาเทวดา...ปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยอาคารสำนักงานใหญ่เป็นยอดแหลมเหมือน กระบี่ ห้องทำงานมีปลาทอง 9 ตัว ปลาสีเงินอีก 3 ตัว...แล้วก็มาถึงเรื่องส่วนตัว การเปลี่ยนทรงผม หวีเรียบเปิดหน้าผากโชว์โหงวเฮ้ง จนช่วงเวลาหนึ่งมีข่าวว่าที่ทำอย่างนี้ด้วยท่านเจ้าสัวเชื่อว่าเป็นการเปิดตาที่สามออกมาอยู่ตรงหน้าผาก...ต้องหวีผมเสยขึ้นไป...ทำให้ตาที่สามเปิดจะได้อ่านอะไรชัดเจนยิ่งขึ้น

แต่ในความเป็นจริงจากปากที่พูดแบบยิ้มๆสั้นๆมีเพียงว่า “ก็แล้วแต่จะคิด”

คนไทยชอบที่จะฟังของอย่างนี้ ชอบพวกอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ แต่ถ้าเป็นเหตุผลจริงๆก็บอกตรงๆว่า...หวีแล้วมันดูดี จะให้ไปไว้ผมทรงหนามตั้งๆชี้ๆก็คงไม่ไหว

“คนชอบคิดในเชิงปาฏิหาริย์ เพราะทำอย่างนี้เจริญก้าวหน้า อ้าว...แล้วไอ้ที่ทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ ต้องคิดโจทย์กันอย่างเป็นระบบไม่ให้เครดิตเลยหรือ”...เมื่อถามย้ำไปว่าบทสรุปที่ทำให้กสิกรไทยเติบโตยืนยาวมาจนถึงทุกวันนี้คืออะไรกันแน่? ก่อนที่จะได้คำตอบ ก็มีเสียงหัวเราะฮึๆๆๆ ดังออกมาจากลำคอ...

“โดยรวมเครือธนาคารกสิกรไทยเป็นองค์กรที่มีความคิดดี มีการกระทำดี ถึงมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง แต่ถามว่ามีบางครั้งไหมในช่วงชีวิตขององค์กรกับช่วงชีวิตส่วนตัวของผมที่จะรู้สึกว่า โอ้โห...เส้นยาแดงผ่าแปด ก็ต้องบอกว่ามีแน่นอน...

ทำไมมันพลิกทางนี้...ทำไมมันไม่พลิกทางนี้ ทำไมลูกชนเสาประตูมันพลิกออก ไม่พลิกเข้า บางที...ก็ตอบไม่ได้ ถ้าจะตอบให้เป็นในภาคพิสดารก็คงเป็นว่ามีเทวดาเอามือปัด มือที่มองไม่เห็นปัดให้...ไปทางนั้น...ปัดให้ไปทางนี้ ให้รอดพ้นมาได้”

“ศรัทธา” นำมาซึ่งปาฏิหาริย์ เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะหยั่งถึง.

รัก-ยม

13 พ.ค. 2560 12:27 ไทยรัฐ